บล.กสิกรไทยชี้ Q3 กำไรบจ.กว่า 2.25 แสนล้านสูงเกินคาด

บล.กสิกรไทย เผยกำไรบริษัทจดทะเบียนไตรมาส 3/61 รวมกว่า 2.52 แสนล้านบาท สูงกว่าคาด ลดความเสี่ยงหั่นประมาณการณ์ มองกนง.ยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยเดือนธค.นี้ คาดเริ่มไตรมาส 1/62

บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย รวบรวมผลประกอบการในงวดไตรมาส 3/61 จำนวน 508 บริษัท คิดเป็น Market Cap 90% ของ ทั้งตลาด (นับถึง 14 พ.ย.61) มีกำไรรวม 2.52 แสนล้านบาท หากดูเฉพาะ 144 บริษัทที่ตลาดมีการคาดการณ์มีกำไรรวม 2.25 แสนล้านบาท มากกว่าคาด 3.2% และคาดว่าหลังจากการประกาศผลประกอบการเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ (เช้าวันที่ 16 พ.ย.61 และบริษัทอื่นที่มีการรายงานงบปี เช่น AOT) ผลกำไรข้างต้นน่าจะสูงเกิน 2.60 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ผลประกอบการรวม 9 เดือนของปี 2561 อยู่ที่ประมาณ 8.1 แสนล้านบาทคิดเป็น 73.6% ของประมาณการณ์กำไรตลาดทั้งปีที่ 1.1 ล้านล้านบาท ด้วยผลประกอบการในงวดไตรมาส 4 ของตลาดหุ้นไทยที่มักจะดีกว่าไตรมาส 3 เสมอ ดังนั้นจึงเป็นการลดความเสี่ยงที่ Consensus จะทำการปรับลดคาดการณ์ EPS ปัจจุบันที่ 108 บาทต่อหุ้น

“ความกังวลผลประกอบการจะออกมาต่ำกว่าตลาดคาดเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กดดัน SET Index มาตลอดในช่วงที่ผ่านมา แต่หลังจากที่การรายงานงบเสร็จสิ้น แม้จะมี Sell on Fact บ้าง แต่เชื่อว่านักลงทุนจะกลับมาซื้ออีกครั้งเพื่อเก็งผลประกอบการในงวดไตรมาส 4 และต่อเนื่องถึงปี 2562″บล.กสิกรไทย ระบุ

ส่วนแรงกดดันจากเงินเฟ้อและการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed น่าจะน้อยลงหลังประธาน Fed ไม่ส่งสัญญาณ Hawkish มากไปกว่าเดิม จากการรายงาน Headline CPI ของสหรัฐเป็นไปตามที่คาด 2.5% ส่วน Core CPI 2.1% ต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 2.2% ทำให้ตลาดค่อนข้างผ่อนคลายต่อสภาวะเงินเฟ้อ นอกจากนี้ในงานสัมนาทางเศรษฐกิจที่ Dallas ประธาน Fed เจโรม พาวเวล ได้ลดความ Hawkish ลง โดยมีใจความสำคัญอยู่ตรงที่ เศรษฐกิจสหรัฐมีความแข็งแกร่ง แต่อาจต้องเผชิญอุปสรรคมากขึ้นในปีหน้า จึงทำให้ Fed ต้องคิดมากขึ้นเกี่ยวกับการขึ้นดอกเบี้ยทั้งอัตราและระยะเวลา และแม้จะมีการยืนยันถึงการขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในเดือน ธ.ค.61 แต่ก็ไม่ได้พูดถึงปีหน้าว่าจะขึ้นเท่าไหร่ ถือเป็นท่าทีที่เปลี่ยนไปจากการให้ความคิดเห็นเมื่อต้นเดือน ต.ค.61 พอสมควร

ด้านการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินมีมติ 4 : 3 คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 1.50% ทั้งนี้แม้จำนวนคณะกรรมการที่ต้องการให้ขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจาก 2 มาเป็น 3 ท่าน แต่รายงานการประชุมของ กนง. ยังคงแสดงความกังวลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลง ดังนั้นในการประชุมเดือน ธ.ค. จึงยังน่าจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% อย่างไรก็ตามบล.กสิกรไทย คาดว่า กนง.จะเริ่มขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกภายในไตรมาส 1 ปีหน้า

อย่างไรก็ตามทิศทางของดอกเบี้ยในประเทศกำลังจะเป็นขาขึ้นที่ชัดเจน ถือเป็นประโยชน์โดยตรงต่อกลุ่มธนาคารฯ KS Research ยังคงเลือก BBL KTB TISCO เป็นหุ้นเด่นของกลุ่ม นอกจากนั้นกลุ่มประกัน BLA จะได้ประโยชน์จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ต้องปรับขึ้นตาม ในทางตรงกันข้ามจะกระทบกับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จึงยังคงต้องระมัดระวังการลงทุนไว้เป็นอย่างสูง

บล.กสิกรไทย คาด SET Index จะยังอยู่ในกรอบ 1,640-1,660 จุด โดยเชื่อว่าดัชนีจะฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งของ พ.ย.61 ตามปัจจัยลบที่เริ่มคลี่คลายทีล่ะปม กลยุทธ์ยังคงให้เน้นไปที่หุ้น Earning ฟื้นตัว CPALL SAWAD และหุ้นปันผลสูง TISCO