น้ำมันดิบ WTI ร่วง 8% ความต้องการทั่วโลกลด 20% สหรัฐฯ ยุติซื้อเก็บคลังสำรอง

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง WTI ร่วง 8% หลังกระทบอุปสงค์การใช้น้ำมันทั่วโลกลงราว 20% สหรัฐฯ ยุติแผนซื้อน้ำมันกักเก็บในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ 30 ล้านบาร์เรล

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกสามารถปรับลดได้ถึง 20 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชากรกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลก ถูกจำกัดการเดินทางและให้อยู่แต่บริเวณบ้าน ตามมาตรการของแต่ละประเทศเพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ด้านสหรัฐฯ ประกาศยุติแผนการซื้อน้ำมันเพื่อกักเก็บในคลังสำรองทางยุทธศาสตร์ (SPR) เป็นจำนวน 30 ล้านบาร์เรล จากที่กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่สหรัฐฯ คาดว่าจะดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้ผลิตน้ำมันสหรัฐฯ ที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ต่ำลง โดยมีแผนที่จะซื้อน้ำมันดังกล่าวจากผู้ผลิตขนาดเล็กและขนาดกลางในประเทศ

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวถูกยกเลิกเนื่องจากสภาคองเกรสไม่อนุมัติงบประมาณในการดำเนินโครงการ ซึ่งอาจสูงถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามนักลงทุนคลายกังวลได้บางส่วนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่ากว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบกับมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (OE)

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดตลาด 26 มี.ค.2563 อยู่ที่ 22.60 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -1.89 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -8.36% ส่วนเบรนท์ปิด 26.34 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล -1.05 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ -3.99%

อ่านข่าว

ดาวโจนส์ปิดพุ่งกว่า 1,300 จุด วุฒิสภาผ่านมาตรการกระตุ้นศก. 2 ล้านล้านดอลล์