JPARK ลานจอดรถเพิ่ม ดัน Q1/69 กำไร 33 ลบ.พุ่ง 40%

HoonSmart.com >> JPARK ไตรมาสแรก กำไร 33 ลบ.  พุ่ง 40% รายได้ 179.33 ลบ. โต 34%  YOY หลังบุ๊ครายได้ลานจอดรถเพิ่มหลายแห่ง

นายสันติพล เจนวัฒนไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนก้องไกล  (JPARK)  เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาสแรก มีกำไรสุทธิจำนวน 32.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 9.56 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 40.86% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ที่มีกำไรสุทธิ 23.40 ล้านบาท และมีรายได้จากการให้บริการ จำนวน 179.33 ล้านบาท และ 133.86 ล้านบาท ตามลำดับ รายได้เพิ่มขึ้นจำนวน 45.47 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 33.97% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

รายได้หลัก JPARK มาจากธุรกิจการให้บริการที่จอดรถ (PS) ที่มีรายได้เพิ่มขึ้น 8.02% จากการเปิดให้บริการของลานจอดรถเพิ่มขึ้นหลายลาน ธุรกิจรับจ้างบริการจัดการพื้นที่ลานจอดรถ (PMS) มีรายได้ลดลง 3.87% เนื่องจากการยกเลิกสัญญากับบางหน่วยงาน ที่ไม่ก่อให้เกิดผลการดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายตั้งแต่ช่วงกลางปี 2568 และธุรกิจให้คำปรึกษา และรับติดตั้งระบบบริหารจัดการพื้นที่จอดรถ (CIPS) มีรายได้เพิ่มขึ้น 393.98% เนื่องจากมีการทยอยรับรู้รายได้ตามขั้นความสำเร็จของงานที่ทำเสร็จ (Percentage of Completion) ตามมาตรฐานการรายงานทางการเงินของโครงการจัดหาระบบจอดรถพร้อมติดตั้ง รวมถึงรายได้บริการอื่นๆ เพิ่มขึ้น 5.37% เป็นรายได้จากการแบ่งส่วนให้บริการพื้นที่

ไตรมาสแรกที่ผ่านมา JPARK สามารถสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่น แม้ว่าจะเผชิญกับความท้าทายทางด้านเศรษฐกิจ ด้วยความมุ่งมั่นในการเป็นผู้ให้บริการและบริหารการจัดการที่จอดรถแบบครบวงจรในประเทศไทย โดยมีพื้นที่ให้บริการหลักในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงเมืองหลักในต่างจังหวัด ธุรกิจของบริษัทครอบคลุมการบริหารจัดการพื้นที่จอดรถที่มีศักยภาพกว่า 60 ลานจอด การพัฒนาเทคโนโลยีระบบจอดรถ และการให้บริการอื่นที่เกี่ยวข้อง

ด้วยกลยุทธ์หลักของบริษัทมุ่งเน้นการเติบโตแบบ Organic Growth รวมทั้งการขยายตัวผ่านการควบรวมกิจการ (M&A) ทั้งในธุรกิจที่จอดรถและธุรกิจอื่นที่มีศักยภาพตามความเหมาะสม โดยที่ผ่านมาบริษัทได้ดำเนินการตามแผนกลยุทธ์ เช่น

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานผ่านการสร้างอาคารจอดรถบนที่ดินเช่าระยะยาว ได้แก่ อาคารจอดรถเจปาร์คกาญจนสุข และโครงการอาคารจอดรถในบริเวณศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก เพื่อเสริมสร้างรายได้ที่ยั่งยืน รวมถึงการปรับปรุงระบบการจองที่จอดรถ และชำระเงินระบบอัตโนมัติ เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงานและเพิ่มประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าและพันธมิตรเจ้าของพื้นที่จอดรถส่วนบุคคล

ทั้งนี้ ในปี 2569 บริษัทยังเดินหน้าในการขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างอาคารจอดรถศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ศาลายา เพื่อรองรับการจอดรถประมาณ 1,000 ช่องจอด และมีพื้นที่เชิงพาณิชย์ขนาด 4,000 ตารางเมตร โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท โดยได้เริ่มลงเสาเข็มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2567 บริษัทคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2569 ทั้งนี้ พื้นที่เชิงพาณิชย์มีผู้ทำสัญญาเช่าดำเนินการแล้วกว่า 80%