IRPC ลุ้นรับ “BEST DIGITAL TRANSFORMATION 2019”

HoonSmart.com>>IRPC 4.0 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านดิจิทัลโรงกลั่น-ปิโตรเคมี จ่อลุ้นรางวัล “BEST DIGITAL TRANSFORMATION 2019” เทียบชั้นบริษัทระดับโลก

นายนพดล ปิ่นสุภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี  (IRPC)  เปิดเผยว่า บริษัท ฯ เป็น 1 ใน 4 บริษัทที่เข้ารอบเพื่อชิงรางวัล “BEST DIGITAL TRANSFORMATION PROGRAM” ปี 2019 ที่จัดขึ้นโดย “THE ASIAN DOWSTREAM SUMMIT AWARDS” ตอกย้ำการเป็นผู้นำของกลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นและบริษัทปิโตรเคมี ในการก้าวสู่โลกยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน มีความโดดเด่นทางด้านผลการดำเนินงานและเทคโนโลยีนวัตกรรม ซึ่งบริษัทที่เข้าชิงรางวัลดังกล่าวล้วนแต่เป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ระดับโลก ได้แก่ เชลล์ อารามโก และปิโตรนาส

นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นถึงความพร้อมของบริษัทฯ ในการนำเทคโนโลยีด้านดิจิทัล เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต และการทำงานตลอดห่วงโซ่ธุรกิจ ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่จะผลักดันให้บริษัทเข้าสู่เป้าหมายการเป็น “IRPC 4.0” อีกด้วย

“การใช้เทคโนโลยี เป็นตัวขับเคลื่อนองค์กร จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและสร้างความเข้มแข็งภายในองค์กร ปัจจุบัน IRPC ได้ฉีกข้อจำกัดเดิม ๆ ของโรงกลั่นน้ำมันและโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก ด้วยการนำระบบดิจิทัลเข้ามาช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่ง IRPC 4.0 อยู่ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ GDP ในมิติ Power of Digital โดยตั้งเป้าเป็นผู้นำด้านดิจิทัล ในกลุ่มโรงกลั่นและบริษัทปิโตรเคมี”

สำหรับ โครงการที่ทำให้ IRPC ประสบความสำเร็จ จนได้รับการคัดเลือก ได้แก่ 1.ระบบการควบคุมและวางแผนการเลือกใช้น้ำมันดิบ วิเคราะห์สถานการณ์ตลาดกับข้อมูลการผลิต ทำให้บริษัทฯ สามารถเลือกซื้อน้ำมันดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถเปลี่ยนจากสัญญาซื้อน้ำมันดิบระยะยาวเป็นแบบ spot ได้มากขึ้น

2. ระบบการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานแบบ real-time ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ ทำให้โรงงานสามารถปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีที่สุด

3. ระบบการวิเคราะห์ราคา ด้วยการยกระดับของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการวิเคราะห์ตัวแปรหลายร้อยตัว เพื่อให้มั่นใจได้ว่า IRPC จะได้ประโยชน์จากพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ลูกค้าจะได้ราคาที่ดีที่สุด ในช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

4. PLASTKET.COM พลาสติกอีคอมเมิร์ซแพลทฟอร์ม รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถือเป็นการพัฒนารูปแบบการซื้อ-ขายเม็ดพลาสติก ที่มุ่งเน้นไปที่ความต้องการของลูกค้า และพร้อมขยายแพลทฟอร์ม สู่ประเทศอื่นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปีหน้า