ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 585 จุด หวังเฟดลดดอกเบี้ยก.ย.นี้

HoonSmart.com>> ดาวโจนส์พุ่ง 585 จุด นักลงทุนเข้าช้อนซื้อจากร่วงลงแรงในวันศุกร์ คาดหวังธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) จะลดดอกเบี้ยเร็วขึ้นในการประชุมก.ย.นี้ หลังข้อมูลการจ้างงานแย่ลง ด้าน “ราคาน้ำมันดิบ” ปรับลดลง ฟาก “ตลาดหุ้นยุโรป” ปิดบวก

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average: DJIA) วันที่ 4 สิงหาคม 2568 ปิดที่ 44,173.64 จุด เพิ่มขึ้น 585.06 จุด หรือ +1.34% นักลงทุนเข้าช้อนซื้อจากที่ร่วงลงแรงในวันศุกร์ด้วยคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)จะลดอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นในเร็วๆ นี้ อันเป็นผลจากข้อมูลการจ้างงานที่แย่ลง

ดัชนี S&P500 ปิดที่ 6,329.94 จุด เพิ่มขึ้น 91.93 จุด, +1.47%

ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 21,053.58 จุด เพิ่มขึ้น 403.45 จุด, +1.95%

ในวันศุกร์ตลาดหุ้นร่วงลงจากความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการประกาศภาษีศุลกากรรอบใหม่จากรัฐบาลทรัมป์ จากการรายงานการจ้างงานที่อ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้ และมีการปรับตัวเลขการจ้างงานในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนลดด้วย อีกทั้งหลังจากการประกาศตัวเลข ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปลดผู้อำนวยการสำนักงานสถิติแรงงาน และกล่าวว่าจะแต่งตั้งผู้อำนวยการคนใหม่สำนักงานสถิติแรงงานคนใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ความกังวลเกี่ยวกับอัตราภาษีศุลกากรที่ปรับใหม่ของทรัมป์ยิ่งทำให้ตลาดเกิดความปั่นป่วนในวันศุกร์ ทรัมป์ได้ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งปรับอัตราภาษีศุลกากรแบบต่างตอบแทนต่อคู่ค้าของสหรัฐฯ หลายสิบประเทศ โดยมีอัตราภาษีศุลกากรที่ปรับปรุงใหม่ตั้งแต่ 10% ถึง 41%

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนมองว่าการจ้างงานที่อ่อนแอจะเป็นปัจจัยหนุนให้เฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ย โดยFedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่านักลงทุนให้น้ำหนัก 94.1% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนกันยายน และยังคาดว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้ง ครั้งละ 0.25% ภายในสิ้นปีนี้

ความหวังดังกล่าว ประกอบกับรายงานผลกำไรของบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐฯ ที่ส่วนใหญ่ออกมาดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ เป็นแรงหนุนตลาด กำไรที่แข็งแกร่งในไตรมาส 2 ของบริษัทต่างๆ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนเพิ่มขึ้น บลูมเบิร์กรายงานว่า 82% ของบริษัทที่รายงานผลประกอบการจนถึงขณะนี้มีกำไรสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ กำไรของบริษัทในดัชนี S&P 500 พุ่งขึ้น 9.1% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 2.8% อย่างมาก อัตราส่วนของบริษัทที่ทำกำไรได้สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ถือเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 ปี

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าเขาจะขึ้นภาษีนำเข้าจากอินเดียอย่างมาก แต่ตลาดหุ้นยังคงปรับตัวสูงขึ้น

ในสัปดาห์นี้ไม่มีข้อมูลเศรษฐกิจมากนัก แต่มีรายงานผลประกอบการ Walt Disney McDonald’s และ Caterpillar รวมถึงรายงานผลประกอบการของกิจกรรมทางธุรกิจในสหรัฐฯ

นักลงทุนจับตาการประชุมประจำปีของเฟดที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิง ในวันที่ 21-23 สิงหาคม โดย เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด จะกล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 22 สิงหาคม เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้

หุ้น Tesla เพิ่มขึ้น 3% หลังบริษัทอนุมัติหุ้นมูลค่าประมาณ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับอีลอน มัสก์ ซีอีโอ

หุ้น Boeing ลดลง 1.3% เนื่องจากพนักงานที่โรงงานทหารในเซนต์หลุยส์หยุดงานประท้วงเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี

ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวก ฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ จากการพุ่งขึ้นของหุ้นกลุ่มธนาคาร ช่วยชดเชยการลดลงของหุ้นสวิสหลังจากที่สหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าสวิสสูงถึง 39%
โดยตลาดหุ้นหลักในภูมิภาคส่วนใหญ่ ยกเว้นหุ้นสวิส ฟื้นตัวจากการร่วงลงอย่างหนักในวันศุกร์ ซึ่งความกังวลเกี่ยวกับภาษีนำเข้าและรายงานการจ้างงานที่อ่อนแอของสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น

ดัชนี SMI ของซูริกลดลง 0.2% ขณะที่ตลาดกลับมาซื้อขายอีกครั้งหลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ยาวนาน

หุ้นบริษัทผู้ผลิตนาฬิกาหรูสัญชาติสวิส รวมถึง Richemont และ Swatch ร่วงลง 1.3% และ 2.3% ตามลำดับ

ดัชนี STOXX 600 ปิดตลาดที่ระดับ 540.60 จุด เพิ่มขึ้น 4.81 จุด, +0.90%
ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 9,128.30 จุด เพิ่มขึ้น 59.72 จุด, +0.66%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 7,632.01 จุด เพิ่มขึ้น 85.85 จุด, +1.14%
ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 23,757.69 จุด เพิ่มขึ้น 331.72 จุด, +1.42%

อัตราภาษีศุลกากรที่สหรัฐฯเก็บจากสวิตเซอร์แลนด์มีกำหนดจะมีผลบังคับใช้ในวันพฤหัสบดี (7 ส.ค.) ซึ่งจะทำให้สวิตเซอร์แลนด์ซึ่งนับสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดส่งออกหลักสำหรับผลิตภัณฑ์ยา นาฬิกา เครื่องจักร และช็อกโกแลต มีช่องทางที่จะบรรลุข้อตกลงที่ดีขึ้น

กลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้นโดดเด่น โดยหุ้นธนาคารในอังกฤษพุ่งสูงขึ้นหลังจากที่ศาลฎีกาของประเทศพลิกคำตัดสินในคดีค่าคอมมิชชันจากการจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ช่วยลดความกังวล เกี่ยวกับโครงการเยียวยาที่นักวิเคราะห์บางคนเตือนว่าอาจมีมูลค่าสูงถึงหลายหมื่นล้านปอนด์

หุ้น Lloyds เพิ่มขึ้น ขณะที่ Close Brothers พุ่งขึ้น 24% หุ้น Barclays, Bank of Ireland และ Santander (BME:SAN) ต่างปรับตัวขึ้นมากกว่า 2%

หุ้น UBS ลดลง 0.7% หลังจากที่ธนาคารประกาศว่าจะจ่ายเงิน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อยุติคดีหลักทรัพย์จำนองในสหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการขายเงินลงทุนที่เชื่อมโยงกับสินเชื่อจำนองอย่างไม่ถูกต้อง

ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนกันยายน ลดลง 1.04 ดอลลาร์ หรือ 1.5% ปิดที่ 66.29 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 91 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ 68.76 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–

 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–