HoonSmart.com >> TPL ปรับโครงสร้างลงตัว ระยะยาวพร้อมโตต่อเนื่อง เปิดผลงาน 6 เดือนแรก’ 69 มีรายได้ 700 ล้านบ. ธุรกิจโลจิสติกส์ กลับมาเติบโต
บริษัท ไทยพาร์เซิล (TPL) รายงานผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2569 มีรายได้รวม 700.1 ล้านบาท และไตรมาส 2 มีรายได้ 354.1 ล้านบาท ซึ่งเป็นงวดแรกที่รับรู้ผลการดำเนินงานของทั้งสามส่วนงานหลักเต็มงวดตามแผนปรับโครงสร้างธุรกิจที่วางไว้ ได้แก่ ส่วนงานโลจิสติกส์ กลุ่ม CPC และกลุ่ม FT
โดยกลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ กลับมาเติบโตอีกครั้ง พร้อมคุณภาพกำไรที่ดีขึ้นชัดเจน ไตรมาส 2 ทำรายได้ 142.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 18.5 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน ในขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นของส่วนงานขยับจากร้อยละ 16.8 ขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 25.3 ส่งผลให้ครึ่งปีแรกส่วนงานนี้ทำกำไรสุทธิได้ 28.8 ล้านบาท
กระแสเงินสดจากการดำเนินงานของบริษัทเป็นบวก 63.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะที่อัตราส่วนหนี้สินต่อทุนอยู่ที่ 0.71 เท่า ซึ่งยังถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แม้ครึ่งปีแรกบริษัทจะรายงานผลขาดทุนสุทธิ 38.6 ล้านบาท แต่ส่วนใหญ่มาจากค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย ซึ่งเป็นรายการทางบัญชีที่ไม่กระทบกระแสเงินสด
ครึ่งปีหลัง บริษัทวางแผนยกระดับผลการดำเนินงานสู่การเติบโตอย่างมีคุณภาพ ผ่านการทำงาน 4 ด้านไปพร้อมกัน เริ่มจากการขยายฐานรายได้ของกลุ่ม FT และกลุ่ม CPC ด้วยการทบทวนแผนธุรกิจให้ตรงกับสภาวะตลาดจริง ตามด้วยการเพิ่มอัตราการใช้ประโยชน์สินทรัพย์ (Asset Utilization) ของกองยานพาหนะผ่านการขยายฐานลูกค้าสัญญาบริการระยะยาว การใช้ทรัพยากรร่วมกันภายในกลุ่มเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของค่าใช้จ่าย และการบริหารความผันผวนของราคาพลังงานผ่านกลไก Fuel Surcharge ฝ่ายบริหารคาดว่าแผนทั้งสี่ด้าน บวกกับฐานผลการดำเนินงานของธุรกิจหลักเดิมที่แข็งแรงขึ้นในครึ่งปีแรก จะช่วยให้ผลการดำเนินงานปรับตัวดีขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผู้ถือหุ้นในระยะยาว