DW มิ.ย.วอลุ่มพุ่งนิวไฮ 1.24 แสนล.-บัวหลวงแนะเทรดให้ตรงสไตล์

HoonSmart.com>>บล.บัวหลวง เผยนักลงทุนแห่เก็งกำไร DW เดือนมิ.ย. คึกคักวอลุ่ม 1.24 แสนล้านบาท สูงสุดในประวัติการณ์ ด้าน Call DW เทรดพุ่งสูงสุดรอบ 17 เดือน รับ SET บวกกว่า 110 จุด ชี้ PTG-CBG ฮอตสุด พร้อมแนะนักลงทุนเทรด DW ให้เหมาะกับสไตล์และกลยุทธ์ เหตุบางตัวเหมาะเล่นสั้นเก็งกำไร ปลื้มกอดมาร์ก็ตแชร์สูงสุดต่อเนื่อง

บรรณรงค์ พิชญากร

นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) หรือ BLS ในฐานะผู้ออกและเสนอขาย DW01 ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาด เปิดเผยว่า เดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา นักลงทุนเข้ามาเก็งกำไรใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrant : DW) คึกคัก ด้วยมูลค่าการซื้อขายสูงถึง 123,906.30 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าการซื้อขาย DW เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 6,521.4 ล้านบาท ซึ่งสูงสุดตั้งแต่มีการเสนอขาย DW ในประเทศไทย คิดเป็น 10.9% ต่อมูลค่าซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบ

“นอกจากวอลุ่มเทรด DW หนาแน่นแล้ว นักลงทุนกลับมาให้ความสนใจลงทุน Call DW เป็นสัดส่วนสูงที่สุดในรอบ 17 เดือน สอดคล้องทิศทาง SET INDEX เดือนมิ.ย.ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสิ้นเดือนพ.ค.62 กว่า 110.12 จุดหรือคิดเป็นร้อยละ +6.80% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา”นายบรรณรงค์ กล่าว

สำหรับหลักทรัพย์อ้างอิงในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ซื้อขายสูงสุด 3 อันดับแรกอยู่ในกลุ่มดัชนีหลักทรัพย์ 60.5%, กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค 13.7% และกลุ่มพาณิชย์ 4.3% โดย SET50 ยังคงได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ขณะที่ DW อ้างอิงหุ้นรายตัวที่ซื้อขายสูงสุด ได้แก่ DW อ้างอิงหุ้น PTG และ CBG โดยนักลงทุนเข้ามาเก็งกำไร DW ประเภท Call จำนวนมาก หลังจากราคาหุ้นทั้งสองตัวทำนิวไฮในรอบ 1 ปี

นอกจากนี้หลักทรัพย์บัวหลวง ยังเป็นผู้ออกที่มีจำนวน DW สูงสุดในอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง มีจำนวน 286 รุ่น คิดเป็น 18.25% ของจำนวน DW ที่มีการซื้อขายทั้งหมดและมีจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงให้เลือกคิดเป็น 68.87% ของจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงที่มีทั้งหมดในอุตสาหกรรม DW รวมทั้งยังเป็นผู้ออกที่มีส่วนแบ่งการตลาดที่มีมูลค่าซื้อขายในเดือน มิ.ย. 62 เป็นอันดับ 1 ของอุตสาหกรรม อยู่ที่ 44.5% สะท้อนความนิยมจากนักลงทุนได้อย่างต่อเนื่อง และหากพิจารณาจากยอดการถือครอง DW โดยนักลงทุน หลักทรัพย์บัวหลวงเป็นผู้ออกที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 30.6%

นายบรรณรงค์ กล่าวว่า จากบรรยากาศลงทุนในตลาดหุ้นที่คึกคัก ทำให้มีแรงเก็งกำไร DW หนาแน่น ในขณะที่การลงทุน DW มีระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนที่สูงกว่าลงทุนในหุ้นโดยตรง จึงแนะนำนักลงทุนนอกจากต้องวิเคราะห์ทิศทางหุ้นที่สนใจแล้ว ต้องคัดกรอง DW แต่ละตัวก่อนลงทุนด้วย เนื่องจาก DW ในหุ้นอ้างอิงเดียวกันมีหลายระดับความเสี่ยงและผลตอบแทนให้เลือกเทรด จึงควรลงทุนให้เหมาะกับกลยุทธ์ ระยะเวลาถือครองและสไตล์เทรดของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้การเทรด DW มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

“ที่ผ่านมาหลักทรัพย์บัวหลวงได้เสนอขาย DW บนหุ้นรายตัวเป็นแพ็คคู่ “ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B” เพื่อให้นักลงทุนเลือกลงทุน โดย DW01 ซีรีส์ A ถูกออกแบบให้มีระดับค่าเสื่อมเวลาที่ต่ำกว่า DW ทั่วไปในอุตสาหกรรม ซึ่งจะทำให้มีอัตราทดที่ไม่สูงมาก เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ไม่สูงมากนักหรือนักลงทุนที่ต้องการเวลาในการถือครอง เพราะสามารถถือครองได้นานกว่าด้วยต้นทุนในการถือครองที่เท่ากัน ขณะที่ DW01 ซีรีส์ B ถูกออกแบบมาให้มีระดับอัตราทดที่สูงขึ้น เหมาะกับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูงขึ้น ซึ่งสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากการลงทุนได้หากคาดการณ์ทิศทางหุ้นอ้างอิงได้ถูกต้อง อย่างไรก็ตามนักลงทุนไม่ควรถือครอง DW ประเภทนี้เป็นระยะเวลานานเพราะมีค่าเสื่อมเวลาค่อนข้างสูง”นายบรรณรงค์ กล่าว

หลักทรัพย์บัวหลวงยังคงเดินหน้าออกและเสนอขาย DW บนหุ้นรายตัวเป็นแพ็คคู่ “ซีรีส์ A และ ซีรีส์ B” อย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับความต้องการและสไตล์เทรดที่หลากหลายของนักลงทุน ซึ่งได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดี เพราะสามารถตอบโจทย์นักลงทุนได้ในทุกสไตล์และทุกสภาวะตลาด