HoonSmart.com>>บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) ผู้ผลิตเนื้อสัตว์รายใหญ่ที่สุดของไทย กำลังเร่งดำเนินการเตรียมการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนครั้งแรก (IPO) และจดทะเบียนหุ้นครั้งใหญ่ในเวียดนาม
Viet Nam News สื่อของรัฐในเวียดนามรายงานว่า นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CPF เผยกับสื่อมวลชนว่า บริษัทฯ จะเริ่มดำเนินการ IPO ทันทีที่ได้รับการอนุมัติจากทางการเวียดนาม
“เวียดนามจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่ใหญ่ที่สุดของเราในอีกหลายปีข้างหน้า เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งและประชากรจำนวนมาก การจดทะเบียนในเวียดนามจะช่วยให้เรามีแหล่งเงินทุนใหม่ๆ และสร้างชื่อเสียงให้กับเราในเวียดนามด้วย” นายประสิทธิ์กล่าว
จากข้อมูลของ CPF เวียดนามเป็นตลาดต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท โดยมีมูลค่าประมาณ 122,000 ล้านบาท (3,500 ล้านเหรียญสหรัฐ) คิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 21% ส่วนจีนอยู่อันดับสอง โดยมีสัดส่วนประมาณ 6%
ซีพีเอฟเดินหน้าขยายการลงทุนในธุรกิจอาหารสัตว์ ฟาร์ม และอาหารทั่วโลก ท่ามกลางการเติบโตที่ชะลอตัวและประชากรสูงอายุในประเทศไทย ปัจจุบันบริษัทดำเนินธุรกิจอยู่ใน 18 ตลาด รวมถึงสหรัฐอเมริกา บราซิล รัสเซีย และจีน
ในปี 2567 บริษัทมีกำไร 19,600 ล้านบาท (576 ล้านเหรียญสหรัฐ) จากการฟื้นตัวของธุรกิจเนื้อหมูในเวียดนามและจีน หลังจากรายงานขาดทุนสุทธิ 5,210 ล้านบาท (153 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในปีก่อนหน้า
CPF คาดรายได้รวมปี 2568 โต 8% พร้อมคาดการณ์กำไรปีนี้เติบโต จากกำไรในกิจการต่างประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะเวียดนามและจีน