PTG ผนึกรพ.ศิริราช หนุนสถานีบริการพีที จุดจอดรถ Mobile Stroke

HoonSmart.com >> PTG ผนึก รพ.ศิริราช สร้างปรากฎการณ์ใช้สถานีบริการน้ำมันพีที เป็นฐาน Mobile Stroke Unit – Stroke One Stop เพิ่มโอกาสรอดชีวิตผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง

นายพิทักษ์ รัชกิจประการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU)  กับศาสตราจารย์นายแพทย์อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล   เพื่อยกระดับความร่วมมือระหว่างภาคการแพทย์และสถานีบริการน้ำมันพีที   โดยใช้สถานีบริการน้ำมันพีทีทั่วประเทศเป็นจุดจอดรถ Mobile Stroke Unit – Stroke One Stop (MSU-SOS) สนับสนุนการเข้าถึงผู้ป่วยฉุกเฉินและรักษาได้อย่างรวดเร็ว  เพิ่มโอกาสรอดชีวิตของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง   เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ ‘อยู่ดี มีสุข’ ตามวิสัยทัศน์ของ PTG อย่างแท้จริง

ทั้งนี้โครงการ MSU-SOS หรือรถรักษาอัมพาตเคลื่อนที่สะท้อนการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและภาคการแพทย์ ในการนำทรัพยากรและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์เชิงรุกด้านสาธารณสุข  โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งเป็นภาวะฉุกเฉินที่ “ต้องแข่งกับเวลา”   ถือเป็นนวัตกรรมการแพทย์ฉุกเฉินที่นำศักยภาพของห้องฉุกเฉินไปถึงผู้ป่วย ณ จุดเกิดเหตุ สามารถสแกนสมอง วินิจฉัยอาการ เชื่อมต่อแพทย์เฉพาะทางทางไกล ให้ยาละลายลิ่มเลือด และประสานการส่งต่อโรงพยาบาลได้ทันที ภายใต้แนวคิด “สแกน รักษา ส่งต่อ ครบจบในที่เดียว” ซึ่งช่วยลดเวลาวิกฤต เพิ่มโอกาสรอดชีวิต และลดความพิการในระยะยาวอย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ยังต่อยอดด้วยโครงการศูนย์ความเป็นเลิศเพื่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองในระยะก่อนถึงโรงพยาบาล “Stroke ExPreS” ทำหน้าที่บริหารระบบการดูแลผู้ป่วยก่อนถึงโรงพยาบาล (Excellence in Pre-Hospital Stroke Care) ครอบคลุมการฝึกฝนอบรม การวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ตลอดจนการบริหารการปฎิบัติการและซ่อมบำรุงรถ Mobile Stroke Unit เพื่อให้คนไทยในพื้นที่เข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพ