PACE ดึง “ชาญ & BROOK” ที่ปรึกษาการเงินและถือหุ้น

HoonSmart.com>>PACE ดึง “ชาญ บูลกุล” และ “บรุ๊คเคอร์” เป็นที่ปรึกษาการเงิน หาพันธมิตร -จัดโครงสร้างธุรกิจ พร้อมถือหุ้นไม่เกิน 10%  เตรียมขายหุ้นกู้มีประกันของ “ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเซีย (ประเทศไทย) ปลายเดือนก.ย.นี้ จ่ายดอกเบี้ย 7.5%

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น  (PACE) เปิดเผยว่า บริษัท บรุ๊คเคอร์ กรุ๊ป (BROOK)  บริษัทที่ปรึกษาทางด้านวาณิชธนกิจ อสังหาริมทรัพย์ และบริหารจัดการเงินทุน สนใจเข้าเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเพซฯ โดยกลุ่ม นายชาญ บูลกุล ประธานกรรมการบริหาร พร้อมกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ของบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ ขอเข้าซื้อหุ้นจากนาย สรพจน์ จำนวน 950 ล้านหุ้น นับเป็นสัดส่วนไม่เกิน  10% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด

สรพจน์ เตชะไกรศรี

สำหรับ BROOK เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในดีลด้านการเงินสำคัญ ๆ หลากหลายของประเทศไทย  อาทิเช่น การปรับโครงสร้างหนี้ให้กับกลุ่มเหมราชพัฒนาที่ดิน ของนายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง , การปรับโครงสร้างหนี้กลุ่มบริษัท จีสตีล ของนายสมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล

เหตุผลที่ BROOK  สนใจเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ PACE เนื่องจาก เชื่อมั่นว่าเพซ เป็นบริษัทที่มีศักยภาพในการเจริญเติบโตสูง มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความโดดเด่นในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และยังมีแบรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบไปทั่วโลกอย่าง ดีน แอนด์ เดลูก้า ที่สามารถทำรายได้ต่อเนื่องเพื่อเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ที่ผ่านมา ความไม่แน่นอนของตลาดฟู้ดรีเทล และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยเฉพาะในตลาดอเมริกา ทำให้บริษัทต้องเผชิญกับความท้าทายทางด้านการเงิน

PACE มั่นใจบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯ จะเข้ามาช่วยเสริมศักยภาพ ผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายนี้ไปได้ จึงตัดสินใจเข้าถือหุ้นในครั้งนี้ และในอนาคตทางบรุ๊คเคอร์ กรุ๊ปฯคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเข้าลงทุนกับเพซเพิ่มเติมอีก

ชาญ บูลกุล

นอกจากนี้ PACE ยังได้แต่งตั้ง BROOK  เป็นที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัทฯ โดยหาผู้ร่วมทุนให้กับเพซ , จัดโครงสร้างธุรกิจ และโครงสร้างองค์กรเพื่อขยายธุรกิจ ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อให้เป็นธุรกิจที่ยั่งยืนและมีรายได้ที่มั่นคง เตรียมพร้อมสำหรับการเข้าตลาดหุ้นในอีก 2 ปีข้างหน้า

นายสรพจน์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้บริษัท ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) ออกหุ้นกู้มีประกันระยะยาว อายุ 2 ปี จำนวนรวม 2 ล้านหน่วย มูลค่าหุ้นกู้รวม 2 พันล้านบาท กำหนดอัตราดอกเบี้ยเท่ากับร้อยละ 7.5 ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน คาดว่าจะเสนอขายในวันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2562 นี้ โดยได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย

วัตถุประสงค์ของการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้ คือ 1) เพซจะนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งไปโอนทรัพย์สินทางปัญญา (Trademark) ในแบรนด์ ดีน แอนด์ เดลูก้า จาก บริษัท ดีน แอนด์ เดลูก้า อิงค์ (DEAN & DELUCA Inc) เพื่อมาเป็นของ ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด

รวมถึงนำเงินมาใช้ในการลงทุนขยาย ร้านดีน แอนด์ เดลูก้า ในประเทศไทย ที่กำลังเติบโตขึ้นมาก เพื่อเตรียมตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์ในเร็ว ๆ นี้ และบริษัทมั่นใจว่า ดีน แอนด์ เดลูก้า เป็นแบรนด์ที่มีศักยภาพในการขยายตัวสูง การได้มาซึ่งทรัพย์สินทางปัญญา จาก ดีน แอนด์ เดลูก้า อิงค์ จะทำให้เกิดความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

2) ใช้ในการดำเนินงานของบริษัท ชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน และชำระคืนหุ้นกู้เพซก่อนครบกำหนดชำระในต้นปี 2563

อ่านประกอบ
https://hoonsmart.com/wp-admin/post.php?post=72319&action=edit