‘CLICX’ รับใบอนุญาต Virtual Bank รายแรก! พร้อมลุยเปิดบริการ มิ.ย. นี้

HoonSmart.com>>”CLICX” (คลิกซ์) เข้ารับใบอนุญาตประกอบกิจการธนาคารไร้สาขา (Virtual Bank) รายแรกจาก ธปท. อย่างเป็นทางการ ภายใต้การผนึกกำลังของยักษ์ใหญ่ KTB, AIS และ OR ตั้งเป้าทลายข้อจำกัดทางการเงินและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ปักหมุดเปิดให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน  ส่วนอีก 2 กลุ่มคือเครือซีพีและ SCB ขอผ่อนผัน เปิดไม่ทันกำหนดเดิมมิ.ย.69   โดย  1 รายคาดเปิดให้บริการในปี 69  และ 1 รายคาดเปิดทันเส้นตายมิ.ย.70

นางสาวสุพร สุนทรโรหิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารคลิกซ์  กล่าวว่า การเกิดขึ้นของ CLICX ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยในการยกระดับระบบการเงินให้พร้อมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลและสร้างโอกาสใหม่ให้คนไทยเข้าถึงบริการทางการเงินได้อย่างทั่วถึง เป็นธรรม และปลอดภัยมากขึ้น  เชื่อว่าธนาคารรูปแบบใหม่ไม่ใช่เพียงช่องทางทำธุรกรรม แต่เป็นโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่ช่วยลดข้อจำกัดเดิมของประชาชนและผู้ประกอบการรายย่อย ทำให้ทุกคนสามารถบริหารเงิน วางแผนอนาคต และเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจได้ดียิ่งขึ้น

CLICX มุ่งเชื่อมพลังของเทคโนโลยีเข้ากับระบบการเงิน เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้ธนาคารไทย และเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศอย่างยั่งยืน

CLICX มุ่งออกแบบบริการผ่านแอปพลิเคชันที่เข้าใจไลฟ์สไตล์และความต้องการทางการเงินที่แตกต่างกันของแต่ละบุคคล ครอบคลุมตั้งแต่การออม การบริหารเงิน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละรายพร้อมขับเคลื่อน Financial Inclusion ให้คนไทยเข้าถึงบริการทางการเงินที่มีคุณภาพได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมมากขึ้น

ทั้งนี้  CLICX มีแผนเปิดให้บริการภายในเดือนมิ.ย. 2569 พร้อมเดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการธนาคารไทย และยกระดับประสบการณ์ทางการเงินของคนไทยในยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ

ทางด้านนายสมชาย เลิศลาภวศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ Virtual Bank 2 ราย ได้ทำเรื่องถึงธปท. เพื่อขอผ่อนผันการเปิดให้บริการออกไปจากกำหนดแรกในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ โดย 1 ราย แจ้งว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2569 ส่วนอีก 1รายพร้อมเปิดให้บริการได้ภายในปี 2570 ถ้าหากครบกำหนดในเดือนมิ.ย. 2570แล้วยังไม่สามารถเปิดบริการได้จริง ธปท.ก็จะเปิดรับผู้เล่นรายใหม่เข้ามาเติมเต็มระบบ เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงสินเชื่อของกลุ่มเปราะบาง

สำหรับผู้ได้รับใบอนุญาต Virtual Bank  2 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มบริษัท เอซีเอ็ม โฮลดิ้ง  ซึ่งมีพันธมิตรหลักคือ กลุ่มแอสเซนด์ มันนี่ (Ascend Money) ผู้ให้บริการ TrueMoney ในเครือซีพี และมี Ant Group บริษัทฟินเทคจากจีนในเครือ Alibaba เป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยี และกลุ่มบริษัทเอสซีบี เอกซ์ (SCB) ร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ WeTechnology   (WeBank จากจีน) และ KakaoBank Corp. จากเกาหลีใต้