โกลเบล็ก : แนะลงทุนหุ้นใหญ่เข้า FTSE มอง SET รอบนี้ 1,630-1,670 จุด

บล.โกลเล็ก มองตลาดหุ้นรอบนี้ 1,630-1,670 จุด รับปัจจัยบวกต่างประเทศและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นใหญ่เข้าคำนวณดัชนี  FTSE  และหุ้น  Theme EEC

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก GBS กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยเดินหน้าต่อขานรับ สหรัฐระงับการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าทั้งหมดจากเม็กซิโกเนื่องจากสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้เกี่ยวกับประเด็นผู้อพยพ  และจีนรายงานยอดส่งออกเดือนพ.ค.เพิ่มขึ้น 7.7% เมื่อเทียบรายปี ดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.7%

ส่วนมูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ เพิ่มขึ้น 4.1% เมื่อเทียบรายปี แตะที่ระดับ 12.1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 1.76 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ)  รวมทั้งคาดว่าจะเห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดใหม่หลังมีรัฐบาลใหม่ในเร็วๆนี้

ส่วนปัจจัยลบที่มีผลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทย อาทิ โกลด์แมนแซคส์ปรับลดคาดการณ์ค่าเงินหยวนต่อดอลลาร์สหรัฐลงต่ำกว่า 7 หยวนต่อดอลลาร์ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปีภายในระยะ 3 เดือนนี้  กังวลสงครามการค้าอาจขยายสู่สงครามค่าเงิน และแนวโน้มตัวเลขเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัวจากผลกระทบของสงครามการค้า และสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อ GDP ซึ่งเป็นหนี้สินภาคประชาชนเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่สัดส่วนหนี้สาธารณะของประเทศมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเช่นกันเพื่อรองรับการก่อสร้างโครงการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ

นอกจากนี้ยังคงต้องจับตาในวันที่ 11 มิ.ย. สหรัฐ เปิดเผย ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. วันที่ 12 มิ.ย. จีน เปิดเผย ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) และการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) สหรัฐ เปิดเผย อัตราเงินเฟ้อเดือนพ.ค. และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 13 มิ.ย. อียู เปิดเผย ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย. สหรัฐ เปิดเผย จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือนพ.ค. และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม  ยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์

ด้านนายสรรพกัณฑ์ ปัมทบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก  กล่าวว่า  ทิศทางตลาดหุ้นไทยยังมีแนวโน้มเดินหน้าต่อหลังการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เป็นไปชัดเจนเป็นลำดับตามโรดแมพ  คาดดัชนี SET จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ  1,630-1,670 จุด ดังนั้นแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้น  OSP, NER, PR9, COM7 จะเข้าคำนวณดัชนี  FTSE  และหุ้นน่าลงทุน Theme EEC play : AMATA, WHA, WHAUP, WHART, EASTW, ATP30, ORI

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ  ผลการเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับเม็กซิโก ออกมาอย่างรวดเร็วและไม่ผิดจากที่ตลาดคาดไว้นัก แต่ภาพรวมของสงครามการค้าโลกกลับเป็นบวกเพียงชั่วคราว ผลในระยะกลางถึงยาว สงครามการค้าจะยังคงอยู่ต่อไปจนกว่าฝั่งสหรัฐฯ จะเลิกเล่นแง่กับประเทศต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐฯจาก 2 สำนัก ที่เพิ่งประกาศในสัปดาห์ที่แล้ว ต่างออกมาย่ำแย่ผิดคาดมาก ทำให้นักลงทุนมองเห็นโอกาสที่ธนาคารกลางจะส่งสัญญาณเตรียมปรับลดอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้น หนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เงินทุนระยะสั้นไหลกลับเข้าเก็งกำไรในตลาดหุ้น มีการปรับพอร์ตตราสารหนี้จากระยะยาวมาถือระยะสั้นมากขึ้น ราคาทองคำที่เพิ่งดีดขึ้นทดสอบบริเวณแนวต้านสำคัญที่  1,350 ดอลลาร์ จึงดิ่งลงทันทีที่เปิดตลาดเช้าวันจันทร์

ด้านทองคำทางเทคนิค ทิศทางเข้าสู่ขาลงเมื่อหลุดระดับ  1,327 ดอลลาร์ เป้าหมายทดสอบแนวรับบริเวณ  1,300 ดอลลาร์ แต่ถ้ายืนระยะที่  1,327 ดอลลาร์ได้ การดีดกลับขึ้นไปจะมีแนวต้านอยู่ที่  1,340 ดอลลาร์ และ 1,350 ดอลลาร์ตามลำดับ ซึ่งคาดว่าหากเกิดการรีบาวด์ ราคาจะยังไม่สามารถทะลุผ่านขึ้นไปยืนเหนือ 1,350 ดอลลาร์ ได้ภายในสัปดาห์นี้ แนะนำ ซื้อเก็งกำไร เมื่อผ่าน 1,330 ดอลลาร์ และตัดขาดทุน พร้อมกลับทิศทางมาเล่นฝั่ง short เมื่อราคาหลุด  1,325 ดอลลาร์