ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัว ไม่มั่นใจซาอุกลับมาผลิตตามแผน

HoonSmart.com>> ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังนักลงทุนไม่มั่นใจการผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯ จะกลับมาตามแผน “เบรนท์” เพิ่มขึ้น 80 เซนต์ WTI ขยับเล็กน้อย

บริษัท ไทยออยล์ (TOP) เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังตลาดมีความกังวลว่า ซาอุดิอาระเบียจะไม่สามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบเต็มกำลังผลิตภายในเดือนพ.ย. 62 ตามที่เคยประกาศไว้ได้ นอกจากนี้ บริษัทน้ำมันแห่งชาติของอิรัก (SOMO)ยังได้ปฏิเสธคำร้องขอของซาอุดิอาระเบียในการขอซื้อน้ำมันดิบ 20 ล้านบาร์เรล

ขณะที่ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงร้อนระอุ หลังสหรัฐฯ กำลังเพิ่มความร่วมมือกับพันธมิตรในการยับยั้งภัยคุกคามจากอิหร่าน โดยกองทัพสหรัฐฯ ได้เข้าหารือกับซาอุดิอาระเบียในการหาทางป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากอิหร่านในอนาคต พร้อมทั้งสหรัฐฯ เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีโรงน้ำมันในเมือง Abqaiq ในซาอุดิอาระเบีย

ด้านค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง หลังผลตอบแทน 10ปีของพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันดิบมีราคาต่ำลงในมุมมองของนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปิดตลาดวันที่ 19 ก.ย. 62 อยู่ที่ 58.13 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.02 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ 0.03% ส่วนเบรนท์ปิด 64.40 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.80 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล หรือ 1.24%