HoonSmart.com>> 3 โบรกเกอร์ เห็นพ้องดีล NT-AIS มีโอกาสเกิดขึ้น หนุนโอเปอร์เตอร์รัฐฟื้นวิกฤต แต่ความร่วมมือไม่ใช่แค่การขายธุรกิจ อาจเป็นการร่วมกันบริหาร เพื่อลดขั้นตอนซับซ้อนออกไป หากดีลธุรกิจสำเร็จ AIS ได้ประโยชน์มหาศาลจากฐานลูกค้าเน็ตบ้านโตขึ้นถึง 6.5 ล้านราย และยังต่อยอดไปขยายฐานธุรกิจมือถือได้ด้วย พร้อมคาดหวังมูลค่า AIS เพิ่ม
นายเวทิต ตั้งจินดากุล นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) กล่าวว่า หากบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) ขายธุรกิจหลัก (มือถือ-บรอดแบนด์) ให้กับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC หรือ AIS) ก็จะทให้ ADVANC มีจำนวนลูกค้าเน็ตบ้านเพิ่มขึ้นประมาณ 1.5 ล้านราย จากปัจจุบัน AIS มีลูกค้าเน็ตบ้านราว 5 ล้านราย ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 6.5 ล้านราย ส่วนธุรกิจมือถือของ NT มีแค่ 7 แสนราย ขณะที่ AIS มีลูกค้ามือถือ 45 ล้านราย ดังนั้นตรงนี้ AIS จะไม่ได้ประโยชน์เท่าไร
“โอกาสที่จะเกิดขึ้นมีน้อย เพราะรัฐบาลตั้ง NT ขึ้นมาเพื่อให้เอกชนไม่ฮั้วกัน และถ้า NT ขายไปธุรกิจหลักก็ไม่มี การมีอยู่ของ NT ทำให้อุตสาหกรรมีการแข่งขัน หากไม่มีก็จะมีผู้เล่นแค่ AIS และ TRUE เท่านั้น”
นอกจากนี้ ยังต้องรอดูว่า AIS จะซื้อจริงได้ราคาเท่าไร สร้างมูลค่าเพิ่มให้ AIS ได้เท่าไร และซื้อมาแล้วจะปรับปรุงแพคเกจให้ลูกค้าพอใจได้แค่ไหนในแง่บริการ ดังนั้นตอนนี้จึงยังไมรวมประเด็น NT เข้าไปอยู่ในประมาณการผลดำเนินงานของ ADVANC
นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวว่า การทำความร่วมมือระหว่าง AIS และ NT สามารถทำได้หลายรูปแบบ โดย AIS อาจเข้าไปช่วยเช่าคลื่น 700 MHz แล้วให้ AIS จ่าย 1,600 ล้านบาท/ปี ให้กสทช.ไป แต่ความจริง AIS ต้องการเน็ตบ้านเป็นหลัก ซึ่ง AIS อาจไม่ต้องซื้อธุรกิจของ NT ก็ได้ อาจใช้วิธีการเข้าไปช่วยบริหารก็ได้้ แล้วแบ่งผลประโยชน์กัน ทั้งนี้ หาก NT ขายธุรกิจให้ AIS ก็มีคำถามจะขายได้ไหม เพราะ NT เป็นรัฐวิสาหกิจจะทำได้ไม่สะดวก แต่ทางด้าน AIS อยากได้และพร้อมที่จะซื้ออยู่แล้ว
“ดีลนี้เกิดจาก NT กำลังแย่ งบฯขาดทุน แต่มองว่าไม่ถึงกับเจ๊ง! เพราะ NT ไม่มีหนี้ และยังมีเงินสดอยู่มาก จากงบฯปี 2567 แสดงให้เห็นว่าสินทรัพย์ที่มีสภาพล่องมีเกือบ 7 หมื่นล้านบาท…ในเดือนหน้า NT จะมีการประมูลคลื่น 2100 และ 2300 MHz ซึ่งเป็นคลื่นของ NT ที่ให้เอกชนเช่า แล้วเอกชนจ่ายค่าตอบแทนปีละหมื่นล้าน โดย 3 ส.ค.สัญญาของ NT ก็จะหมดลง ดังนั้นปีหน้ากำไร NT จะหายไป ซึ่งหาก NT ไม่ทำอะไรเลย รายได้ก็จะหายไป ดังนั้นปีหน้าก็คาดว่า NT มีโอกาสขาดทุน โดยขาดทุนเพิ่มขึ้นหมื่นล้าน และ NT ก็จะต้องจ่ายค่าคลื่น 700 MHz ให้กับกสทช.ปีละ 1,600 ล้านบาท ดังนั้นผู้บริหาร NT จึงต้องหาทางออก โดยให้ AIS เข้าไปช่วย”
นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายมุมที่ต้องพิจารณาในเรื่องของพนักงาน NT ที่มีอยู่จำนวนมากกระจายทั่วประเทศ จะทำอย่างไร และจะต้องตอบ กสทช. ให้ดี จากที่มีผู้ประกอบการน้อยรายแล้ว รวมถึงกระแสสังคมจะว่าอย่างไร ซึ่งในส่วนของธุรกิจคุยไม่ยาก แต่มุมปัญหาเหล่านี้ต้องหาทางออกด้วย
“ดังนั้นดีลนี้ถ้าเป้นการซื้อธุรกิจก็จะมีความซับซ้อนเยอะ ถ้ารับจ้างบริหาร ความซับซ้อนก็จะน้อยลง แต่ก็ต้องมาดูกันอีกว่าจะซื้อกันที่กี่บาท หรือหากเลือกจ้างบริหารจะแบ่งกำไรกันยังไง”
พร้อมประเมินหาก AIS ได้ธุรกิจ NT เข้ามา จะทำให้ธุรกิจของ AIS มีขนาดใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะลูกค้าเน็ตบ้าน จะขยายไปได้ราว 6.5 ล้านราย เพราะ NT มีลูกค้าเน็ตบ้าน 1.5 ล้านราย และปกติผู้ใช้เน็ตบ้าน ก็จะใช้มือถือด้วย ดังนั้น AIS ยังมีโอกาสเข้าถึงลูกค้ามือถือผ่านเน็ตบ้านได้อีกด้วย
“ปัจจุบัน AIS เทรด P/E ที่ 23 เท่า ถ้าเอา NT เข้ามาแล้ว AIS เทรด P/E ต่ำกว่า 23 เท่า ก็แสดงให้เห็นว่าราคาที่ซื้อต่ำกว่า 23 เท่า P/E ของ AIS เท่ากับดีลนี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ AIS”
นายศุภชัย วัฒนวิเทศกุล นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ดีล NT และ AIS จะเกิดขึ้น เพราะ AIS ก็เป็นพาร์ทเนอร์ของ NT มานานแล้ว และ NT ตอนนี้ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดก่อน ส่วนจะจบกันอย่างไรยังตอบไม่ได้ แต่เชื่อว่าดีลนี้จะส่งผลบวกต่อ AIS สูง เพราะถ้าทำแล้วไม่ได้กำไร AIS คงไม่ทำ
“ที่ผ่านมา AIS ทำอะไรมักจะได้ประโยชน์ ดังนั้นหากดีล NT และ AIS จบกันได้ ก็มองเป็นโอกาสดีมากกว่าไม่ดีสำหรับ AIS ฐานลูกค้าของ NT สามารถนำมาต่อยอดของ AIS ได้ อย่างธุรกิจเน็ตบ้านฐานลูกค้า NT จะทำให้ธุรกิจเน็ตบ้านของ AIS มีฐานลูกค้าที่ใหญ่ขึ้น ส่วน NT มองว่าจะต้องมีการปรับโครงสร้างธุรกิจ หลังจากที่คลื่น 2100 และ 2300 MHz จะถูกนำออกประมูลในเดือนหน้า”
