HoonSmart.com>>บล.บัวหลวง.ชี้ หุ้นไทยออกอาการอ่อนแรง ไร้เงินใหม่เติม ต่างชาติ พลิกขาย 2.2 หมื่นล้านบาท สวนทางงบดี-ปันผลสูง ระวังหุ้นจ่อหลุดเส้น EMA 200 แนะอย่ารีบรับ รอหมุน Bottom-up
บล.บัวหลวง ระบุว่าตลาดหุ้นไทยเผชิญความเสี่ยงทางเทคนิคอย่างหนัก โดยเฉพาะกลุ่มหุ้นที่เริ่มออกอาการร่อแร่และ จ่อหลุดแนวรับสำคัญบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน (EMA 200) ซึ่งกลายเป็นจุดวัดใจสำคัญระหว่างแรงช้อนซื้อเก็งกำไร กับนักลงทุนที่พร้อมตัดขาดทุน (Cut Loss) หรือล็อกกำไรเพื่อหมุนเงินไปเล่นหุ้นกลุ่มอื่นแทน พร้อมเตือนนักลงทุนอย่าเพิ่งรีบเข้ามารับ เพียงเพราะคิดว่าราคาจะเกิดการรีบาวด์จากแนวรับสำคัญ
สำหรับกลุ่มหุ้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจาก จ่อหลุดแนวรับเส้น 200 วัน ได้แก่ TRUE, ADVANC, THCOM, DELTA รวมถึงกลุ่มค้าปลีกอย่าง BJC, CPALL, DOHOME และ GLOBAL (แม้บางตัวอาจจะมีความเหนียวและรีบาวด์ได้แบบ IVL ก็ตาม) ขณะที่กลุ่มหุ้นที่ ยังคงเทรดต่ำกว่าเส้นแนวโน้ม หรือไม่สามารถรีบาวด์พ้นเส้น EMA 200 วันขึ้นมาได้ ได้แก่ SAWAD, MTC และ HMPRO ซึ่งล้วนเป็นกลุ่มที่ส่งสัญญาณเตือนถึงภาวะอ่อนแรงทางเทคนิคอย่างชัดเจน
สถานการณ์ดังกล่าวกดดันภาพรวมตลาดที่เริ่มส่งสัญญาณอ่อนแรงจากการขาดสภาพคล่องใหม่เข้ามาประคอง โดยนักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาขายสุทธิสูงถึง 2.2 หมื่นล้านบาทในเดือนสิงหาคม สวนทางกับผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาดีและอัตราเงินปันผลที่ยังคงอยู่ในระดับสูง นอกจากนี้ยังเริ่มเห็นแรงขายทำกำไรในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ (KBANK, KTB, BBL) ที่เกิดสัญญาณขายทางเทคนิคแบบ “แท่งแดงกลบแท่งเขียวมิด”
ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยในรอบนี้มีลักษณะ Decoupling หรือแยกทางกันเดินค่อนข้างชัดเจน การลงทุนจึงไม่ได้มีเพียงฝั่งซื้อแต่เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการหมุนเวียนกลุ่มเล่น (Sector Rotation) กลยุทธ์การลงทุนจึงแนะนำให้ระมัดระวังและเลือกสะสมเฉพาะหุ้น Alpha ที่มีปัจจัยสนับสนุนเฉพาะตัว โดยเน้นการเลือกหุ้นแบบ Bottom-up ตามจังหวะและรอบของการลงทุน แทนการมองภาพรวมแบบ Top-down จากตัวดัชนี
