ก.ล.ต. ตั้งศูนย์ช่วยผู้ลงทุนเฉพาะกิจ หลังบิทคอยน์ปิดศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

HoonSmart.com>>ก.ล.ต. ตั้งศูนย์แนะนำช่วยเหลือผู้ลงทุนเฉพาะกิจ  หลังบริษัท บิทคอยน์ ตัดสินใจยุติบทบาทการเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เวลาลูกค้า 1 เดือนในการซื้อขาย แลกเปลี่ยน   ก.ล.ต.ดูแลให้บริษัทจัดการทรัพย์สินของลูกค้าให้เรียบร้อยตามเกณฑ์ ก่อนเลิกกิจการ  พร้อมประสานงานมหาดไทย-สำนักนายกรัฐมนตรีดูแลนักลงทุนในต่างจังหวัด 

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เปิดเผยว่า ก.ล.ต. ตั้งศูนย์แนะนำช่วยเหลือผู้ลงทุนเฉพาะกิจ เพื่อดูแลผู้ลงทุนกรณี บริษัท บิทคอยน์ จำกัด ประกาศเมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2562 เวลา 6.06 น. ว่าได้ตัดสินใจยุติบทบาทการประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล หรือการให้บริการด้านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Asset Wallet) เนื่องจากบริษัทฯได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการพัฒนาธุรกิจในทางอื่น ๆ แทนการประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล

ดังนั้นภายหลังจากวันที่ 30 ก.ย. 2562 ลูกค้าจะไม่สามารถทำการซื้อขาย, แลกเปลี่ยน (เทรดดิ้ง) ผ่านเว็บไซต์ BX.in.th ได้อีกต่อไป แต่ลูกค้ายังคงทำคำสั่งถอนได้ตามปกติ…  ดูรายละเอียดได้ที่ https://bx.in.th/

ก.ล.ต. ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองผู้ลงทุน จึงได้ตั้ง “ศูนย์แนะนำช่วยเหลือผู้ลงทุนเฉพาะกิจ” เพื่อช่วยเหลือและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการถอน การรับโอนคืน หรือโอนย้ายสินทรัพย์ดิจิทัลดังกล่าว โดยสามารถติดต่อได้ที่ Help Center ของ ก.ล.ต. ได้ที่ 1207 กด 7 หรืออีเมล [email protected] 24ชั่วโมง 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน 2562 เวลา 6.45 น. เป็นต้นไป

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า เช้าวันที่ 2 ก.ย. สถานการณ์ยังไม่น่าวิตก ก.ล.ต. เฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด   มีโทรศัพท์เข้ามา 4-5 สาย  ส่วนการที่บริษัทกำหนดเวลาให้ลูกค้ามาซื้อขายภายใน 1 เดือนนั้น บริษัทจะต้องยื่นแผนและรายงานความคืบหน้า ก.ล.ต.มีเกณฑ์ขอเลิกกิจการ ผู้ประกอบการจะต้องมีขั้นตอนจัดการทรัพย์สินของลูกค้าให้เรียบร้อย หากยังไม่สามารถดูแลจนจบก็ยังเลิกไม่ได้

นอกจากนี้ ก.ล.ต.จะมีการประสานงานกับสำนักนายกรัฐมนตรี  และกระทรวงมหาดไทยที่มีศูนย์ดำรงธรรม ในการดูแลประชาชนในต่างจังหวัดด้วย