SCN รายได้ 9 เดือนโตกว่า 313.5 ลบ. เดินหน้าลุยมินิบัส-โซลาร์รูฟท็อป

HoonSmart.com>>สแกน อินเตอร์ เปิดรายได้ไตรมาส 3 โต 2.8 % กำไร 137 ล้านบาท ปัจจัยหลักมาจากการซ่อมบำรุงรักษารถโดยสารปรับอากาศ NGV 489 คัน ที่ส่งมอบให้ ขสมก ก่อนหน้านี้ พร้อมเปิดแผนเติบโตอย่างยั่งยืน จากธุรกิจธุรกิจก๊าซธรรมชาติ, ยานยนต์, พลังงานทดแทน และโลจิสติกส์ พร้อมลุยโซลาร์รูฟท็อปคาดรับรู้รายได้ไตรมาสแรกปี 2563

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ (SCN) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงาน พลังงานหมุนเวียน และยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก เปิดเผยรายได้บริษัทในไตรมาส 3/2562 สำหรับงวด 9 เดือนแรกของปี อยู่ที่ 2,350.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปี 2561 กว่า 313.5 ล้านบาท หรือคิดเป็น 15.4% ด้านกำไรสุทธิจากการดำเนินงานสำหรับงวด 9 เดือนแรกเท่ากับ 137 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8 % โดยมีปัจจัยหลักมาจากการซ่อมบำรุงรักษารถโดยสารปรับอากาศ NGV 489 คัน ที่ส่งมอบให้ ขสมก เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งเป็นรายได้ต่อเนื่องมาจากไตรมาสที่แล้ว

ส่วนในด้านธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติ บริษัทยังคงมีรายได้ในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันเมื่อเทียบกับปีก่อนถึง 1.4% จากการที่ลูกค้า iCNG มีความต้องการเพิ่มกำลังการผลิต  รวมไปถึงประสิทธิภาพในการขยายกิจการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย รวมถึงการเปิดสถานีบริการน้ำมันใหม่ 2 แห่ง นอกจากนี้ยังมีการรับรู้รายได้จากงานก่อสร้างสถานีและงานทดสอบรถขนก๊าซธรรมชาติ และธุรกิจในอนาคตที่เตรียมลุยก๊าซ LNG อีกด้วย

ดร.ฤทธี กล่าวเสริมว่า “บริษัทมีแผนในการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยได้มีการปรับตัวและพัฒนาธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแบ่งโครงสร้างธุรกิจอย่างชัดเจนในรูปแบบ 3+1 นั่นคือ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ, ธุรกิจยานยนต์, ธุรกิจพลังงานทดแทน และ ธุรกิจโลจิสติกส์ ในส่วนของธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่ถึงแม้ในปีนี้บริษัทจะเจออุปสรรคจากสถานการณ์ก๊าซธรรมชาติที่มีการปรับตัว แต่บริษัทยังคงมีฐานลูกค้าที่มั่นคงจากธุรกิจ iCNG และการปรับตัวสู่ธุรกิจ iLNG ในอนาคต

นอกจากนี้ ในธุรกิจยานยนต์ที่ได้มีการเปิดตัวบริษัทลูกอย่าง แพนเทอรา มอเตอร์ส เพื่อรองรับธุรกิจยานยนต์แบบครบวงจรและตอบสนองนโยบายภาครัฐที่ที่ต้องการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของการเดินทางในรถโดยสารสาธารณะ พร้อมแนะนำรถโดยสารขนาดเล็กหรือรถมินิบัส ยี่ห้อ Bonluck (BLK) รุ่น Panthera พร้อมตั้งเป้ายอดขายไว้ 140 คันต่อปี ประมาณการรายได้ปีละ 220 ล้านบาท

ส่วนในด้านธุรกิจพลังงานทางเลือกที่ได้จับมือกับ 2 พันธมิตรใหญ่ “ไทย แอดวาซ์ โซลาร์ ” และ “พร้อม พาวเวอร์” ร่วมลงทุนในการซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) และสัญญาเช่าโครงการโซลาร์รูฟท็อป ภายใต้ “บริษัท สแกน แอดวานซ์ พาวเวอร์ จำกัด” ซึ่งได้มีการลงนามสัญญากับผู้ประกอบการไปแล้วกว่า 4 เมกะวัตต์ โดยจะสามารถติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปให้แล้วเสร็จและรับรู้รายได้ในไตรมาสแรกของปี 2563  คาดว่าปลายปี 2562 นี้จะมียอดการติดตั้งถึง 10 MW  ตั้งเป้าถึงปี 2565 บริษัทจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าและดำเนินการเชิงพาณิชย์ถึง 110 MW คิดเป็นมูลค่าลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท โดยปีนี้จะได้เห็นการเติบโตของธุรกิจในเครือ SCN ทุกๆด้าน เพราะบริษัทไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนาและมองหาโอกาสในการลงทุน นับจากนี้จะสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนแน่นอน”