โบรกฯ คาดหุ้นรีบาวด์ผ่อนคลายสงครามการค้า

โบรกฯ มองแนวโน้มหุ้นวันนี้รีบาวด์ แนวต้าน 1,640-1,650 จุด หลังเจราจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนมีสัญญาณที่ดี จีนเตรียมลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐฯ ด้านปัจจัยในประเทศปลดล็อกพรรคการเมืองทำกิจกรรมมางการเมืองได้

บล.กรุงศรี คาด SET Index ฟื้นตัวทดสอบแนวต้าน 1,640-1,650 จุด ตอบรับเจรจาจีนและสหรัฐมีสัญญาณบวก คือ 1) ทั้ง 2 ประเทศยังมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าเพื่อเจรจายุติสงครามการค้าแม้มีประเด็นลบจากข่าวแคนนาดาจับกุม CFO หัวเหว่ย (ตลาดกลัวจีนล้มกระดานไม่เจรจา), 2) จีนมีท่าทีที่ผ่อนคลายลงและเริ่มปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของสหรัฐ จากข่าวจีนเตรียมลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐเป็น 15% จาก 40% และ 3) แคนนายอมให้ประกันตัว CFO หัวเหว่ยแล้ว

นอกจากนี้ยังมีข่าวบวกในประเทศหลังจากที่ คสช.ประกาศปลดล็อกให้พรรคการเมืองให้เริ่มทำกิจกรรมทางการเมืองได้มากขึ้น อาทิ หาเสียงออนไลน์ (2 ม.ค.หาเสียงเต็มรูปแบบ) ส่วนข่าว โดนัล ทรัมป์ ขู่ปิดหน่วยงานบางส่วนของสหรัฐ (US Shutdown) เพื่อแลกกับงบประมาณสร้างกำแพงกั้น

บล.เอเชีย เวลท์ มองแนวโน้มตลาดหุ้นไทยวันนี้ คาดว่าจะรีบาวด์ขึ้นตามราคาคอมมอดิตี้ที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น และคาดหวังจะมีการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และจีน ได้ในบางอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ และปัจจัยบวกในประเทศที่คาดหวังการเลือกตั้งวันที่ 24 ก.พ.62 แม้ว่านักลงทุนยังคงจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในวันที่ 18-19 ธ.ค. โดยมีการคาดการณ์ว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 สำหรับปีนี้ รวมถึงการคาดการณ์ว่า ธปท.ก็อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายขึ้นจาก 1.50% ในการประชุม กนง.วันที่ 19 ธ.ค.นี้

“เรามองตลาดหุ้นไทยมีการรีบาวด์ โดยตลาดหุ้นในระยะ 1-2 เดือนข้างหน้า เรายังคาดหวังว่าจะมี January Effect และ Rally before Election ไปพร้อม ๆ กัน โดยมีแนวต้านที่ 1,650-1,660 จุด ในขณะที่แนวรับสำคัญในวันนี้ยังอยู่ที่ 1,630 จุด หุ้นแนะนำ KKP, IVL, PTTE”บล.เอเชีย เวลท์ ระบุ

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) มองว่า ตัวแปรสำคัญคือการเจรจาการค้าดูมีความคืบหน้า แรงขายน่าจะเบาบางลง ดัชนียังมีแนวโน้มที่จะยืนเหนือ 1630 จุดได้ แต่คงต้องตามความคืบหน้าในเรื่องผู้บริหารของหัวเว่ย ที่เราคาดว่าจะมีผลต่อตลาด

กลยุทธ์ยังคงแนะนำเป็น wait & see มีโอกาส rebound หากเข้าโซนแนวรับสำคัญ 1620-1630 จุด ควรเน้นตั้งรับหุ้นที่มีปัจจัยบวกสนับสนุน หุ้น domestic play หรือกลุ่มที่เป็น Defensive เนื่องจากตลาดยังมีความเสี่ยงขาลงอยู่ โดยหุ้นแนะนำของ KTBST ประกอบด้วย CPALL , GULF, TISCO, SQ และเพิ่มหุ้นเก็งกำไรช่วงสั้นๆ BCH, PR9, VGI, AAV