บลจ.กสิกรไทย แนะเลี่ยงหุ้นอินเดียระยะสั้น หลังขัดแย้งปากีสถาน

HoonSmart.com >> บลจ.กสิกรไทย เผยเหตุ ‘อินเดีย-ปากีสถาน’ ไม่กระทบหุ้นอินเดียในระยะสั้น แนะผู้ลงทุนประเมินสถานการณ์ก่อนเข้าลงทุน

นายนาวิน อินทรสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดการลงทุนต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย จำกัดเปิดเผยถึงผลกระทบต่อตลาดหุ้นอินเดียและเอเชีย จากสถานการณ์ความไม่สงบระหว่างอินเดียและปากีสถานที่กลับมาตึงเครียดจากการสั่งปฏิบัติการทางอากาศของทั้ง 2 ประเทศเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 62 ภายหลังเหตุระเบิดพลีชีพในแคชเมียร์ ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นอินเดีย (BSE) ปิดลบเล็กน้อยที่ -0.19% ขณะที่ค่าเงินรูปีเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงประมาณ -0.4% และวันรุ่งขึ้นตลาดหุ้นอินเดียยังคงปิดลบเล็กน้อยที่ -0.11% ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ติดลบเล็กน้อย (ที่มา : Bloomberg ณ 28 ก.พ. 62)

นาวิน อินทรสมบัติ

นายนาวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า แคชเมียร์มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของอินเดียไม่มากนัก เนื่องจากเป็นแคว้นที่ค่อนข้างเล็ก โดยมี GDP อยู่ที่ 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.96% ของ GDP ประเทศอินเดีย ดังนั้นในระยะสั้น บลจ.กสิกรไทย จึงมองว่าผลกระทบต่อเศรษฐกิจของอินเดียยังมีค่อนข้างจำกัด เนื่องจากเที่ยวบินถูกปิดแค่บางส่วนเฉพาะทางตอนเหนือของอินเดียเท่านั้น ขณะที่สัดส่วนการส่งออกของอินเดียไปยังปากีสถานในปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 1.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนเพียง 0.07% ของ GDP หรือประมาณ 0.37% ของการส่งออกทั้งหมด

อย่างไรก็ตามยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่อไปในระยะยาว ซึ่งหากสถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น งบประมาณการใช้จ่ายของภาครัฐอาจถูกโยกมาสู่กระทรวงกลาโหมมากขึ้น ซึ่งอาจไม่เป็นผลดีต่อการพัฒนาสาธารณูปโภคและโครงสร้างพื้นฐานของอินเดีย

สำหรับกองทุนของบลจ.กสิกรไทยที่มีสัดส่วนการลงทุนในหุ้นอินเดียในระดับสูงถึงปานกลาง ได้แก่ กองทุน K-INDX (99%), กองทุน K-INDIA (97%) และกองทุน K-ASIA (19%) นอกจากนี้ยังมีกองทุนที่มีการลงทุนในตราสารหนี้อินเดีย ได้แก่ กองทุน K-APB (10%) ทั้งนี้ บลจ.กสิกรไทย มีคำแนะนำสำหรับผู้ลงทุนใหม่ที่รับความเสี่ยงได้ไม่มาก อาจหลีกเลี่ยงการเข้าลงทุนในระยะสั้นเพื่อรอประเมินสถานการณ์ ส่วนผู้ลงทุนเดิมแนะให้ถือต่อและชะลอการเข้าลงทุนเพิ่มเติมเพื่อรอประเมินสถานการณ์ต่อไป

กองทุน K-INDX, K-INDIA, K-ASIA และ K-APB ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 75 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ ทั้งนี้ เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ / สัดส่วนการลงทุนของกองทุนอ้างอิงจาก บลจ.กสิกรไทย ณ 31 ม.ค. 62