หุ้นค้าปลีกรับผลดีมาตรการช็อปตรุษจีนผ่านบัตรเดบิตคืน VAT 5%

ครม.เคาะมาตรการช็อปตรุษจีนผ่านบัตรเดบิต ตั้งแต่ 1-15 ก.พ.62 ไม่เกิน 2 หมื่นบาท คืน VAT 5% ผ่านพร้อมเพย์ “โนมูระพัฒนสิน” มองผลบวกหุ้นค้าปลีก ชู CPALL-ROBINS

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการส่งเสริมการชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการ และการนำส่งข้อมูลภาษีมูลค่าเพิ่มผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะเป็นการกระตุ้นการใช้จ่าย ในระหว่างวันที่ 1-15 ก.พ.62 ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิตชำระค่าสินค้า วงเงินไม่เกิน 20,000 บาท จะได้รับคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 5% หรือคิดเป็นเม็ดเงินไม่เกิน 1,000 บาท สำหรับผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์ด้วยหมายเลขบัตรประชาชน

“ถ้าใช้จ่ายช่วง 1-15 ก.พ.62 หรือช่วงตรุษจีน ผู้ที่ใช้บัตรเดบิตที่ออกในประเทศไทยสามารถไปจับจ่ายใช้สอย ซื้อสินค้าได้ แล้วจะได้การชดเชยจากการซื้อสินค้าหรือบริการที่มีภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยจะมีการชดเชยแวตคืนให้ 5% ผ่านในระบบพร้อมเพย์ที่เราได้ลงทะเบียนด้วยหมายเลขบัตรประชาชนไว้ ซึ่งบัตรนี้จะไม่รวมบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

บริษัทหลักทรัพย์โนมูระ พัฒนสิน มองว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายในช่วงไตรมาส 1 ปี 2562 ส่งผลบวกโดยตรงต่อกลุ่มค้าปลีก ได้แก่ CPALL ราคาเป้าหมาย 92 บาท ROBINS ราคาเป้าหมาย 79 บาท