‘BBL’อัดฉีดลูกค้าฝ่าวิกฤตพลังงาน ซื้อวัตถุดิบ-รอเวลาปรับราคาสินค้า 

HoonSmart.com>>ธนาคารกรุงเทพ(BBL)หนุนลูกค้าผ่านวิกฤตพลังงาน เสริมสภาพคล่องซื้อวัตถุดิบ ต้นทุนสูงแต่ยังปรับขึ้นราคาสินค้าไม่ได้ทันที เร่งลงทุนเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจสีเขียว หาโอกาสโตเมื่ออาเซียนเนื้อหอมดึงดูดเงินทุนปตท. ด้าน”กอบศักดิ์”เผยธนาคารอาจพิจารณาปล่อยสินเชื่อธุรกิจถ่านหิน เสนอรัฐปรับแผนใช้ถ่านหินชั่วคราว เร่งเจรจาแหล่งก๊าซเพื่อนบ้าน จูงใจใช้โซลาร์เซลล์-รถ EV ด้านหุ้นบวก 6.97 จุด ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องปมบัตรเลือกตั้ง รอผลประชุมเฟดชี้ทิศทางดอกเบี้ย-เลือกนายกฯ 19 มี.ค.

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ (BBL) เปิดเผยว่า ธนาคารกรุงเทพยินดีสนับสนุนสภาพคล่องให้กับลูกค้า ซึ่งทุกธุรกิจเกี่ยวข้องกับพลังงาน กลุ่มผู้ส่งออก และผู้ผลิตที่ต้องเผชิญกับต้นทุนที่สูงขึ้น ทั้งราคาพลังงาน และต้นทุนวัตถุดิบ โดยเพิ่มเงินทุนหมุนเวียนในการเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบ เพราะเกิดช่องว่างของเวลาในการนำเข้าวัตถุดิบ ขณะที่การปรับราคาสินค้าเพื่อส่งผ่านต้นทุนไปให้ลูกค้า เป็นวิธีหนึ่ง แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยนผ่าน นอกจากนี้เพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ท่ามกลางโอกาสและความท้าทาย ธนาคารฯจะต้องใกล้ชิดกับลูกค้า

สถานการณ์โลกอยู่กับเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอนตลอดเวลา และคาดการณ์ได้ยาก ทั้ง Climate Chage และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาตร์ ซึ่งทั่วโลกได้พบมาแล้วตั้งแต่การเกิดโควิด สงครามยูเครน-รัสเซีย และความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับจีน และล่าสุดสถานการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ส่งผลต่อการจัดระเบียบ Supply Chain ของโลก ภาคธุรกิจต้องยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อให้มีต้นทุนที่แข่งขันได้ และสามารถผ่านมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่มีความเข้มข้นมากขึ้น

สำหรับภาวะสงครามในปัจจุบัน แม้ว่าจะเกิดขึ้นในภูมิภาคตะวันออกกลาง ธนาคารมองว่าจะเป็นตัวเร่งให้ผู้ประกอบการตระหนักถึงความสำคัญของต้นทุนพลังงานมากขึ้น ทำให้ความต้องการสินเชื่อเพื่อปรับปรุงกิจการเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยธนาคารฯพยายามให้ความรู้และเสนอแนวทาง ในการปรับปรุงกิจการเพื่อรับมือกับต้นทุนที่สูงขึ้น

“ธนาคารยังมองเห็นโอกาสในระดับภูมิภาค หากอาเซียนสามารถรักษาความสงบและดึงดูดการลงทุนได้ คาดว่าจะมีเงินทุนไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่องในระยะกลางถึงระยะยาวช่วง 3-5 ปีข้างหน้า รวมถึงมีแนวโน้มการย้ายฐานการผลิตมายังอาเซียนและไทย ซึ่งเป็นโอกาสสำคัญสำหรับภาคธุรกิจ และเป็นปัจจัยหนุนต่อธนาคารด้วย เพราะธนาคารมีสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศประมาณ 25%”นายชาติศิริกล่าว

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ในภาวะที่ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น  จำเป็นต้องปรับแผนอย่างเร่งด่วน ภาครัฐควรพิจารณากลับมาใช้ถ่านหินเป็นการชั่วคราว เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงที่ขาดแคลนไปได้  โดยธนาคารฯอาจพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กับธุรกิจถ่านหินในระยะสั้น เพราะเป็นหนึ่งในแหล่งพลังงานที่สามารถดำเนินการได้เร็ว

นอกจากนี้รัฐควรเร่งจองแหล่งก๊าซ ควบคู่ไปกับการเจรจาแหล่งก๊าซจากเพื่อนบ้าน เช่น สปป.ลาว เมียนมาร์ และพื้นที่ทับซ้อนกับมาเลเซีย เพื่อความมั่นคงทางพลังงาน ควบคู่ไปกับการให้แรงจูงใจติดตั้งโซลาร์เซลล์ตามบ้านและเปลี่ยนมาใช้รถ EV มากขึ้น

นายกอบศักดิ์กล่าวในฐานะประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) มองว่า ประเทศไทยสามารถนำเสนอตัวเป็นพื้นที่ปลอดภัย เพื่อดึงดูดนักลงทุนและกลุ่มเศรษฐีจากพื้นที่ขัดแย้ง เช่น ไต้หวัน ตะวันออกกลาง ให้ย้ายถิ่นฐานหรือนำเงินทุนมายังประเทศไทย และชูจุดเด่นในเรื่องความมั่นคงทางด้านอาหาร คว้าโอกาสมาต่อยอดและเสริมศักยภาพให้กับเศรษฐกิจไทยและประเทศไทยได้

ส่วนค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะเม็ดเงินบางส่วนทยอยไหลกลับไปถือเงินดอลลาร์สหรัฐ และส่วนหนึ่งมาจากการที่ไทยต้องนำเงินไปซื้อน้ำมันเพิ่มขึ้น แต่เงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลดีต่อภาคการเกษตร การส่งออก และการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นโอกาสในการขับเคลื่อนและผลักดันเศรษฐกิจไทยได้หากมีการบริหารจัดการที่ดี

ด้านตลาดหุ้นไทยเกาะภูมิภาคปรับตัวขึ้น นำโดยญี่ปุ่นบวกมากถึง 2.87% ตลาดหุ้นยุโรปก็ปรับตัวขึ้น โดยดัชนี SET เพิ่มขึ้น  6.97 จุดปิดที่ 1440.85 จุด มูลค่าการซื้อขายรวม 56,571.17 ล้านบาท  นักลงทุนต่างชาติพลิกกลับมาขาย 1,572.82 ล้านบาท  จากเมื่อวันก่อนเข้าซื้อมากกว่า 2,000 ล้านบาท พอร์ตบล.ขายด้วย 309.76 ล้านบาท ส่วนนักลงทุนไทยซื้อ 1,533.70 ล้านบาท และสถาบันซื้อ 348.88 ล้านบาท

ตลาดหุ้นผันผวน หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6:3 รับคำร้องปมบัตรเลือกตั้ง มีผลทางจิตวิทยาลบต่อการลงทุน  นักลงทุนรอผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คืนนี้ ทราบผลพรุ่งนี้ 19 มี.ค. ชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยในภาวะเงินเฟ้อสูงตามราคาน้ำมันดิบทะลุ 100 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล  ส่วนปัจจุยัในประเทศ จะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่