บลจ.ทิสโก้จับจังหวะแม่น ‘ทริกเกอร์หุ้นไทย’ เข้าเป้า 5% ภายใน 12 วัน

HoonSmart.com>> บลจ.ทิสโก้จับจังหวะการลงทุนแม่น บริหารกองทุนทิสโก้ ไทย อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#5 ถึงเป้าหมาย 5% ในระยะเวลา 12 วัน ชี้หุ้นไทยจากนี้ยังผันผวน ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ COVID -19 ยังไม่ถึงจุดสูงสุด

นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ ผู้อำนวยการสายการตลาดและที่ปรึกษาการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทฯ บริหารกองทุนเปิด ทิสโก้ ไทย อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#5 (TEQT5M5) ความเสี่ยงระดับ 6 (ความเสี่ยงสูง) ถึงเป้าหมาย 5% มีมูลค่า NAV เท่ากับ 10.5117 บาทต่อหน่วย ในวันที่ 31 มี.ค.2563 โดยใช้ระยะเวลาบริหารเพียง 12 วัน นับจากวันที่ 20 มี.ค.2563 ซึ่งเป็นวันจัดตั้งกองทุน ประเดิมถึงเป้าหมายเป็นกองทุนแรกที่ออกของปีนี้ และเป็นทริกเกอร์ฟันด์ลำดับที่ 103 ที่บลจ.ทิสโก้บริหารให้ถึงเป้าหมาย จากทริกเกอร์ฟันด์หุ้นไทยและหุ้นต่างประเทศที่ออกโดย บลจ.ทิสโก้จำนวนทั้งหมด 131 กองทุน

“แม้ว่าปัจจุบันตัวเลขผู้ป่วยใหม่จากไวรัส COVID – 19 จะยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะในยุโรป และสหรัฐฯ แต่ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางทั่วโลกเร่งดำเนินนโยบายการเงินเชิงผ่อนคลายทั้งการลดดอกเบี้ย และการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าระบบ อย่างเช่นธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ประกาศไม่จำกัดวงเงินการทำ QE นอกจากนี้ ยังมีมาตรการทางการคลังจากรัฐบาลประเทศต่างๆ ออกมาเยียวยาสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เช่น รัฐบาลไทยได้ออกมาตรการช่วยเหลือมาแล้วถึง 2 ครั้ง และเตรียมออกมาตรการครั้งที่ 3 ทำให้นักลงทุนคลายความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และทำให้หุ้นทั่วโลกฟื้นตัว” นายสาห์รัชกล่าว

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้มองว่าหุ้นทั่วโลกรวมไปถึงหุ้นไทยจะยังคงผันผวนอย่างต่อเนื่อง เพราะตัวเลขผู้ป่วยใหม่จาก COVID-19 ยังไม่ถึงจุดสูงสุด และยังคงเห็นการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นในประเทศต่างๆ ซึ่งการที่บลจ.ทิสโก้ตัดสินใจออกกองทุน TEQT5M5 ในช่วงที่ผ่านมาเป็นเพราะราคาหุ้นไทยปรับลงแรงจนเกินปัจจัยพื้นฐาน ทำให้ราคาหุ้นอยู่ในจังหวะที่น่าสนใจลงทุน จึงเป็นที่มาของความสำเร็จในการบริหารกองทุนให้ถึงเป้าหมายในครั้งนี้

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2551 จนถึงวันที่ 1 เม.ย.2563 บลจ.ทิสโก้ออกทริกเกอร์ฟันด์ที่ลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศทั้งหมด 131 กองทุน โดยไม่มีกองทุนที่อยู่ในระหว่างกำหนดเวลาการลงทุน และกองทุนที่ถึงเป้าหมายและเลิกโครงการแล้ว 103 กองทุนในจำนวนนี้ถึงเป้าหมายในกำหนดเวลาการลงทุน 75 กองทุนและถึงเป้าหมายนอกกำหนดเวลาการลงทุน 28 กองทุน ส่วนกองทุนที่ไม่ถึงเป้าหมายในกำหนดเวลาการลงทุน 28 กองทุนนั้น ยังอยู่ในระหว่างลงทุนเกินกว่ากำหนดเวลาการลงทุน 8 กองทุน ไม่ถึงเป้าหมายและเลิกกองทุนแล้ว 20 กองทุน

อย่างไรก็ตาม หน่วยลงทุน TEQT5M5 ได้สับเปลี่ยนไปยังกองทุนเปิด ทิสโก้ พันธบัตรระยะสั้น (TISCOSTF) โดยอัตโนมัติตามเงื่อนไขการเลิกกองทุนเรียบร้อยแล้ว