DEXON ปิดเทรดวันแรก 4.62 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 2.67%

HoonSmart.com>>หุ้น DEXON ปิดเทรดวันแรก 4.62 บาท สูงกว่าราคาขาย IPO 2.67% “เด็กซ์ซอน เทคโนโลยี”เดินหน้าขยายธุรกิจในเนเธอร์แลนด์ (ทวีปยุโรป) และสหรัฐฯ โชว์จุดเด่นโอกาสเติบโตสดใส คู่แข่งน้อย พร้อมชูความเป็นหนึ่งในผู้นำงานตรวจสอบท่อโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

หุ้น DEXON ปิดเทรดวันแรกที่ 4.62 บาท เพิ่มขึ้น 0.12 บาท หรือ +2.67% จากราคาขาย IPO 4.50 บาท/หุ้น มูลค่าซื้อขาย 2,561.71 ล้านบาท โดยเปิดตลาดที่ 4.56 บาท ขึ้นสูงสุด 5.30 บาท และต่ำสุด 4.54 บาท

​นางมัลลิกา แก่กล้า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เด็กซ์ซอน เทคโนโลยี หรือ DEXON เปิดเผยว่า ราคาหุ้น DEXON เปิดทำการซื้อขายวันแรกที่ 4.56 บาทจากราคาจองซื้อที่ 4.50 บาท ซึ่งเป็นการได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจากพื้นฐานธุรกิจที่มีความแข็งแกร่งด้วยความเป็นหนึ่งในผู้นำงานตรวจสอบท่อโดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงและโอกาสในการเติบโตของธุรกิจในอนาคตที่สดใสทั้งในประเทศเนเธอร์แลนด์ (ทวีปยุโรป)และสหรัฐอเมริกา

​ซึ่งการระดมทุนในครั้งนี้บริษัทมีแผนที่จะใช้เงินที่ได้จากการระดมทุนราว 554 ล้านบาทสำหรับการขยายธุรกิจไปยังประเทศเนเธอร์แลนด์ (ทวีปยุโรป) รวมถึงสหรัฐอเมริกา โดยเน้นให้บริการตรวจสอบทางวิศวกรรมระบบท่อด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง (Smart Pigging Technology) ที่มีคู่แข่งในตลาดน้อยราย โดยเฉพาะการตรวจสอบรอยแตกขนาดเล็กในระบบท่อส่งที่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษที่มีเทคโนโลยีสูงที่บริษัทพัฒนาขึ้น (Hawk Pipeline Crack Detection and Measurement System), ลงทุนในงานวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า และการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรม เช่น การเปลี่ยนไปสู่พลังงานสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ, การตรวจสอบระบบท่อส่งเพื่อรองรับการแปลงไปสู่การใช้งานของก๊าซไฮโดรเจน (Hydrogen Energy Conversion) ที่จะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ในระบบท่อส่งจากเดิมเป็นน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ เป็นการขนส่งก๊าซไฮโดรเจน การดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Capture and Storage : CCS) เพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก, ชำระเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงเป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจซึ่งถือเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับบริษัท และสร้างโอกาสในการแข่งขันให้กับบริษัท

​“วันนี้ถือเป็นความสำเร็จที่สำคัญของ DEXON เรามีความยินดี และขอขอบคุณทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่ร่วมกันทำงานหนักมาโดยตลอด และขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ให้ความสนใจ และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทฯ ซึ่งบริษัทฯเองก็หวังว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนแบบนี้ตลอดไป และในฐานะผู้บริหารจะพยายามรักษาผลการดำเนินงานให้มีความโดดเด่น และเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงสร้างผลตอบแทนที่ดีต่อไปในอนาคต” นางมัลลิกา กล่าว

​นายวิชา โตมานะ กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป(ประเทศไทย)ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการการจัดจำหน่าย และรับประกันการจำหน่ายหุ้นของ DEXON เปิดเผยว่า DEXON ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนสะท้อนให้เห็นถึงความน่าสนใจของบริษัทฯ และนักลงทุนรับรู้ถึงปัจจัยพื้นฐานทางธุรกิจที่มีศักยภาพ และฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง รวมถึงมีโอกาสในการขยายธุรกิจเพื่อการเติบโตในอนาคต

​ในขณะที่ผลประกอบการของ DEXON ในปี 2563-2565 บริษัท และบริษัทย่อยมีรายได้จากการขาย และบริการ 438.97 ล้านบาท 433.46 ล้านบาท และ 608.51 ล้านบาท ตามลำดับ และมีกำไรสุทธิ 11.04 ล้านบาท 18.15 ล้านบาท105.15 ล้านบาท ตามลำดับ ซึ่งรายได้ในปี 2565 เพิ่มขึ้น 175.04 ล้านบาท เติบโต 40.38% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 และมีกำไรสุทธิในปี 2565 เพิ่มขึ้น 87 ล้านบาท เติบโต 479.33% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 เนื่องจากลูกค้าต่างประเทศเป็นหลักตามสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่อนคลายและบริษัทสามารถเดินทางไปให้บริการในต่างประเทศได้มากขึ้น โดยเชื่อว่าเศรษฐกิจจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่เผชิญวิกฤตโควิด-19 มาตั้งแต่ปี 63