HoonSmart.com>>”เน็กซ์ พอยท์”(NEX) เล็งปี 68 พลิกเป็นกำไร หลักจากขายรถในสต็อกไม่ต่ำกว่า 500 คัน และบริหารต้นทุนให้เหมาะสมกับการขาย แย้มกำลังคุยกับพาร์ทเนอร์ 2-3 ราย หวังมาช่วยเสริมผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เข้ามา หลังปรับโครงสร้างองค์กร-ทุน NEX กลายเป็นบริษัทย่อยของ EA ที่ล่าสุดถือหุ้น NEX 77.77% ทำให้ NEX สามารถเข้าถึงธุรกิจของ EA จึงมีการขายแบบเป็นแพคเกจได้ ตั้งแต่แบตเตอรี่ ยันให้บริการหลังการขายครบวงจร
ดร.เอกพล สกุลพลไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบัญชีและการเงิน และรักษาการเลขานุการบริษัท เน็กซ์ พอยท์ (NEX) เปิดเผยว่า ปี 2568 คาดว่าจะมีโอกาสได้เห็นผลกำไร หลัก ๆ มาจากการขายรถในสต็อก และบริหารต้นทุนให้เหมาะสมกับการขายรถ ปีนี้คาดว่าจะขายรถในสต็อกได้ไม่ต่ำกว่า 500 คัน ซึ่งบริษัทฯมีแผนคุยกับลูกค้าหลายเจ้า โดยเฉพาะฐานลูกค้าเดิม ซึ่งจะเป็น Potential เสริมให้รถเข้าฟีตมากขึ้น ผลักดันให้ผู้ประกอบการใช้รถ EV รวมไปถึงกำลังพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ 2-3 ราย เพื่อมาเสริมกลุ่มผลิตภัณฑ์ (Product line-up) นอกจากนี้ยังคุยกับสถาบันการเงินที่ให้สินเชื่อรถด้วย
“เราไม่มุ่งเน้นขายรถ เรามี Service ต่าง ๆ เราปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กร และทุน ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นมากขึ้นในการเติบโตของ NEX ปีนี้รายได้หลักของบริษัทจะมาจากขายรถ ซึ่งไตรมาส 2 คาดว่าจะขายรถได้ดีขึ้นจากไตรมาส 1”
นโยบายของบริษัทฯมุ่งเป็นผู้นำสายธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เชิงพาณิชย์ ในแง่ความพร้อมบริษัทมีค่อนข้างครบ ซึ่งมีทั้งแบตเตอรี่, สถานีชาร์จ และบริการหลังการขาย โดยหลังจากที่ NEX ได้เป็นบริษัทย่อยของ EA ล่าสุด EA ถือหุ้น NEX 77.77% ทำให้ NEX สามารถเข้าถึงธุรกิจของ EA ได้ด้วย ดังนั้นจึงมีการขายแบบเป็นแพคเกจได้ ตั้งแต่แบตเตอรี่ และ EA ก็มี Ultra fast charge สนับสนุนคนให้เปลี่ยนการใช้รถจากสันดาปมาเป็นรถไฟฟ้าเชิงพาณิชย์
ดร.เอกพล กล่าวว่า ไตรมาสแรกบริษัทส่งมอบรถลดลง แต่คาดจะขายรถในช่วงที่เหลือของปี 2568 ได้ดีขึ้น และหลังบริษัทปรับโครงสร้างแล้ว งบการเงินแข็งแกร่งสามารถรองรับการเติบโตในอนาคต รวมถึงการมี Synergy กับ EA โดยบริษัทฯให้ความสำคัญกับสภาพคล่อง ซึ่งปัจจุบันฐานะการเงินดีขึ้น หนี้สินลดลง การดำเนินธุรกิจดีขึ้น รวมถึงได้ผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาด้วย
