อเบอร์ดีนฯ ฉลอง 30 ปีเปิดขายกองหุ้นไทยในตลาดลอนดอน

HoonSmart.com>> “อเบอร์ดีน สแตนดาร์ด อินเวสเมนท์” จัดพิธีฉลองครบรอบ 30 ปี เปิดขายกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust ที่ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน ชูผลดำเนินงานแข็งแกร่ง ชี้ตลาดหุ้นไทยเหมาะสำหรับนักลงทุนระยะยาว ความเสี่ยงด้านการลงทุนน้อยกว่าประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ มองแนวโน้มบริษัทจดทะเบียนเติบโต

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2562 ณ เวลา 8.00 น. ที่ตลาดหลักทรัพย์กรุงลอนดอน ได้มี พิธีฉลองครบรอบ 30 ปี การเปิดขายกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust โดยมีนาย Nicolas Smith ประธานบริหารกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust นายออเสน การบริสุทธิ์ ผู้จัดการกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust พร้อมทั้งเอกอัครราชทูตพิษณุ สุวรรณะชฎ เอกอัครราชทูตไทยประจำสหราชอาณาจักร และนาย Martin Gilbert ประธานบริหารกองทุน Aberdeen Standard Investments ซึ่งเป็นประธานบริหารกองทุนตั้งแต่จัดตั้งเมื่อ30ปีก่อน เข้าร่วมพิธี

กองทุน Aberbeen New Thai Investment Trust ยังคงเป็นกองทุนเดียวในสหราชอาณาจักรที่เน้นการลงทุนในหลักทรัพย์ของไทยเท่านั้น เหมาะสำหรับนักลงทุนระยะยาว ที่มองหากองทุนที่มีการบริหารจัดการที่ดี มีความยืดหยุ่น ผ่านมุมมองระดับภูมิภาคที่ยอดเยี่ยม กองทุนดังกล่าวบริหารจัดการโดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านตราสารทุนของไทยที่ลงทุนผ่านบริษัทที่มีคุณภาพจากตลาดที่มีประสิทธิภาพ

กองทุนดังกล่าวได้รับการเสนอชื่อโดยสมาคมการลงทุนของ บริษัท (AIC) ในฐานะ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนเพียงแห่งเดียวที่จะได้รับผลตอบแทนมากกว่า 1 ล้านปอนด์ หากนักลงทุนได้ลงทุนในระดับสูงสุดที่สามารถลงทุนได้ (ISA Limit) จากปี 1999 ถึง 2019

นาย Nicholas Smith ประธานบริหารกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust กล่าวว่า “เนื่องในวาระใกล้วันครบรอบ 30 ปีของการจัดตั้งกองทุน ในเดือนธันวาคม 2532 ฉันดีใจที่ทราบว่าการดำเนินงานในระยะยาวของกองทุนยังคงแข็งแกร่ง เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานะ“ ISA Millionaire” ของ AIC จะยังคงอยู่ต่อไปอีกหลายปีข้างหน้าและผู้ถือหุ้นของเราจะได้รับประโยชน์จากผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนโดยตรงในประเทศไทย การเติบโตของเงินทุนและรายได้ที่สะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของกลยุทธ์การลงทุนของ บริษัท : การมุ่งเน้นไปที่ บริษัทที่มีคุณภาพที่มีความยืดหยุ่นในระยะยาว ผ่านวัฏจักรเศรษฐกิจและการเมืองที่แตกต่างกันซึ่งทำให้การลงทุนของเราเข้าถึงโอกาสในภูมิภาคต่างๆ รวมถึงการเติบโตในกัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามด้วย”

นายออเสน การบริสุทธิ์ ผู้จัดการกองทุน Aberdeen New Thai Investment Trust กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นตัวอย่างที่ของการลงทุนระยะยาวโดยที่อดทนต่อสภาวะสภาพตลาดระยะสั้นและมุ้งเน้นที่ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา มีช่วงเวลาความไม่สงบในสถานการณ์ทางการเมืองมากมายซึ่งได้นำไปสู่การปรับตัวลดลงของตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ยังคงมีการดำเนินการและเติบโต อีกทั้ง ประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงในการลงทุนน้อยกว่าประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจัยดุลบัญชีเดินสะพัดและเงินสำรองระหว่างประเทศที่ยังคงแข็งแกร่ง

นายออเสน กล่าวว่า ความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ผ่านมาได้ลดลงหลังจากที่ได้มีการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พร้อมกับการจัดตั้งรัฐบาลภายหลังช่วงเวลา 5 ปีที่ประเทศมีการบริหารโดยคณะทหาร ในปัจจุบันคณะรัฐมนตรีกำลังมองหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงโครงการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก

ขณะเดียวกันธนาคารแห่งประเทศไทยได้สร้างความประหลาดใจให้ตลาดด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ด้วยปัจจัยดังที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ามีการสนับสนุนการเจริญเติบโตของประเทศทั้งในแง่เศรษฐกิจและโครงสร้างทางการเงิน ซึ่งจะสร้างความน่าสนใจในการลงทุนมากกว่าเพื่อนบ้านในภูมิภาคเดียวกัน

“ในระยะยาว ประเทศไทยมีธุรกิจที่เยี่ยมยอดซึ่งได้ผลิตสินค้าและให้บริการต่างๆทั้งตลาดในประเทศและนอกประเทศ เศรษฐกิจไทยอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะใช้ประโยชน์จากความเป็นกำลังการผลิตสำคัญในภูมิภาคนี้ ในอีก 30 ปีต่อไปข้างหน้า บริษัทต่างๆ จากประเทศไทยมีความเป็นไปได้สูงที่จะขยายธุรกิจไปสู่ประเทศใกล้เคียงเช่น กัมพูชา ลาว พม่า และ เวียดนาม เพื่อขยายธุรกิจและนำไปสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเช่น อาหาร อุตสาหกรรมการให้บริการและการท่องเที่ยว”นายออเสน กล่าว

Dr Robert Barnes, Global Head of Primary Markets and CEO Turquoise, London Stock Exchange Group, กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ฉลองครบรอบ 30 ปีของการจัดตั้งกองทุน Aberdeen New Thai Trust ในวันนี้ เราขอแสดงความยินดีกับคณะกรรมการและทีมอเบอร์ดีน ในความสำเร็จ ความยืนยาวของกองทุน และกองทุนดังกล่าวถือเป็นกองทุนเดียวในสหราชอาณาจักรที่เน้นการลงทุนในหลักทรัพย์ของไทยในหลากหลายสาขาเป็นการเฉพาะ

“ตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนเป็นที่ตั้งของกองทุน 35 กองทุนที่ลงทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยบริหารสินทรัพย์รวมมูลค่า 15,000 ล้านปอนด์ ตลาดของเรายังคงเห็นความหลากหลายที่เพิ่มขึ้นในกองทุนและนวัตกรรมในประเภทสินทรัพย์โดยเน้นย้ำจุดยืนของกรุงลอนดอนในฐานะที่เป็นศูนย์กลางระดับโลกสำหรับกองทุน”