ราคาน้ำมันดิบร่วง กังวลเศรษฐกิจชะลอ

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบร่วง กังวลเศรษฐกิจและอุปสงค์จะเติบโตช้าลงจากสงครามการค้า กด WTI ลดลง 47 เซนต์ เบรนท์ร่วงแตะ 58.96 เหรียญ

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลง หลังตลาดกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนอาจยังไม่ได้ข้อสรุปในเร็วนี้และคาดจะส่งผลกดดันต่อการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมถึงความต้องการใช้น้ำมัน โดยความคืบหน้าล่าสุดทางสหรัฐฯ ได้มีการออกมาเปิดเผยว่าข้อตกลงทางการค้าระหว่างทั้ง 2 ประเทศที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องการจะลงนามในการประชุม APEC ในวันที่16-17 พ.ย. จะต้องเป็นข้อตกลงที่ครอบคลุมประเด็นที่สำคัญทุกประเด็น ซึ่งสร้างความกังวลกับตลาดว่าทั้งสองประเทศอาจจะบรรลุข้อตกลงได้ล่าช้ากว่ากำหนด

นอกจากนี้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นกว่าข้อตกลงการปรับลดกำลังการผลิต เนื่องจากปริมาณการผลิตน้ำมันจากแหล่งก๊าซธรรมชาติปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ในเดือน ต.ค ปริมาณการผลิตคาดจะลดลงไปสู่ระดับที่ได้ตกลงไว้

ขณะเดียวกันตลาดจับตาสถานการณ์ Brexit ว่านายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษจะสามารถเจรจาบรรลุข้อตกลงกับทางสภาก่อนกำหนดการถอนตัวจาก EUในวันที่ 31 ต.ค. ได้หรือไม่ หลังล่าสุดในวันเสาร์ที่ผ่านมาทางสภาได้ลงมติให้มีการเลื่อนการพิจารณาออกไปก่อน โดยในวันนี้จะมีการพิจารณาข้อตกลงอีกครั้งโดยเปิดให้มีการอภิปรายข้อตกลง

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดตลาดวันที่ 21 ต.ค. 62 อยู่ที่ 53.31 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.47 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนเบรนท์ปิด 58.96 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ลดลง 0.46 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล