HoonSmart.com>>ธนาคารไทยเครดิต สร้างสถิติใหม่ กำไรสุทธิ 4,016 ล้านบาท โต 10.8% สินเชื่อรวมขยายตัว 11.5% NPL ลดเหลือ 4.2% ด้าน Credit Cost ลดเหลือ 1.8% ปี 2569 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเพิ่ม 2 หลัก ยกระดับดิจิทัลคอร์แบงก์กิ้งเพิ่มประสิทธิภาพ-ขยายฐานลูกค้าใหม่
นายรอยย์ ออกุสตินัส กุนารา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยเครดิต เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานปี 2568 ธนาคารสามารถทำได้ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะผลขาดทุนด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (ECL) และคุณภาพสินเชื่อที่อยู่ในระดับดีที่สุดในรอบหลายปี ส่งผลให้ธนาคารทำกำไรสุทธิสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 4,016 ล้านบาท เติบโต 10.8% จากปีก่อน
ขณะเดียวกันเงินให้สินเชื่อรวมเติบโต 11.5% แตะระดับ 181.9 พันล้านบาท ด้านคุณภาพสินทรัพย์ปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ Credit Cost ลดลงจาก 2.6% เหลือ 1.8% และอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพต่อเงินให้สินเชื่อ (NPL Ratio) ลดลงเหลือ 4.2% ตอกย้ำความแข็งแกร่งในการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพและการบริหารความเสี่ยงอย่างเข้มงวด
“ในปี 2569 ธนาคารไทยเครดิตมุ่งสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตของเงินให้สินเชื่อในอัตราเลขสองหลัก ควบคู่กับการบริหารความเสี่ยงอย่างมีวินัย เพื่อสอดรับกับแรงหนุนจากมาตรการภาครัฐ เช่น โครงการ Quick Big Win และโครงการ SME Credit Boost ที่จะช่วยสนับสนุนการเข้าถึงสินเชื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งธนาคารเชื่อมั่นว่านี่เป็นการเติบโตที่แท้จริง ที่จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มในระยะยาว” นายรอยย์ กล่าวเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ธนาคารยังมีแผนลงทุนด้านดิจิทัลเพื่อยกระดับสู่ Digital Core Banking เต็มรูปแบบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน (Productivity) รองรับการเติบโตในอนาคต โดยธนาคารเตรียมใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลใหม่ขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มอาชีพอิสระที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินของธนาคาร ซึ่งถือเป็นการตอกย้ำแนวทางธุรกิจภายใต้ปรัชญา “ทุกคนคือคนสำคัญ” ที่เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนองค์กรอย่างเป็นรูปธรรม มุ่งสู่การเป็น “ธนาคารที่ทุกคนเข้าถึงได้” เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน ควบคู่กับการสร้างคุณค่าให้กับระบบเศรษฐกิจฐานรากและสังคมไทยในระยะยาว
ทั้งนี้ ธนาคารได้จัดประชุมนักวิเคราะห์ประจำปี 2568 ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี
