ไตรมาส 3 ไฮซีซั่นธุรกิจ รพ. หนุน THG กำไรโต 45%

ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG โชว์ไตรมาส 3 กำไรสุทธิโต 45% จากไตรมาส 2 รับไฮซีซั่นธุรกิจโรงพยาบาลหนุนปริมาณผู้ป่วยเข้าใช้บริการเพิ่ม ขยายศูนย์ตรวจรักษาและเสริมทีมแพทย์เฉพาะทาง เดินหน้าเจรจาเข้ารับบริหารโรงพยาบาลเพิ่มเติมและเตรียมเปิดบริการโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ รองประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3 ปี 2561 มีกำไรสุทธิ 104 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 45% จากไตรมาสก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 72 ล้านบาท และมีรายได้รวม 1,854 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากไตรมาสก่อนหน้าที่มีรายได้รวม 1,675 ล้านบาท

นพ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์

ปัจจัยมาจากการดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลภายในประเทศ ที่เป็นรายได้หลักของบริษัทมีการเติบโตที่ดี หลังจากขยายศูนย์ตรวจรักษาและเสริมทีมแพทย์เฉพาะทางไว้รองรับ ส่งผลให้ทางโรงพยาบาลสามารถให้บริการแก่ผู้ป่วยที่มาเข้ารับการรักษาได้มากขึ้น

นอกจากนี้ยังได้รับปัจจัยเกื้อหนุนจากการเข้าสู่ไฮซีซั่นของธุรกิจในช่วงไตรมาสที่ 3 จึงทำให้มีปริมาณผู้ป่วยและรายได้จากการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบไตรมาส 3/61 กับช่วงเดียวกันของปีก่อน รายได้รวมยังเติบโตได้ดี แต่กำไรชะลอตัวเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานโครงการใหม่ ทั้งการก่อสร้างและตกแต่งโรงพยาบาลธนบุรีบำรุงเมือง โครงการ Jin Wellbeing County และโครงการ Thonburi Health Village รวมถึงผลการดำเนินงานของโรงพยาบาล Ar Yu International Hospital ในเมียนมาที่เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนกันยายนปีนี้ และโรงพยาบาล Welly Hospital ในจีนที่เปิดให้บริการเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะที่ภาพรวมผลการดำเนินงานช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทมีรายได้รวม 5,211 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 4,874 ล้านบาท แม้ว่ากำไรสุทธิทำได้ 337 ล้านบาท ชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 401 ล้านบาท เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจากการดำเนินงานก่อสร้างโครงการใหม่ รวมถึงผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลในต่างประเทศทั้ง 2 แห่ง ที่ยังต้องอาศัยระยะเวลาดำเนินงานเพื่อให้โรงพยาบาลทั้ง 2 แห่งถึงจุดคุ้มทุน

นพ.ธนาธิป กล่าวว่า นอกเหนือจากการดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นธุรกิจหลัก ปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ประกอบการในต่างประเทศ เพื่อขยายธุรกิจเข้ารับบริหารโรงพยาบาลและให้คำปรึกษาในการพัฒนาโครงการแห่งใหม่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในปีหน้า หลังจากเดือนตุลาคมที่ผ่านมาได้บรรลุข้อตกลงการเข้ารับบริหารโรงพยาบาล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ World Trade Center ในเมืองเวียงจันทน์ สปป.ลาว ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเปิดบริการ รพ.ธนบุรี บำรุงเมือง บนถนนบำรุงเมือง เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ในการดูแลรักษาสุขภาพให้แก่คนไทยที่พักอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียงและชาวต่างชาติ ที่ต้องการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย

ส่วนความคืบหน้าโครงการ Jin Wellbeing County บนเนื้อที่ 140 ไร่ในย่านรังสิต ซึ่งที่อยู่อาศัยต้นแบบเพื่อคนวัยเกษียณ ราคาขายเริ่มต้นยูนิตละ 4 ล้านบาท ปัจจุบันมียอดขาย active living แล้วประมาณ 168 ยูนิต

นอกจากนี้ การเข้าลงทุนซื้อหุ้นโรงพยาบาลธนบุรีทุ่งสง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการเป็นที่เรียบร้อย โดยมีหุ้นรวมทั้งสิ้น 56.43%