HoonSmart.com>> ดัชนีดาวโจนส์ปิดพุ่ง 269 จุด นักลงทุนคลายวิตกสงครามการค้า หลังสหรัฐฯ -จีน จะกลับมาเจราจารอบใหม่ ด้านตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเล็กน้อย ด้านราคาน้ำมันดิบลดลง
ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ (Dow Jones Industrial Average:DJIA) ปิดตลาดวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ที่ 25,898.83 จุด เพิ่มขึ้น 269.93 จุด หรือ 1.05% นักลงทุนคลายความวิตกต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯกับจีนจะกลับมาเจรจาการค้ารอบใหม่
ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างการเข้าร่วมประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ G-7 ว่า “จีนได้โทรศัพท์ติดต่อกับตัวแทนทางการค้าระดับสูงของสหรัฐฯเพื่อเชิญให้กลับมาเจรจาการค้ารอบใหม่ ซึ่งผมคิดว่าจีนต้องการที่จะทำข้อตกลงการค้า เพราะได้รับผลกระทบอย่างมาก และพวกเขาเข้าใจว่า นี่เป็นสิ่งที่ควรจะทำ และผมก็เคารพในการตัดสินใจ ซึ่งถือว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่มีผลดีต่อโลก
อย่างไรก็ตาม นายหู สี่จิ้น บรรณาธิการ โกลบอลไทม์ทวีตข้อความว่า ตัวแทนทั้งสองฝ่ายไม่ได้มีการพูดคุยกันทางโทรศัทพ์ และระบุว่า ทั้งสองฝ่ายมีการติดต่อกันในระกับปฏิบัติการเท่านั้น ไม่มีนัยะสำคัญตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวอ้าง จีนยังไม่เปลี่ยนท่าที จีนไม่หวั่นต่อแรงกดดันของสหรัฐ
ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,878.381 จุด เพิ่มขึ้น 31.27 จุด,+1.10%
ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,853.74 จุด เพิ่มขึ้น 101.97 จุด,+1.32%
กระทรวงพาณิชย์เผยยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 2.1% เป็นการเพิ่มขึ้นมากสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีก่อน
ธนาคารกลาง(Federal Reserve) สาขาชิคาโก เผยดัชนี Chicago Fed National Activity Index(CFNAI) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดกิจกรรมทางเศรษฐกิจเดือนกรกฎาคมติดลบ 0.36% จากที่เพิ่มขึ้น 0.03% เดือนมิถุนายน
หุ้นผู้ผลิตชิปเพิ่มขึ้นโดยหุ้นไมครอนเพิ่มขึ้น 1.1% หุ้นเอเอ็มดีเพิ่มขึ้น 2.5% หุ้นแอปเปิลเพิ่มขึ้น 1.9%
หุ้นวอลท์ดิสนีย์เพิ่มขึ้น 1.2% หลังประกาศเปิดร้าน 25 แห่งในห้างทาร์เก็ตในเดือนตุลาคมนี้
ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเล็กน้อย แม้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯกับจีนจะกลับมาเจรจาการค้ารอบใหม่
ในเยอรมนี Munich’s Ifo Institute เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนสิงหาคมลดลงมาที่ 94.3 จาก 95.1 ท่ามกลางความวิตกว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย หลังจากจีดีพีไตรมาสสองหดตัว 0.1%
ดัชนี Stoxx Europe 600 ปิดที่ 371.28 จุด ลดลง 0.08 จุด, -0.02%
ดัชนี CAC-40 ตลาดหุ้นฝรั่งเศสปิดที่ 5,351.02 จุด เพิ่มขึ้น 24.16 จุด, +0.45%
ดัชนี DAX ตลาดหุ้นเยอรมนีปิดที่ 11,658.04 จุด เพิ่มขึ้น 46.53 จุด, +0.40%
ตลาดหุ้นลอนดอนปิดทำการเนื่องในวัน Summer Bank Holiday
ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนตุลาคมลดลง 53 เซนต์ปิดที่ 53.64 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนตุลาคมลดลง 64 เซนต์ปิดที่ 58.70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล