“ตลาดหุ้นเอเชีย” ส่วนใหญ่ปรับตัวลง จับตาความตึงเครียดรอบฮอร์มุซ

HoonSmart.com>>”ตลาดหุ้นเอเชีย” เช้านี้ส่วนใหญ่ปรับตัวลงหลังจากสหรัฐฯ และอิหร่านปะทะกันด้วยอาวุธ ความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้น น้ำมันพุ่ง นักลงทุนกังวลภาวะเงินเฟ้อ

ตลาดหุ้นเอเชียแปซิฟิกส่วนใหญ่ปรับตัวลงหลังจากสหรัฐฯ และอิหร่านปะทะกันด้วยอาวุธ ทำให้ข้อตกลงหยุดยิงที่ดำเนินมาสี่สัปดาห์สั่นคลอน ส่งผลให้ความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้น และทำให้มีความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ

ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงหลังจากปิดตลาดสูงขึ้นอย่างมากเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ผู้ค้ายังคงประเมินความเสี่ยงของการหยุดชะงักของอุปทานในทันที ท่ามกลางความตึงเครียดที่ปะทุขึ้นอีกครั้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ในรอบช่องแคบฮอร์มุซทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่สูงขึ้นและภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก ราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับตัวสูงขึ้นเกือบ 90% ในปีนี้

นายริเตช กาเนริวาล หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของบริษัท Syfe Pte ในสิงคโปร์ กล่าวว่า ตลาดเอเชียมีแนวโน้มที่จะซื้อขายด้วยความระมัดระวัง ซึ่งไม่ใช่การหลีกเลี่ยงความเสี่ยงอย่างเต็มรูปแบบ แต่เป็นเพียงความผันผวนทางภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจส่งผลกระทบต่อบางส่วนของเอเชีย โดยเฉพาะในภาคส่วนที่อ่อนไหวต่อพลังงานและอัตราแลกเปลี่ยน

นอกจากนี้ การซื้อขายที่ลดลงในช่วงวันหยุดในหลายตลาดระดับภูมิภาคอาจทำให้กิจกรรมในตลาดลดลงไปอีก

ดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินส่วนใหญ่ในกลุ่ม G10 ราคาทองคำปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 0.3% สู่ระดับประมาณ 4,535 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ตลาดหลักในภูมิภาคปิดทำการเนื่องใน Golden Week ตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ปิดทำการจนถึงวันที่ 8 พฤษภาคม ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดทำการวันที่ 4-6 พฤษภาคม 2569

ณ เวลา 9.33 น. ตามเวลาประเทศไทย

ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงอยู่ที่ 25,846.03 จุด ลดลง 249.85 จุด, -0.96%
ดัชนี KOSPI ตลาดหุ้นเกาหลีใต้อยู่ที่ 6.936.99 จุด เพิ่มขึ้น 338.12 จุด, +5.12%
ดัชนี TAIEX ตลาดหุ้นไต้หวันอยู่ที่ 40,645.99 จุด ลดลง 59.15 จุด, -0.15%

ราคาน้ำมันดิบ WTI งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน ลดลง 2.06 ดอลลาร์หรือ 1.94% ซื้อขายที่ 104.36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบ Brent ทะเลเหนือ งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.11 ดอลลาร์ หรือ 0.97% ซื้อขายที่ 113.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

 
 
 
 
 
———————————————————————————————————————————————————–