HoonSmart.com>>”ซีพี ออลล์”(CPALL) พยายามรักษาการเติบโตต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก เดินหน้าขยายสาขาให้ได้ตามเป้า 700 สาขาในปี 68 โดยหันขยายสาขาใหญ่ขึ้น หวังเพิ่มฐานลูกค้า มุ่งเน้นสินค้าพร้อมทานให้มาร์จิ้้นสูงเป็นหลัก คาดหวังไตรมาส 4/68 ยอดขายดีขึ้นจากเข้าสู่ช่วง High Season ปี 69 หุ้นกู้ที่จะ Rollover 10-15% ของหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยของกิจการ
น.ส.ปัณฑารีย์ นันทนาคม ผู้จัดการทั่วไป สำนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ซีพี ออลล์ (CPALL) เปิดเผยว่า ปี 2568 บริษัทตั้งงบลงทุน 1.2-1.3 หมื่นล้านบาท ใช้ในการขยายสาขา และพัฒนาด้านไอที โดยบริษัทตั้งเป้าขยายสาขา 20,000 สาขา และปี 2568 เป้าขยาย 700 สาขา ครึ่งปีแรกขยายสาขาได้ 350 สาขา ครึ่งปีหลังก็เดินหน้าขยายสาขาต่อไปให้ได้ตามเป้าหมาย โดยขณะนี้มีการขยายสาขาที่มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยมีที่จอดรถ เพื่อเพิ่มฐานลูกค้าที่ขับรถ และง่ายต่อการวางระบบในร้าน รวมถึงชะลอการบำรุงรักษา (Maintain) ร้านค้า และสินค้าที่นำเสนอก็ทำได้มากขึ้น
ทั้งนี้ บริษัทยังคงมุ่งเน้นสินค้าพร้อมทาน (Ready to Eat) เป็นหลัก เนื่องจากเป็นสินค้าที่ให้มาร์จิ้นสูง พร้อม ๆ กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าหลายกลุ่ม
“ครึ่งปีหลังเราหวังว่าเศรษฐกิจจะดีขึ้น เพราะภาษีสหรัฐฯก็ชัดเจนขึ้นแล้ว ด้านการเมืองก็ดีขึ้นในอนาคต ปัจจัยนอกประเทศดีขึ้น ทำให้ในประเทศดีไปด้วย ยอดขายก็ดีขึ้นได้… ครึ่งปีหลังบริษัทจะพยายามรักษาการเติบโตต่อเนื่องจากครึ่งปีแรก”
ไตรมาส 4/2568 เป็นช่วง High Season ของร้านสะดวกซื้อ แต่แนวโน้มจำนวนนักท่องเที่ยวเป็นประเด็นที่ต้องคำนึง และติดตามดูว่าเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวปีนี้ 35 ล้านคน จะทำได้หรือไม่ โดยไตรมาส 4 จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นได้ไหม และคนเดินทางในประเทศเองด้วยจะมีมาก/น้อยแค่ไหน เพราะนักท่องเที่ยวจีนลดลง แต่นักท่องเที่ยวชาวยุโรปเพิ่มขึ้น ก็ยังดีต่อการขายของร้านสะดวกซื้อ รวมถึงร้าน 7-11 ด้วย
ในช่วงที่เหลือขงปี 2568 บริษัทไม่มีหุ้นกู้ที่ครบกำหนดแล้ว จะมีก็ปี 2569 หุ้นกู้ที่จะ Rollover ประมาณ 10-15% ของหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยของกิจการ ทั้งนี้ บริษัทพยายามรักษาอัตราดอกเบี้ยจ่ายต่อปีให้อยู่ในระดับ 4% อายุหุ้นกู้ 5 ปี และรักษาระดับ D/E ให้ต่ำกว่า 2 เท่า ซึ่งตอนนี้มี D/E ไม่ถึง 1 เท่า
