HoonSmart.com >>GUNKUL ฟอร์มสวย โชว์กำไรหลักไตรมาสนี้ 366.96 ลบ.เติบโต 22.5% ปันผลระหว่างกาล 0.08 บาท/หุ้น ยิลด์สูง 5% สะท้อนการบริหารงานแข็งแกร่ง ชูโมเดลธุรกิจพลังงานสีเขียวครบวงจร แบ็คล็อคกว่า 3,500 ล้านบาท รอรับรู้เต็มที่ครึ่งปีหลัง

บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) แจ้งตลาดหลักทรัพย์ไตรมาส 1/68 กำไรสุทธิ 366.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 67.4 ล้านบาท หรือ 22.5% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน กำไรสุทธิ 299.56 ล้านบาท
นางสาวนฤชล ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GUNKUL เปิดเผยว่า ผลดำเนินงานไตรมาสแรก ประสบความสำเร็จในการดำเนินการตามกรอบเป้าหมายที่ตั้งไว้ กำไรจากการดำเนินงานหลักเติบโต สูง 23.91% เป็น 394.73 ล้านบาท เปรียบเทียบกับไตรมาส 1 ปีก่อนที่ 318.57 ล้านบาท
อัตรากำไรขั้นต้น 30.48% เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันกับปีก่อนร้อยละ 2.38 และมีอัตรากำไรสุทธิ 17.54% ขยายตัวขึ้นจากงวดเดียวกันกับปีก่อนถึงร้อยละ 6.21 โดยมีสาเหตุหลักจาก 1) การดำเนินธุรกิจ หลักที่ดีขึ้น โดยเฉพาะจากธุรกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายจากพลังงานสะอาด ทั้งโครงการพลังงานลม ซึ่ง สามารถจำหน่ายไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 57% เมื่อเทียบกันช่วงเดียวกันของปีก่อน โครงการพลังงานแสงอาทิตย์ แบบติดตั้งบนพื้นดิน รวมถึงรายได้จากโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา ที่ทำสัญญากับ ลูกค้าภาคเอกชน (Private PPA) ที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ

2) การบริหารต้นทุนโครงการและ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ดีขึ้น ทำให้แม้รายได้รวม 2,096.62 ล้านบาท ในไตรมาสนี้อาจไม่เติบโต มากนัก เนื่องจากมูลค่างานที่รอรับรู้ส่วนใหญ่ มีกำหนดส่งมอบในครึ่งปีหลัง แต่ด้วยการบริหารจัดการ ที่แข็งแกร่งภายใต้สถานการณ์ที่ท้าทาย ส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไร ของบริษัทฯ ในไตรมาสแรก เติบโตสูงตามที่คาดการณ์ไว้ โดยบริษัทฯ แทบไม่ได้ผลกระทบจากนโยบายการปรับลดค่าไฟแปรผัน (Ft) แต่อย่างใด
“ผลกำไรที่เติบโตเพิ่มขึ้นในไตรมาสนี้ มาจากโมเดลธุรกิจพลังงานสีเขียวครบวงจรที่แข็งแกร่งทั้ง 3 ธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจผลิตไฟฟ้าและพลังงานสะอาดซึ่งเป็นธุรกิจหลักที่มีกำไรขั้นต้นที่สูง ธุรกิจผลิตไฟฟ้าและพลังงานสะอาด 77% มาจากธุรกิจผลิต และจำหน่ายอุปกรณ์ 11% และมาจากธุรกิจก่อสร้างและให้บริการ 11% เท่ากัน”
ปัจจุบัน GUNKUL มีโรงไฟฟ้าพลังงานสีเขียวในพอร์ตโฟลิโอทั้งหมด 1,479 เมกะวัตต์ โดย 832 เมกะวัตต์ อยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการรอรับรู้รายได้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีมูลค่างานรอรับรู้รายได้ (backlog) จากธุรกิจรับเหมาไฟฟ้า (EPC) และธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า (Manufacturing) กว่า 3,500 ล้านบาท เตรียมรับรู้รายได้ส่วนใหญ่ในครึ่งหลังปีนี้ พลังงานสะอาดทั้งในไทยและต่างประเทศ ทั้งหมดเป็น 2,000 เมกะวัตต์ภายใน 3 ปี โดยในการประมูลโรงไฟฟ้ารอบล่าสุด บริษัทฯ ได้ผ่านคุณสมบัติ และได้รับการคัดเลือกเพิ่มขึ้นอีกกว่า 319 เมกะวัตต์
ทั้งโครงการพลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาเพิ่มเติม นอกจากนี้บริษัทฯ เตรียมต่อยอดธุรกิจแบตเตอรี่ ทั้งในระดับเชิงพาณิชย์และระดับโครงข่าย ธุรกิจซื้อ ขายไฟตรง (Direct PPA) และศึกษาโอกาสในการทำธุรกิจ พลังงานสีเขียวใหม่ๆ เช่น SMR, Green hydrogen เป็นต้น ในส่วนด้านงบการลงทุน บริษัทฯ มีแผนจะใช้เงินลงทุนในส่วนทุน ไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปี ในธุรกิจโรงไฟฟ้าสีเขียวทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยปัจจุบันอัตราส่วนหนี้สิน ต่อทุนยังอยู่ในระดับต่ำ พร้อมรองรับการเติบโตในทุกด้านเพื่อสร้างรายได้และผลกำไรให้บริษัทฯ ให้เติบโต อย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายและวิสัยทัศน์ของบริษัทฯ
ทั้งนี้ กันกุล ฯ จ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.08 บาท คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผลสูงถึง 5% กำหนดวันขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2568 และกำหนดจ่ายเงิน ปันผลภายในวันที่ 13 มิถุนายน 2568” คุณนฤชลกล่าว

