AA&P แนะบจ.กลาง-เล็ก ใช้เครื่องมือการเงินรับมือดบ.ขึ้น

HoonSmart.com>>“แอดไวเซอรี่ อัลไลแอนซ์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส (AA&P)” ส่องเทรนด์ลงทุนส่งท้ายปี 65 แนะบจ.ใช้นวัตกรรมเครื่องมือทางการเงินให้เหมาะ พร้อมสู้ศึกการ กลับมาของภาคการลงทุนในปี 66

นายพรพุทธ ริจิรวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท แอดไวเซอรี่ อัลไลแอนซ์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส จำกัด  (AA&P)  บริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกยุคปัจจุบัน มีแนวโน้มเข้าสู่ภาวะถดถอย เห็นได้จากภาคการลงทุนในตลาดเงินและตลาดทุนที่มีการผันผวนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลมาจากตัวแปรในหลาย ปัจจัยที่เข้ามากระทบต่อภาคการลงทุน ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินในช่วงที่ผ่านมา

จากภาวะเงินเฟ้อหลายประเทศทั่วโลก มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อสกัดกั้นความร้อนแรง ส่งผลให้ภาพรวมการลงทุนในประเทศไทยตลอดปี 2565 มีความผันผวนในทุกสินทรัพย์ อาทิ หุ้น พันธบัตร คริปโทเคอร์เรนซี ทองคำ ค่าเงิน และมองว่าความผันผวนดังกล่าวยังคงต่อเนื่องไปจนถึงปี 2566

“แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไทย ในระยะ 2-3 ปีต่อจากนี้ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ซึ่งบจ.ต้องระมัดระวังการลงทุนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก ต้องเลือกใช้เครื่องมือทางการเงินให้เหมาะสม เพื่อให้ได้เม็ดเงินสำหรับการขยายการลงทุนได้ให้คุ้มค่าและสร้างผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นให้ได้มากที่สุด”

นายพรพุทธ  มองว่า ดอกเบี้ยขาขึ้น ส่งผลให้บจ.  ให้ความสำคัญการบริหารความเสี่ยง   บริหารต้นทุนทางการเงิน รวมถึงการนำเครื่องมือทางการเงินมา รองรับการขยายการลงทุนของบริษัท ในการสร้างมูลค่าเพิ่มและศักยภาพทางธุรกิจให้ความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจและการแข่งขัน

“AA&P มองเห็นโอกาสนี้ บจ. ต้องเร่งหาเครื่องมือทางการเงินเพื่อเร่งพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การกลับมาของภาคการลงทุนในปี 2566 ที่คาดว่าเม็ดเงินจากต่างประเทศจะไหลกลับเข้ามาในประเทศไทย ดังนั้นหากกลุ่มผู้ประกอบการ บจ.ขนาดเล็กและกลาง ปรับตัวและมีฐานการเงินที่แข็งแกร่งย่อมได้เปรียบ” นายพรพุทธ กล่าว

สำหรับ AA&P  เป็นผู้นำในการสร้างนวัตกรรมเครื่องมือทางการเงิน ที่มุ่งเน้นออกแบบเครื่องมือทางการเงินที่เหมาะกับพื้นฐานของธุรกิจในแต่ละบริษัทและช่วงเวลาที่เหมาะสม  ทั้งตราสารทุน และตราสารหนี้ ให้กับบจ.ขนาดกลาง-เล็ก ตั้งเป้าผลักดันการออกและเสนอขาย “หุ้นกู้แปลงสภาพ (CB)”   เป็นทางเลือกใหม่ในการระดมทุน ให้กับบริษัทจดทะเบียน และสร้างโอกาสเข้าถึงการลงทุนหุ้นกู้ให้กับนักลงทุนไทย