HoonSmart.com>> ดัชนีดาวโจนส์ปิดบวก 31 จุด นักลงทุนสับสันข่าวเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ด้านตลาดหุ้นยุโรปลบ ราคาน้ำมันดิบร่วง
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average:DJIA) ปิดตลาดวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่ 28,036.22 จุด เพิ่มขึ้น 31.33 หรือ 0.11% หลังจากกระทรวงพาณิชย์ประกาศขยายเวลา 90 วันให้บริษัทสหรัฐฯ ทำธุรกิจกับบริษัทหัวเว่ยของจีน โดยในแถลงการณ์นายวิลเบอร์ รอวว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ระบุว่าการขยายเวลาจะช่วยให้ผู้ให้บริการยังคงให้บริการแก่ลูกค้าในพื้นที่ห่างไกลของสหรัฐฯได้
ดัชนี S&P500 ปิดที่ 3,122.03 จุด เพิ่มขึ้น 1.57 จุด,+0.05%
ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,549.94 จุด เพิ่มขึ้น 9.11 จุด,+0.11%
เมื่อต้นปีที่ผ่านมาหัวเว่ยได้ถูกนำเข้าไปไว้ในรายชื่อบริษัทที่ห้ามทำธุรกิจกับบริษัทสหรัฐฯหรือ restricted entities และหัวเว่ยยังเป็นประเด็นในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน
อย่างไรก็ตามตลาดปรับตัวขึ้นไม่มาก จากรายงานข่าวของซีเอ็นบีซีอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนว่า จีนไม่ไม่เชื่อมั่นว่าสหรัฐฯกับจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้า เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า สหรัฐฯ จะไม่ยกเลิกการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ซึ่งจีนเห็นว่าเป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงในหลักการไว้แล้ว
ขณะเดียวกันธนาคารกลางจีนได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยขายคืน(reverse repurchase rate) ระยะ 7 วันลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2015 จาก 2.55% เป็น 2.50% รวมทั้งยังอัดฉีดเงิน 180 พันล้านหยวนเข้าสู่ระบบการเงินผ่านตลาดการเงิน
สมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ(NAHB) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านเดือนพฤศจิกายนลดลงมาที่ระดับ 70 เป็นการลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนแต่ยังคงใกล้เคียงระดับสูงสุดของปี
หุ้นผู้ผลิตชิปปรับตัวเพิ่มขึ้น โดยหุ้น Nividia เพิ่มขึ้น 3.9% หุ้นAMD เพิ่มขึ้น 3.4%
หุ้นที่โคตี้ผู้ผลิตเครื่องสำอางเพิ่มขึ้นมากกว่า 2% หลังประกาศจะซื้อหุ้น 51% ในบริษัทไคลีย์คอสเมติก ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องสำอางของ ไคลีย์ เจนเนอร์
หุ้นเอชพี อิ้งค์ลดลง 0.8% หลังคณะกรรมการบริหารบริษัทไม่อนุมัติข้อเสนอเทคโอเวอร์จากบริษัทซีร็อกซ์โฮลดิ้ง คอร์ปมูลค่า 3.35 หมื่นล้านดอลลาร์ ในรูปเงินสดและหุ้น เพราะมีมูลค่าต่ำกว่ามูลค่าบริษัทเอชพีและยังแสดงความกังวลต่อระดับหนี้สินที่สูงเกินไปหากทั้งสองบริษัทควบกิจการกัน
ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบ นำโดยกลุ่มยานยนต์ที่ลดลง 2.3% แม้กลุ่มสาธารณูปโคเพิ่มขึ้น 1% นักลงทุนสับสนสัญญานการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน หลังรายงานข่าวของซีเอ็นบีซีอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนว่า จีนไม่ไม่เชื่อมั่นว่าสหรัฐฯกับจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้า เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะไม่ยกเลิกการเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน และอาจจะไม่เดินหน้าไปอีกระยะหนึ่ง เพราะอยู่ระหว่างไต่สวนถอดถอนออกจากตำแหน่งและรอจนมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า
ดัชนี FTSE 100 ตลาดหุ้นลอนดอนปิดที่ 7,307.70 จุด เพิ่มขึ้น 4.76 จุด,+0.07%
ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 405.99 จุด ลดลง 0.05 จุด, -0.01%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 5,929.79 จุด ลดลง 9.48 จุด,-0.16%
ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 13,207.01 จุด ลดลง 34.74 จุด,-0.26%
หุ้นโฟล์ค สวาเกนลดลง 4.4% หลังลดคาดการณ์กำไรจากการดำเนินงานและยอดขายระยะปานกลางลง
หุ้นอวีว่าลดลง 4.8% หลังยืนยันว่าจะยังดำเนินธุรกิจในจีนและสิงคโปร์ หลังทบทวนการดำเนินธุรกิจในเอเชีย
ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนธันวาคมลดลง 67 เซนต์ปิดที่ 57.05 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนมกราคมลดลง 86 เซนต์ปิดที่ 62.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล