HoonSmart.com>> บล.CGSI ระวัง !! แรงขายท้ายตลาด ลดความเสี่ยงวันหยุดสุดสัปดาห์ ผลสำรวจเลือกตั้งสหรัฐ มีความผันผวน เชื่อเม็ดเงินสถาบันในวายุภักษ์ ,มาตรการกระตุ้นศก.รัฐบาล และเก็งกำไรงบ Q3/24 พยุง SET ยืน 1,445 จุด ได้

บริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) สรุปภาวะตลาดหุ้นสหรัฐ และทิศทางตลาดหุ้นไทย วันนี้ (1 พ.ย.) โดย Trend Spotter ดังนี้
• ตลาดหุ้นสหรัฐ :
ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงอย่างหนัก โดย S&P500 (-108 จุด) และ Nasdaq (-513 จุด) ปรับตัวลดลงมากที่สุดในรอบหนึ่งเดือน หลังตัวเลขผลประกอบการ 3Q24 ของบริษัทชั้นนำหลายแห่งที่เปิดเผยออกมา สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุน (MSFT -6%, META -4%) และ ตลาดยังคงชะลอการซื้อขาย เนื่องจาก
1) รอรายงานผลประกอบการของบริษัทอื่นเพิ่มเติม โดย Apple และ Amazon จะมีกำหนดการรายงานผลประกอบการในวันนี้ (31 ต.ค. ET)
2) ความผันผวนของตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ส่งผลต่อทิศทางนโยบายการเงินของ Fed ในการประชุมสัปดาห์หน้า (6-7 พ.ย.) โดยเมื่อวานนี้ (31 ต.ค.)
• รายงานตัวเลข PCE ปรับตัวขึ้น 2.1% yoy สอดคล้องกับที่ตลาดคาด และ ใกล้เคียงเป้าหมายเงินเฟ้อของ Fed ที่ระดับ 2%
• ในขณะที่ Core PCE ปรับตัวขึ้น 2.7% yoy สูงกว่าตลาดคาดที่ 2.6% และ
• จำนวนคนยื่นขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกรายสัปดาห์ลดลงสู่ระดับ 2.16 แสนราย ต่ำกว่าตลาดคาดที่ 2.29 แสนราย
ติดตามรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร, รายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง, อัตราการว่างงาน และ ดัชนี PMI เดือนต.ค. วันนี้
3) การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า (5 พ.ย.) ที่ยังคงไม่แน่นอน โดยผลสำรวจความคิดเห็นรอยเตอร์/อิปซอส (29 ต.ค.) แฮร์ริสมีคะแนนนำทรัมป์เพียงแค่ 44% : 43%
หากทรัมป์ชนะ ตลาดให้น้ำหนัก 38% ที่จะเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นสหรัฐและบิตคอยน์ ในขณะที่ หากแฮร์ริส เป็นผู้ชนะ ตลาดมองว่าจะช่วยให้ต้นทุนด้านที่อยู่อาศัยผ่อนคลายลงเล็กน้อย
สำหรับตลาดภูมิภาคอื่น เมื่อวานนี้ (31 ต.ค.) BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 0.25% สอดคล้องกับที่ตลาดคาด และ ดัชนี CPI เดือนต.ค. ของยูโรโซน ขยายตัวที่ระดับ 2.0% สูงกว่าตลาดคาด ซึ่งตลาดมองว่าอาจส่งผลให้แนวโน้มผ่อนคลายนโยบายการเงินของ ECB ลดลง
• SET Index :
เราคาดว่า SET Index จะเคลื่อนไหวบริเวณ 1,450-1,475 จุด ระวังแรงขายลดความเสี่ยงก่อนตลาดปิด หลังผลสำรวจคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงมีความผันผวน แต่เราเชื่อว่า เม็ดเงินจากนักลงทุนสถาบันที่กลับมาซื้อสุทธิเข้ากองทุนวายุภักษ์ และ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล รวมถึงแรงซื้อเก็งกำไรงบ 3Q24 จะช่วยให้ SET ยืนเหนือบริเวณ 1,445 จุดได้
เมื่อวานนี้ (31 ต.ค.) ธปท. เปิดเผยตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนก.ย. เกินดุล 559 ล้านเหรียญสหรัฐ สูงกว่าตลาดคาด +1,567 ล้านเหรียญสหรัฐ เศรษฐกิจไทยในเดือนนี้ถูกดดันจากการส่งออกที่ลดลง หลังเร่งไปมากในเดือนก่อน และ การผลิตยานยนต์ที่ลดลงตามอุปสงค์ จากความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโดยรวมใน 3Q24 ยังคงขยายตัว
• หุ้นแนะนำ
ADVANC :
เราเชื่อว่า AIS จะยังมีจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และบรอดแบนด์เพิ่มขึ้นสุทธิใน 3Q24 AIS ยังเป็นหุ้น Top pick ของเราในกลุ่มโทรคมนาคมของไทยเนื่องจากกำไรมีคุณภาพและกระแสเงินสดอิสระสูงในปี FY24-26
(Take profit : 283 / Stop loss : 265)
WHA :
เราคาดว่า WHA จะมียอดขายที่ดินใหม่เพิ่มขึ้นเป็น 1,458 ไร่ ใน 2H24 และยอดขายที่ดินในปี 2024 น่าจะเพิ่มขึ้นแตะ 2,500 ไร่ ตามประมาณการของเราและเป้าหมายของบริษัท เรามองว่าธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังมีอุปสงค์แข็งแกร่งและรายได้ประจำกำลังเพิ่มขึ้น
(Take profit : 6.20 / Stop loss : 5.65)
#MacroWealthResearch
#CGSInternational
