ธุรกิจประกันภัยเนื้อหอม แพลตฟอร์มออนไลน์รุมจีบ

HoonSmart.com>>ธุรกิจประกันภัยเนื้อหอม เป้าหมายลูกค้ารายใหญ่กลุ่มแพล็ตฟอร์มเปรียบเทียบเบี้ย-อบรมออนไลน์ เสนอตัวเป็นที่ปรึกษาเปิดโลกเทคโนโลยี-การตลาด ยุค 6.0 อัพเดท 8 เทรนด์มาแรง พร้อมให้ลองทำเคลมรถยนต์ การบริหารจัดการผลกระทบเสียงสะท้อนจากโซเชียล

ธุรกิจประกันภัย ครอบคลุมประกันชีวิต ประกันวินาศภัยทั้งระบบ มีเบี้ยประกันภัยรวมกันกว่า 7 แสนล้านบาท มีบุคคลากรกว่า 6 แสนคน ที่กำลังเร่งเปลี่ยนผ่านการทำธุรกิจแบบดั้งเดิมที่ใช้คนทำทุกอย่างตั้งแต่ต้นจนจบ

เริ่มที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงาน ทั้งการคัดเลือกกลุ่มลูกค้า การพิจารณารับประกัน การเคลม การทำการตลาด การประชาสัมพันธ์ การอบรมบุคคลากร แต่ด้วยงบประมาณมีจำกัด ทำให้บริษัทประกันวินาศภัยและบริษัทประกันชีวิต ขนาดเล็กขยับเข้าสู่โลกใหม่ได้ยาก

กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่และเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของธุรกิจแพลตฟอร์มออนไลน์ และธุรกิจอบรมออนไลน์ ในการเข้ามานำเสนอสินค้าและบริการ ที่ธุรกิจประกันภัยยังขาด และร่วมเป็นพันธมิตรสร้างการเติบโตร่วมกันในอนาคต

นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัทไพรซ์ซ่า เปิดเผยว่า หลังจากที่ให้บริการแพลตฟอร์มเปรียบเทียบราคาสินค้า และเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ได้รับการตอบรับอย่างดีจากบริษัทประกันวินาศภัย และประชาชน เพราะความเป็นตัวกลาง ที่ไม่ได้ขายประกันภัย มีการเปรียบเทียบอย่างตรงไปตรงมาให้ประชาชนได้ประโบชน์สูงสุด ทั้งแบบประกัน ราคา ความคุ้มครอง สิทธิประโยชน์ต่างๆ

ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสทางธุรกิจร่วมกัน จากแนวโน้มของเทคโนโลยีและการที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จึงได้จัดงานสัมมนาเรื่องเทคโนโลยีและการตลาดของธุรกิจประกันภัย โดยมีผู้นำจากองค์กรที่มีการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยเทคโนโลยีและการตลาดยุค 6.0 (การตลาดออนไลน์และออฟไลน์) มาให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์เพื่อสร้างความตระหนักในการปรับตัวเข้ากับก้าวใหม่สู่การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจประกันภัย

“วันนี้บริษัทประกันไม่ได้ขายผ่านตัวแทน นายหน้าเพียงอย่างเดียว แต่มีการขายผ่านออนไลน์ด้วย ทำให้สามารถทำราคาได้ดีกว่าเดิมมาก ซึ่งเราป็นตัวกลางเปรียบเทียบราคาให้ประชาชนเห็น ก็เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน และเราก็ทำงานร่วมกับบริษัทประกันในฐานะพาร์ทเนอร์ และให้คำแนะนำด้านการทำตลาดผ่านแพล็ตฟอร์มด้วย ช่วยให้เขาเชื่อมโยงกับลูกค้าได้”นายธนาวัฒน์ กล่าว

นายสิรวิชญ์ ฉายะวาณิชย์ หัวหน้า ไพรซ์ซ่า มันนี่ กล่าวว่า มี 8 เรื่องใหญ่ที่กำลังมาแรง ที่ธุรกิจประกันภัยต้องทำเป็น ประกอบด้วย การทำ SEO การออกแบบประกันภัยตามผู้ใช้งาน เทคโนโลยีที่จะนำมาใช้ในการทำตลาด อนาคตของประกันรถยนต์ไฟฟ้า(EV) การใช้ข้อมูล การนำเทคโนโลยี AI มาใช้ประโยชน์ การตลาดและโอกาสในติ๊กต๊อก การรับฟังเสียงลูกค้าและนำไปใช่ให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจ จากผู้ที่ทำสิ่งเหล่านั้นสำเร็จมาแล้ว

รวมถึง การทดลองปฏิบัติงานจริง ด้านการเคลมสินไหมรถยนต์ทั่วไป รถยนต์ไฟฟ้า ผ่านระบบออนไลน์ การรับฟังเสียงลูกค้า การจัดการผลกระทบจากเสียงด้านลบที่ลูกค้าพูดถึงบริษัท จากผู้เชี่ยวชาญ

“เทคโนโลยีแพลตฟอร์มจะเป็นตัวผลักดันให้ธุรกิจประกันภัยก้าวไปข้างหน้าได้ เราหวังจะเป็นตัวกลางเชื่อมธุรกิจเข้ากับเทคโนโลยี และหวังการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจระยะยาวกับธุรกิจประกันวินาศภัยในอนาคต “นายสิรวิชญ์ กล่าว

นายนกรณ์ พฤกษ์พิพัฒน์เมธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โคนิเคิล กล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดตัวคอร์สอบรมตัวแทนนายหน้าออนไลน์ในงานสัมมนา Insurance Technology and Marketing โดยมีผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหารจากธุรกิจประกันภัย 5 คน ที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปีเป็นวิทยากร

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาคอร์สออนไลน์ของบริษัทมีการเข้าเรียนแล้ว 1 ล้านยูสเซอร์