โบรกฯ ชี้แรงเก็งกำไรหุ้นได้ผลดีผ่อนปรน Lockdown ชงครม.พรุ่งนี้

HoonSmart.com>> โบรกฯ ลุ้นรัฐผ่อนปรน Lockdown ชงครม.พรุ่งนี้ ดึงแรงเก็งกำไรคึกคัก ผลบวกหุ้นสินค้าอุปโภบริโภค ค้าปลีก แบงก์ สื่อสาร ขนส่ง

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า มองว่า มีเป็นไปได้ที่อาจมีการต่ออายุ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ซึ่งจะหมดวันที่ 26 เม.ย. 63 ออกไป เพื่อป้องกันไม่ให้จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเร่งตัว แต่จะมีการผ่อนปรนมาตรการตามการร้องขอของภาคธุรกิจและประชาชน หรือเป็นลักษณะกึ่ง Lockdown ซึ่งต้องติดตามประชุม ครม. วันพรุ่งนี้ (21 เม.ย.63) ที่จะมีการเสนอข้อเรียกร้องจากภาคเอกชน รวมถึง การประชุมร่วมกับภาคธุรกิจใหญ่ของประเทศในระยะถัดไป

อย่างไรก็ตามแม้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินยังมีอยู่ แต่มาตรการกึ่ง Lockdown จะช่วยให้ภาคธุรกิจ (ยกเว้นภาคบริการ) กลับมาฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยบล.หยวนต้ามองเป็นกลางเชิงบวกต่อ SET INDEX และภาคเศรษฐกิจจริง

ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่ให้ความเห็นว่า การคงอยู่ของ พ.ร.ก. ฉุกเฉินยังมีความจำเป็น ส่วนการผ่อนคลายความเข้มงวด ต้องมีการจัดทำมาตรการป้องกันเสนอมาก่อน โดยอาจเริ่มจากจังหวัดที่ไม่มีการติดเชื้อ 14 วัน จำนวน 37 จังหวัด

“ความเข้มงวดที่ลดลงแล้วเริ่มขยับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจมากขึ้น เรามองเป็นบวกต่อ กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภคและค้าปลีก CPF, CPALL, OSP, CBG, INTUCH, DTAC, GPSC, BEM รวมถึงกลุ่มแบงก์ BBL, SCB “บล.หยวนต้า ระบุ

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองกลุ่มหลักทรัพย์ได้ประโยชน์ศูนย์การค้า เช่น CPN, CPNREIT พาณิชย์ เช่น COM7,HMPRO สื่อสาร เช่น ADVANC (มีศูนย์ในห้างมาก) และขนส่ง มีคนใช้บริการเพิ่ม เชน่ BTS,BEM เป็นต้น

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ฝ่ายวิจัยเชื่อว่าจะเห็นความชัดเจนขึ้นในสัปดาห์นี้ โดยวันที่ 21 เม.ย.63 มีการประชุม ครม. น่าจะสร้าง Sentiment เชิงบวกต่อหุ้นในกลุ่มธุรกิจที่ได้รับการผ่อนคลาย อย่างเช่น ศูนย์การค้า บันเทิง และ อาหาร ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเห็นแรงซื้อเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มดังกล่าว