คนร.เคาะ “การบินไทย” ยื่นศาลฟื้นฟูกิจการ ชงครม. 19 พ.ค.

HoonSmart.com>> คนร.เคาะ “การบินไทย” เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ เสนอครม.พิจารณา 19 พ.ค. นี้

 

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย (THAI) ว่า ในการประชุมวันนี้ (18 พ.ค.63) กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมเห็นชอบตรงกันในแผนฟื้นฟูกิจการ โดยเตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 19 พ.ค.นี้ โดยจะต้องมีการปรับในเรื่องของการดำเนินงานและโครงสร้างหนี้ ส่วนกระบวนการจะนำไปสู่การพ้นสภาพรัฐวิสาหกิจหรือไม่นั้น ต้องรอครม.

“ส่วนแนวทางให้กระทรวงการคลังค้ำประกันเงินกู้จะไม่ใช้แนวทางนี้ แต่ยืนยันว่ากระบวนการเข้าสู่แผนฟื้นฟูฯ ไม่ใช่นำไปสู่การล้มละลาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ฝากให้ทุกฝ่ายช่วยสร้างการรับรู้ให้กับประชาชน”นางนฤมล กล่าว

ด้านบริษัท การบินไทย ชี้แจงประเด็นข่าวตามที่ตลาดหลักทรัพย์สอบถามหลังปิดการซื้อขายหุ้นภาคเช้า ตามที่มีข่าวระบุว่า คณะกรรมการบริษัทฯ มีการหารือเรื่องการฟื้นฟูกิจการบริษัทและจะดำเนินการหาที่ปรึกษากฎหมายเพื่อจัดทำคำร้องและแผนฟื้นฟูกิจการ ยื่นต่อศาลล้มละลาย ซึ่งมีการพิจารณาการยื่นศาลล้มละลายไทยและคำร้องบางส่วนจะมีการยื่นต่อศาลล้มละลายสหรัฐ โดยแนวดังกล่าวจะเสนอให้คนร.ในวันที่ 18 พ.ค2563

บริษัท ชี้แจงว่ามติคณะกรรมการบริษัทฯ ไม่ได้เป็นไปตามข่าวที่นำเสนอ ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จัดทำแผนฟื้นฟูแล้วเสร็จและผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2563 ซึ่งคนร. ได้พิจารณาแผนฟื้นฟูดังกล่าว เมื่อวันที่ 29 เม.ย.2563 โดยขณะนี้แผนฟื้นฟูของบริษัทฯ อยู่ระหว่างนำเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณากำหนดแนวทางการฟื้นฟูต่อไป