GMM Z ลุยขายกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมรับอยู่บ้านหยุดเชื้อ

HoonSmart.com>> “แซท เทรดดิ้ง” บริษัทในเครือ “จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่” ลุยขายกล่องรับสัญญาณดาวเทียม – อินเตอร์เน็ตทีวี GMM Z รับพฤติกรรมผู้บริโภคด้านโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนท์เพิ่มสูงขึ้น หนุนธุรกิจได้อานิสงส์ ท่ามกลางโควิด-19 แพร่ระบาด

นายชูเกียรติ ธัญสุนทรสกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แซท เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ (GRAMMY) เปิดเผยว่า ภาพรวมในไตรมาสแรกของปี 2563 เติบโตขึ้น ถึงแม้จะมีกระแสการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยมีปัจจัยมาจากสภาพแวดล้อมของตลาดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อยู่บ้านมากขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภคในช่วงนี้คือความบันเทิง ประชาชนหากิจกรรมบันเทิงเพื่อผ่อนคลาย ส่งผลให้การดูคอนเทนต์ต่างๆ อาทิ ภาพยนตร์, รายการ, สารคดี, ละคร รวมถึงการซื้อสินค้าผ่านช่องโฮมช้อปปิ้งเพิ่มสูงขึ้น ทำให้กล่อง GMM Z มีผู้บริโภคเกิดความต้องการเพิ่มขึ้นด้วย ประกอบกับดาวเทียมไทยคมมีการย้ายและพัฒนาคุณภาพการรับชมไปที่ดาวเทียมไทยคม 8 จึงทำให้ผู้บริโภคได้เรียนรู้ในการใช้กล่องรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อสอดรับการใช้งานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ขณะนี้มียอดขายสูงขึ้น 10% และมียอดจำหน่ายกล่องรับสัญญาณดาวเทียมสะสมรวมกว่า 7,000,000 กล่องทั่วประเทศ

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญของตัวเลขการเติบโต คือ การใช้กลยุทธ์การตลาดที่ดี มีโปรโมชั่นร่วมกับร้านค้าหรือตัวแทนทั่วประเทศ มีแพ็คเกจที่คุ้มค่าสำหรับตัวแทนจำหน่าย รวมถึงการทำโปรโมชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายกลุ่มโมเดิร์นเทรด ที่เป็นผลจากการปรับตัวของธุรกิจเพื่อรองรับสถานการณ์โควิดด้วย”

สำหรับสถิติการรับชมคอนเทนต์ยอดนิยมผ่านกล่อง GMM Z ในช่วงเวลานี้ ได้แก่ 1.คอนเทนต์ในกลุ่มดิจิทัลทีวี 2.กลุ่มช่องภาพยนตร์บนทีวีดาวเทียม 3.ช่องการ์ตูนบนทีวีดาวเทียม 4.ช่องเพลงและวาไรตี้ทั่วไป 5.กลุ่มช่องโฮมช้อปปิ้ง

“นอกจากนี้ GMM Z ยังได้จัดแคมเปญ “GMM Z ช้อปที่บ้าน สบายๆไร้ฝุ่น ไร้โรค” มาจากพฤติกรรมโฮมช้อปปิ้งที่เพิ่มสูงขึ้น วันนี้สิ่งที่ทำให้คนใช้กล่องรับสัญญาณดาวเทียมมากขึ้นเนื่องจากการเข้าถึงได้ง่าย และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปที่หันมาสั่งซื้อสินค้าจากที่บ้าน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คนต้องกักตัวอยู่บ้าน หรือการทำงานที่บ้าน (Work From Home) เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค ผู้บริโภคไม่ต้องออกไปเสี่ยงทั้งไวรัสโควิด-19 หรือเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าอยู่ที่บ้านได้ เป็นช่วงที่อุตสาหกรรมโฮมช้อปปิ้งตอนนี้กำลังเติบโตสูงมากผ่านกล่องรับสัญญาณดาวเทียม” นายชูเกียรติ กล่าว

จุดเด่นของกล่องรับสัญญาณดาวเทียมที่ทำให้คนเลือกใช้งานในประเทศไทยเยอะมากที่สุด เพราะสามารถรับสัญญาณดาวเทียมโดยตรงไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศก็สามารถรับได้ เพราะฉะนั้นกล่องรับสัญญาณดาวเทียมจึงเป็นกล่องที่มีคอนเทนต์มากที่สุดเมื่อเทียบกับกล่องรับสัญญาณทั่วไป นอกจากนี้ยังมีช่องดิจิทัลทีวีที่เป็นช่อง Must Carry ด้วย ภายในกล่องมีคอนเทนต์ต่างๆ ให้เลือกชมกว่า 200 ช่อง ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค

สำหรับประเภทของกล่องที่ยอดจำหน่ายเป็นที่นิยม ได้แก่ 1.กล่องดาวรับสัญญาณเทียม รุ่น GMM Z HD SMILE 2.กล่องรับสัญญาณดาวเทียม รุ่น HD WISE plus 3.กล่องแอนดรอยด์ทีวี รุ่น GMM Z STREAM 4. กล่องไฮบริด รุ่น GMM Z X-TREAM ซึ่งกล่องรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้งดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตทีวี โดยกล่อง GMM Z สามารถรองรับการใช้งานที่เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้งานทุกรูปแบบในราคาที่จับต้องได้