“บลจ.ทิสโก้” ส่งทริกเกอร์หุ้นไทยตั้งเป้า 5% ใน 5 เดือน

HoonSmart.com>> “บลจ.ทิสโก้” เสิร์ฟกองทุน “ทิสโก้ ไทย อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#9 (TEQT5M9)” ทริเกอร์ฟันด์หุ้นไทย มองปัจจัยหนุนเพียบ ทั้งการเติบโตของการบริโภคในประเทศ และการท่องเที่ยวไทยที่กลับมาฟื้นตัว เปิด IPO 27 ก.พ.-2 มี.ค.66 ตั้งเป้าเลิกโครงการเมื่อหน่วยลงทุนมูลค่าแตะหรือมากกว่า 10.50 บาท/หน่วย

นายสาห์รัช ชัฏสุวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทิสโก้ เปิดเผยว่า หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมประกาศยุบสภาในเดือนมีนาคมนี้ และคาดว่าจะเลือกตั้งได้ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 นั้น ตามสถิติพบว่าตลาดหุ้นไทยมักจะปรับตัวเพิ่มขึ้นก่อนเลือกตั้งประมาณ 3 – 6 เดือน บลจ.ทิสโก้จึงคาดว่าการประกาศในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหนุนหลักที่ทำให้บรรยากาศการลงทุนหุ้นไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นไทยยังมีปัจจัยหนุนอื่นๆ รออยู่อีกมากจากพลังการบริโภคในประเทศที่มาจากการท่องเที่ยวในประเทศที่กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ผลจากประเทศจีนเปิดประเทศเร็วกว่าคาด และนโยบาย “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” ที่กระตุ้นให้คนไทยออกมาท่องเที่ยว จากแรงหนุนจากการท่องเที่ยวและการบริโภคในประเทศที่ฟื้นตัว กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) จึงคาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2566 จะเติบโต 3.7% และแม้อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยอาจจะปรับขึ้นอีก 0.5% แต่คาดว่าตลาดหุ้นไทยจะไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าวเพราะสถิติชี้ว่าตลาดหุ้นไทยยังคงปรับตัวขึ้นได้แม้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

บลจ.ทิสโก้จึงจับจังหวะเสนอขายกองทุนทริกเกอร์หุ้นไทย ด้วยการเปิดเสนอขาย กองทุนเปิด ทิสโก้ ไทย อิควิตี้ ทริกเกอร์ 5M#9 (TEQT5M9) ความเสี่ยงระดับ 6 (ความเสี่ยงสูง) ตั้งเป้าหมายเลิกโครงการเมื่อหน่วยลงทุนมีมูลค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 10.50 บาท/หน่วยภายในระยะเวลา 5 เดือน เปิดเสนอขายครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.- 2 มี.ค.2566 มูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท

“สำหรับกองทุน TEQT5M9 บลจ.ทิสโก้ก็ค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถบริหาร ได้ถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ เพราะปัจจัยบวกหุ้นไทยมีอยู่มาก และราคาหุ้นไทยในปัจจุบันอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง”นายสาห์รัช กล่าว