“เฮียซ้ง-TVD” ยันสปริงนิวส์ “จอไม่ดำ” เผยเช่าโครงข่ายฯเจ้าอื่นแล้ว

“เฮียซ้ง-ทรงพล” ยันช่องสปริงนิวส์ “จอไม่ดำ” เพราะช่องได้เช่าโครงข่ายฯจากผู้ให้บริการ MUX รายอื่นเรียบร้อยแล้ว

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค (TVD) ผู้ร่วมผลิตรายการให้กับสถานีโทรทัศน์ช่อง “สปริงส์นิวส์” เปิดเผยว่า ทีวีช่องสปริงส์นิวส์จะไม่มีการจอดำแน่นอน เพราะล่าสุดทราบว่าทางบริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น ได้ดำเนินการขอเช่าโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล (MUX) จากผู้ให้บริการรายอื่นเป็นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ในวันที่ 16 มิ.ย.2561 การออกอากาศรายการต่างๆจะเป็นไปตามปกติ และไม่มีผลกระทบต่อ TVD แต่อย่างใด

“ช่องสปริงส์นิวส์จะออกอากาศตามปกติในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ เพราะทางผู้บริหารสปริงนิวส์ได้ดำเนินการเช่าโครงข่ายฯจากให้ผู้บริการรายอื่นเรียบร้อยแล้ว”นายทรงพลกล่าว

ทรงพล ชัญมาตรกิจ

นายทรงพล ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา TVD ได้ร่วมผลิตรายการกับช่องสปริงนิวส์ และในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มียอดขายผ่านช่องดังกล่าว 30 ล้านบาทแล้ว ขณะที่บริษัทตั้งเป้ามียอดขายที่เดือนละ 50 ล้านบาท

แหล่งข่าวจากช่องสปริงนิวส์ กล่าวว่า สปริงนิวส์มีเงินสดเพียงพอ แต่สาเหตุที่ไม่จ่ายค่าเช่าโครงข่ายฯให้กับ อสมท เนื่องจากที่ผ่านมา อสมท ไม่สามารถขยายโครงข่ายฯให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศได้ตามสัญญาที่กำหนดไว้ แต่กลับคิดค่าเช่าโครงข่ายฯจากสปริงนิวส์เต็มจำนวน ทางสปริงนิวส์ จึงได้เจรจาต่อรองเพื่อให้ลดค่าเช่าลง ซึ่งทางอสมท ไม่ยอม ทำให้ไม่มีการจ่ายเงินค่าเช่าในช่วงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงสายวันนี้ (6 มิ.ย.) นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท (MCOT) ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา อสมท ได้ทำหนังสือถึง บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น แจ้งขอยกเลิกสัญญาและยุติการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิทัล ซึ่งสปริงนิวส์ได้เสนอขอผ่อนชำระ แต่เนื่องจากหนี้สินดังกล่าวค้างชำระมาตั้งแต่ปีกลาง 2559 อีกทั้งค้างนานเกินกว่ากำหนดเวลา อสมท.จึงได้บอกยกเลิกสัญญา

“เนื่องจากหนี้สินดังกล่าวค้างชำระมาตั้งแต่กลางปี 2559 จนถึงปัจจุบัน เป็นเงินค่าเช่าโครงข่ายฯรวมกับค่าปรับ 104 ล้านบาท อีกทั้งหนี้ที่ค้างก็เป็นการค้างที่นานเกินกำหนดระยะเวลา ทำให้คณะกรรมการและฝ่ายบริหาร ต้องปกป้องผลประโยชน์เพื่อผู้ถือหุ้นที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ โดยการบอกยกเลิกสัญญา ซึ่ง อสมท จะดำเนินการยุติการให้บริการโครงข่ายฯแก่สปริงนิวส์ในวันที่ 16 มิ.ย.2561ทันที”นายเขมทัตต์กล่าว

นายเขมทัตต์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา อสมท ได้มีหนังสือทวงถามไปยังสปริงนิวส์เพื่อขอให้มาชำระหนี้ และบริษัทได้ขอขยายเวลาชำระเงินเรื่อยมา โดยอ้างว่าอยู่ในช่วงวางแผนเพิ่มทุนและจะทยอยผ่อนชำระหนี้ค่าใช้บริการ แต่สปริงนิวส์ก็ไม่ได้ชำระแต่อย่างใด ฝ่ายบริหารและคณะกรรมการ อสมท ได้พิจารณาและเห็นว่า หาก อสมท และ กสทช. ไม่พิจารณาดำเนินการใดๆ จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ภาครัฐและอาจถูกร้องในฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้