MICRO เชื่อพอร์ตสินเชื่อสิ้นปีแตะ 5,000 ลบ. ลุยขยายธุรกิจในเครือเสริมพอร์ต

HoonSmart.com>>MICRO เผยภาพรวมธุรกิจโค้งสุดท้ายของปี 2565 รับไฮซีซั่นธุรกิจ สนับสนุนพอร์ตสินเชื่อรวมทั้งปีแตะ 5,000 ลบ.ได้ตามแผน เดินหน้าขยายธุรกิจบริษัทในเครือเสริมพอร์ตรายได้และกำไร วางเป้าพอร์ตคงค้างแตะ 400-600 ล้านบาทในปีแรก เผยล่าสุดได้ไลเซนส์การให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน คาดเริ่มดำเนินการได้ในช่วงครึ่งแรกปี 2566

นายวิศาลท์ บูรณสันติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MICRO ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถบรรทุกมือสอง และสินเชื่อประเภทอื่นที่มีรถบรรทุกมือสองเป็นหลักประกัน เปิดเผยถึง ภาพรวมธุรกิจและอุตสาหกรรมในช่วงไตรมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2565 ต่อเนื่องถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า มองว่ามีแนวโน้มที่ดีโดยเฉพาะรถบรรทุกการขนส่ง เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับการเดินหน้าต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้านการเงิน เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างฐานรายได้และกำไรในอนาคต สนับสนุนเป้าหมายยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ในช่วงที่เหลือของปี 2565 บริษัทจะเน้นในด้านคุณภาพของลูกค้าเป็นหลัก เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมและต้นทุนราคาน้ำมัน โดยคาดการณ์ว่าพอร์ตสินเชื่อรวมยังเติบโตไม่ต่ำกว่า 30% ยอดสินเชื่อคงค้างในพอร์ตของกลุ่มจะแตะที่ระดับ 5,000 ล้านบาท ได้ภายในสิ้นปีนี้ หรืออยู่ที่ 4,900 ล้านบาทปลายๆ

“การดำเนินธุรกิจของบริษัทเราจะเน้นคุมเข้มคุณภาพลูกหนี้ ไม่เร่งปล่อยสินเชื่อเหมือนปีที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้หนี้เอ็นพีแอลเพิ่มขึ้น และคุมสภาพคล่องให้ดี พร้อมทั้งเดินหน้าขยายธุรกิจบริษัทในเครือเสริมพอร์ตรายได้และกำไร เติบโตแข็งแกร่งในอนาคต มองว่าขณะนี้สถานการณ์ภาพรวมเริ่มดีขึ้น เนื่องจากมีความต้องการใช้รถบรรทุกในการขนส่ง และจำนวนรถยึดมีแนวโน้มดีขึ้น จากไตรมาส 3 ที่ลูกค้าได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม” นายวิศาลท์ กล่าว

โดย MICRO มีบริษัทในเครือ ได้แก่ บริษัท ไมโครอินชัวร์ โบรกเกอร์ จำกัด (MIB) ที่ดำเนินธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัยและนายหน้าประกันชีวิต เพื่อช่วยสนับสนุนแผนกลยุทธ์หลักของบริษัท เป็นการส่งเสริมและเชื่อมโยงทุกๆ กลุ่มงานให้สามารถพัฒนาร่วมกันได้ ช่วยต่อยอดการเพิ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับรถบรรทุกมือสองแบบครบวงจร ถือเป็นปัจจัยแวดล้อมที่เกิดจากการผนึกพลังระหว่างบริษัทและนำไปสู่ระบบนิเวศธุรกิจที่สมบูรณ์ในอนาคต

สำหรับธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ภายใต้การบริหารของ “บริษัท ไมโครพลัสลิสซิ่ง จำกัด (MPLUS)” เริ่มให้บริการแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา เบื้องต้นวางเป้าหมายพอร์ตสินเชื่อดังกล่าวจะมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 400-600 ล้านบาท ทั้งนี้ มองว่าความต้องการใช้งานรถจักรยานยนต์ยังมีอยู่อีกมากโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด ที่มีการใช้จักรยานยนต์ในชีวิตประจำวัน ซึ่งในปี 2565 มีการคาดการณ์ว่าการผลิตจะกลับขึ้นมาอยู่ที่ระดับใกล้เคียงก่อนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ 1.7-1.8 ล้านคัน ประเมินว่าเรายังมีโอกาสโตได้อีกมาก เนื่องจากพอร์ตปัจจุบันยังเล็ก

นอกจากนี้ ล่าสุดบริษัทฯ ได้ใบอนุญาตการให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับประเภทสินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน และสินเชื่อที่ไม่มีทะเบียนรถเป็นประกัน ภายใต้บริษัท ไมโคร ฟิน จำกัด (MFIN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย หลังจากที่ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้ยื่นขอใบอนุญาตกับกระทรวงการคลังผ่านธนาคารแห่งประเทศเทศไทย (ธปท.) คาดว่าเริ่มดำเนินการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2566 ช่วงนี้บริษัทขอประเมินสถานการณ์ให้ชัดเจนก่อน โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายยังคงเป็นฐานลูกค้าเดิมของ MICRO ที่มี เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ต้องการเงินหมุนเวียนในธุรกิจ

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการต่อยอดทางธุรกิจ MICRO ได้จับมือกับบริษัท ไมโครอินชัวร์โบรกเกอร์ (MIB) เพื่อวางกลยุทธ์ “Service Excellence” โดยจัดโรดโชว์พบลูกค้าเต็นท์คู่ค้าพันธมิตรทั่วประเทศ สร้างความได้เปรียบต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ เพื่อเชื่อมโยงระบบ Ecosystem Platform ครบวงจรธุรกิจการเงิน โดยเริ่มกิจกรรมโรดโชว์พบลูกค้าในปลายปี 2565 จนถึงปี 2566 นำร่องที่ภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดสุรินทร์ และภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดพิษณุโลก โดยปัจจุบันมีเต็นท์คู่ค้าพันธมิตรและนายหน้าธุรกิจกว่า 600 ราย กระจายตามภูมิภาคหลักทั่วประเทศ พร้อมเตรียมเดินหน้าขยายจำนวนเต็นท์เพิ่มเติม เพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มรถบรรทุกมือสองได้มากขึ้น