เปิดประมูล “สนามบินอู่ตะเภา-เมืองการบิน” 2 แสนล้านต.ค.นี้

ประยุทธ์สั่งเร่งเครื่องเปิดประมูลโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา-เมืองการบิน 2 แสนล้าน “คณิศ” คาดเปิดประมูลได้ต.ค.นี้

วันนี้ (4 มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) เป็นนัดแรก หลังจากพ.ร.บ.เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (พ.ร.บ.อีอีซี) มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่อีอีซี เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและโครงการเมืองการบิน

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ กพอ. กล่าวว่า ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าโครงการต่างๆ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ซึ่งล่าสุดได้มีการประกาศทีโออาร์ไปแล้ว ส่วนโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก วงเงิน 2 แสนล้านบาท คาดว่ามาสเตอร์แพลนจะแล้วเสร็จเดือน ก.ค.นี้ ก่อนนำไปรับฟังความสนใจของนักลงทุน (Market Sounding) และเปิดประกวดราคาเดือนต.ค.นี้

พล.ร.อ.โสภณ วัฒนมงคล ประธานที่ปรึกษากองทัพเรือ กล่าวว่า โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาจะตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองทัพเรือ 6,500 ไร่ ประกอบด้วยศูนย์ซ่อมอากาศยาน เขตการค้าปลอดภาษี อาคารผู้โดยสารขนาดใหญ่ รันเวย์แห่งที่ 2 และอาคารขนถ่ายสินค้า ขณะที่เมืองการบินภาคตะวันออกจะตั้งอยู่ในพื้นที่โดยรอบสนามบินอู่ตะเภาในรัศมี 10 กิโลเมตร ซึ่งทั้งสองโครงการจะเปิดให้เอกชนเข้าลงทุนในรูปแบบรัฐร่วมลงทุนเอกชน (PPP)

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการในที่ประชุม โดยขอให้เร่งรัดโครงการพัฒนาเมืองการบินภาคตะวันออกและสนามบินอู่ตะเภา ด้วยวิธีการบริหารโครงการแบบเร่งด่วน (Fast Track) เพื่อให้เชื่อมโยงไปกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินได้ตรงเวลา พร้อมทั้งให้วางแผนการขยายตัวของเมืองรอบข้างให้เป็นระบบ

ส่วนความคืบหน้าโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา ขณะนี้บริษัท การบินไทย (THAI) อยู่ระหว่างปรับแก้รายงานการศึกษาและวิเคราะห์โครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาให้เป็นไปตามประกาศ EEC Track ซึ่งการปรับแก้ดังกล่าวเป็นไปตามความเห็นเพิ่มเติมจากหน่วยงานภาครัฐและคณะกรรมการคัดเลือก ก่อนสรุปนำเสนอฝ่ายบริหารของบริษัท การบินไทยฯ ต่อไป