บล.CGSI แนะ “เพิ่มน้ำหนัก” หุ้นสื่อสาร เลือก ADVANC เด่น

HoonSmart.com >> บล.CGSI แนะ “เพิ่มน้ำหนัก” หุ้นสื่อสาร มอง ARPU (รายได้เฉลี่ย/หมายเลข) ของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ เติบโตตามปริมาณการใช้ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจากการใช้งาน AI smartphone และแอป AI  คาดไตรมาส 3/68 ADVANC และ TRUE มีกำไรสุทธิดีขึ้นทั้ง yoy และ qoq 

ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) หรือ CGSI ระบุในบทวิเคราะห์ คาดว่าไตรมาส 3/68 ADVANC จะทำกำไรสุทธิ 1.1 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 25.4% yoy และ 0.3% qoq โดยมี EBITDA อยู่ที่ 2.97 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.1% yoy แต่ลดลง 0.5% qoq และมีอัตรากำไร EBITDA เพิ่มเป็น 53.7% จาก 53.3% ในไตรมาส 2/68 และ 53.6% ในไตรมาส 3/67

ขณะที่รายได้จากการให้บริการ (ไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่ายหรือ IC) จะเติบโต 6.1% yoy และ 0.7% qoq เนื่องจาก คาดว่ารายได้จากการให้บริการ โทรศัพท์เคลื่อนที่จะยังเติบโตดีที่ 4.7% yoy และ 0.1% qoq

ส่วนรายได้จากการให้บริการบรอดแบนด์จะเติบโตแข็งแกร่งที่ 8.9% yoy และ 2.0% qoq นอกจากนี้ เชื่อว่าธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ AIS จะยังมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นสุทธิในไตรมาส 3/68 และรายได้เฉลี่ยต่อเลขหมาย (ARPU) จะขับเคลื่อนด้วย ARPU ระบบเติมเงินที่เพิ่มขึ้น

สำหรับ TRUE นั้น ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI คาดว่าจะทำกำไรสุทธิ 3.1 พันล้านบาทในไตรมาส 3/68 เทียบกับขาดทุนสุทธิ 810 ล้านบาท ในไตรมาส 3/67 และกำไรสุทธิ 2 พันลบ.ในไตรมาส 2/68 เชื่อว่าบริษัทน่าจะบันทึกค่าตัดจำหน่ายและการด้อยค่าของสินทรัพย์รวม 1.9 พันล้านบาทในไตรมาส 3/68 ซึ่งต่ำกว่า 3.9 พันล้านบาทในไตรมาส 3/67 และ 2.5 พันล้านบาทในไตรมาส 2/68

ดังนั้น หากไม่รวมรายการดังกล่าว TRUE จะมีกำไรจากการดำเนินงานปกติอยู่ที่ 4.86 พันล้านบาท ในไตรมาส 3/68 เทียบกับกำไร 3.1 พันล้านบาทในไตรมาส 3/67 และ 4.2 พันล้านบาทในไตรมาส 2/68

ขณะเดียวกันฝ่ายวิเคราะห์ฯ ทำประมาณการ EBITDA ของ TRUE อยู่ที่ 2.61 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.6% yoy และ 4.6% qoq และคาดว่าอัตรากำไร EBITDA จะเพิ่มขึ้น qoq จาก 60.8% ในไตรมาส 2/68 เป็น 62.8% ในไตรมาส 3/68 ส่วนรายได้จากการให้บริการโดยรวม (ไม่รวม IC) น่าจะเพิ่มขึ้น 0.2% yoy และ 1.4% qoq

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ระบุว่า ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ ADVANC น่าจะเพิ่มขึ้นสุทธิต่อเนื่อง ส่วน TRUE น่าจะลดลงสุทธิ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในไทยน้อยลง และการจำหน่ายซิมการ์ดให้กับแรงงานต่างด้าวมีการควบคุมเข้มงวดมากขึ้น ซึ่ง TRUE มีส่วนแบ่งตลาดสูงกว่า ADVANC

ขณะเดียวกัน ยอดผู้ใช้บริการบรอดแบรนด์ของ TRUE เพิ่มขึ้นสุทธิในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา น้อยกว่า ADVANC เพราะคุณภาพโครงข่ายด้อยกว่า

อย่างไรก็ตาม TRUE กล่าวไว้ระหว่างการประชุมนักวิเคราะห์ไตรมาส 2/68 เมื่อช่วงเดือนส.ค.68 ว่า บริษัทจะปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของธุรกิจบรอดแบนด์ และคาดว่าผู้ใช้บริการบรอดแบนด์จะเพิ่มขึ้นสุทธิในปี 69 สูงกว่าปี 68

ฝ่ายวิเคราะห์ CGSI ยังแนะนำให้เพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight) ในกลุ่มโทรคมนาคม เนื่องจาก ARPU ของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่จะเติบโตตามปริมาณการใช้ข้อมูลที่เพิ่มขึ้นจากการใช้งาน AI smartphone และแอป AI

เลือก ADVANC หุ้น Top pick ของกลุ่มโทรคมนาคม เนื่องจากมองว่า ADVANC มีความได้เปรียบ TRUE ด้านคุณภาพของลูกค้าโทรศัพท์เคลื่อนที่, อัตราการเติบโตของ EBITDA และความแข็งแกร่งของงบดุล

อย่างไรก็ตาม กลุ่มโทรคมนาคมจะมี downside risk หากการบริโภคภาคเอกชนชะลอตัวและเกิดปัญหาสัญญาณล่ม

ส่วนปัจจัยหนุนคือการใช้งานข้อมูลมือถือที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ ARPU โดยรวมของธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มสูงขึ้น, การประหยัดค่าใช้จ่าย และการที่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์ เพิ่มขึ้นสุทธิมากกว่าคาด