“คิงส์ฟอร์ด” ตอกย้ำฐานะแกร่ง NCR ตามเกณฑ์ ยันไม่เกี่ยวอดีตผู้บริหารเดิม

HoonSmart.com>>บล.คิงส์ฟอร์ด ตอกย้ำฐานะการเงินแข็งแกร่ง  เคลียริ่งหุ้น MORE เมื่อ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา  ดำเนินธุรกิจปกติและ ระดับ NCR ตามเกณฑ์ แยกทรัพย์สิน หุ้น ลูกค้า ยันทีมผู้บริหารใหม่ ไม่เกี่ยวข้องกับผู้บริหารเก่าที่เคยพัวพันหุ้น MORE 

 

บริษัทหลักทรัพย์ คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงข้อเท็จจริงในเหตุการ์ที่เกิดจากรายการซื้อขายหลักทรัพย์ More ในตลาดหลักทรัพย์ฯ เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 10 พ.ย. 2565 นั้น ดังนี้

บริษัทฯ มียอดผิดนัดชำระราคาในหลักทรัพย์ MORE ของลูกค้ารายเดียว ซึ่งเป็นรายเดียวกับโบรกเกอร์อื่นกว่า 11 โบรกเกอร์ โดยมียอดผิดนัดชำระราคาประมาณ 300 กว่าล้านบาท จากทั้งหมดประมาณ 4,500 ล้านบาท โดยยอดดังกล่าวบริษัทชำระราคาให้กับบริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2565

บริษัท ฯ ได้ร่วมมือกับสมาชิกในสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำนักงาน ปปง. และกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการไม่ปล่อยค่าขายหลักทรัพย์ MORE ตามเงื่อนไข ร่วมกับโบรกเกอร์ทั้งหมด

ยอดผิดนัดชำระดังกล่าว ไม่มีผลต่อการดำเนินกิจการและการบริการลูกค้าใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากบริษัทมีกำไรสะสม และมีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง ระดับ NCR ของบริษัทอยู่ในเกณฑ์ปกติของสำนักงาน ก.ล.ต ทรัพย์สินของลูกค้าที่ฝากอยู่กับบริษัท เช่น เงินหรือหุ้น ถูกแยกเก็บไว้ในบัญชีต่างหาก ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ของ สำนักงาน ก.ล.ต. ลูกค้าสามารถฝาก ถอน โอน หรือส่งคำสั่งซื้อขายได้ตามปกติ

บริษัท ฯ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือให้การสนับสนุนในขบวนการดังกล่าว ไม่มีการปล่อยเงินกู้ เพื่อซื้อหลักทรัพย์ MORE ในบัญชี Credit Balance โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีการเตรียมการอย่างเป็นระบบ กระจายเปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ในหลายบริษัทซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ในการพิจารณาวงเงิน ซึ่งใช้แนวทางเดียวกันในทุกบริษัทหลักทรัพย์ และต่อมาได้มีการนัดทำรายการซื้อขายพร้อมกันตามวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ อดีตผู้บริหารของบริษัท ที่เคยมีข่าวพัวพันกับหุ้น MORE หรือชื่อเดิม DNA ได้พ้นจากการเป็นผู้บริหารของบริษัทมาเป็นเวลานานแล้ว ตามที่ทราบกันดีในวงการบริษัทหลักทรัพย์ และนักลงทุนทั่วไป ซึ่งผู้บริหารของบริษัทชุดปัจจุบัน ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับผู้บริหารในอดีตดังกล่าว

การกระทำในลักษณะดังกล่าวอาจเข้าข่ายการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีผลกระทบต่อตลาดทุน เศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นโดยรวม บริษัทจะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มความสามารถ ในการปราบปรามขบวนการดังกล่าว