ธ.กรุงเทพ +เพอร์มาตา จัดสัมมนาออนไลน์  ‘เตรียมพร้อมรับความท้าทายปี 2566’

HoonSmart.com>> ธนาคารกรุงเทพ ผนึก ธนาคารเพอร์มาตา ร่วมกันจัดงานสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “ปรับตัว-เตรียมพร้อมรับความท้าทายในปี 2566”  แบ่งปันมุมมองและความคิดเห็น ในการเตรียมพร้อมรับมือปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จากผู้บริหารธุรกิจและองค์กรชั้นนำของอาเซียน ในวันอังคาร ที่ 13 ธ.ค.65 เวลา 09.30-12.00 น. โดยรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านช่องทาง YouTube AEC Connect Live

 

แม้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะเริ่มคลายตัวลง ประเทศต่าง ๆ ได้ผ่อนคลายมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไปพอสมควร ซึ่งเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมด้านท่องเที่ยว บริการและความบันเทิง ตลอดจนธุรกิจขนาดเล็กที่จะมีโอกาสได้ฟื้นตัวกลับมา แต่กระนั้น ก็ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจโลกยังคงต้องเผชิญหน้ากับพายุลูกใหม่ที่ก่อตัวขึ้นมาแทน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเงินเฟ้อในระดับสูง วิกฤตค่าครองชีพ การขาดช่วงของซัพพลายเชนด้านพลังงานและอาหาร อัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ตลอดจนปัญหาความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ จึงไม่แปลกที่ภาคธุรกิจต่าง ๆ จะยังคงกังวลใจกับปี 2566 ที่กำลังจะมาถึง

ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ และเลขานุการบริษัท ธนาคารกรุงเทพ  กล่าวว่า นับเป็นความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการและผู้นำองค์กรธุรกิจที่จะวางแผนธุรกิจให้เฉียบขาดท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ง่ายเช่นนี้ ธนาคารกรุงเทพ และ ธนาคารเพอร์มาตา (Permata Bank) จึงได้ร่วมกันจัดงานสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “ปรับตัว-เตรียมพร้อมรับความท้าทายในปี 2566” (Gearing Up – Getting ready for challenges in 2023” เพื่อเป็นเวทีสำหรับแบ่งปันมุมมองและความคิดเห็น ในการเตรียมพร้อมรับมือปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จากผู้บริหารธุรกิจและองค์กรชั้นนำของอาเซียน ซึ่งการสัมมนาออนไลน์ จะจัดขึ้นในวันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2565 เวลา 09.30-12.00 น. โดยรับชมการถ่ายทอดสดได้ผ่านช่องทาง YouTube AEC Connect Live โดยได้รับเกียรติจาก 3 ผู้บริหารธุรกิจชั้นนำระดับภูมิภาคดังกล่าว ที่เข้าร่วมแบ่งปันมุมมองในครั้งนี้

นำโดย นายโทนี่ เฟอร์นานเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย (Capital A) เจ้าของสายการบิน “AirAsia” กับการตัดสินใจปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจในฝั่งดิจิทัล และการขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ ๆ ทั้งฟินเทค บริการเรียกรถ รวมถึงบริการส่งอาหารและพัสดุ โดยสามารถใช้ผ่านแอปพลิเคชันของ แอร์เอเชีย ที่ถูกพัฒนาจนกลายเป็น “ซูเปอร์แอป” ที่มีความสามารถไม่แพ้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง GoTo, Grab และ SEA ทั้งยังนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทใหม่เป็น “Capital A” ให้สอดรับกับธุรกิจในโมเดลใหม่ที่ไม่จำกัดตัวเองอยู่กับธุรกิจสายการบินเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

นอกจากนี้ ท่ามกลางกระแสของความตื่นตัวด้านการเติบโตทางธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยคำนึงมิติด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล หรือ ESG อย่างเข้มข้น ซึ่ง นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู ที่ตัดสินใจปรับตัวจากจุดเริ่มต้นที่ธุรกิจถ่านหิน มาสู่การเป็นผู้ให้บริการไฟฟ้าอิสระรายแรกของไทย และก้าวสู่ธุรกิจด้านจัดการพลังงานและทรัพยากรทั้งในไทย เวียดนาม อินโดนีเซย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย จีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้บริหารจาก บมจ.บ้านปู จะเล่าถึงความสำคัญของการทำธุรกิจแบบยั่งยืนที่จะมีความสำคัญต่อการเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานในภูมิภาค

ด้านตลาดอินโดนีเซีย นายปานดู พาเทรีย ชะฮ์รีร์ กรรมการตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย  ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ฟื้นตัวจากสถานการณ์โควิดกลับมาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยโอกาสที่ดีจากหลายปัจจัยทั้งทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ท่ามกลางราคาโภคภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ขยับสูงขึ้น การค้าระหว่างประเทศและการท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัวกลับมาอีกครั้ง ขณะที่อัตราเงินเฟ้อที่แม้จะสูงขึ้นแต่ก็ยังต่ำกว่าอีกหลายประเทศ ซึ่งผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย จะมาร่วมแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับโอกาสและความท้าทายสำหรับธุรกิจจดทะเบียนในประเทศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์แก่ภาคธุรกิจที่จะได้เตรียมพร้อมรับมืออย่างรัดกุม