คอลัมน์เสือใหญ่ : ได้เวลาสังคายนาทั้งระบบ !!!

By…. เจ๊รัชดา

www.HoonSmart.com “เสนอความจริงทุกการลงทุน” ปีที่ 5 วันที่ 14 พ.ย. 2565

@@@ ดัชนี SET (11 พ.ย.) ที่ผ่านมา ปิด 1,637.29 จุด  + 18.06 จุด มูลค่าซื้อขาย 86,480.52 ล้านบาท

@@@ ต่างชาติซื้อหนัก + 5,879.63 ล้านบาท , กองทุนซื้อตามน้ำ + 1,042.68 ล้านบาท , พอร์ตเทรดโบรกเกอร์ – 499.93 ล้านบาท และรายย่อย – 5,879 ล้านบาท

@@@ ความโหดร้ายของเกมหุ้น MORE  บทสรุปของเกมคือ การออกหุ้นโครมเดียว เสียวทั้งตลาดทุน ตั้งแต่นักลงทุน ยันหน่วยงานกำกับ เพราะเกม MORE  ไม่ได้ฆ่าเฉพาะรายย่อย ที่กระโดดเข้าไปเก็งกำไรหุ้นตัวนี้ แต่เป็นฆาตกรรมหมู่ กระจายไปยังโบรกเกอร์ต่าง ๆ กว่า 10 ราย  ที่เป็นนายหน้าซื้อหุ้นตัวนี้ แทนลูกค้า ว่ากันว่า โบรกเกอร์ในเครือแบงก์ซากุระ เสียหายไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท โบรกเกอร์ดัง P เครือแบงก์แห่งหนึ่ง โดน 600 ล้านบาท และอีกหลายโบรกเกอร์นับสิบ ๆ ราย

@@@ ความเสียหายกับโบรกเกอร์ครั้งนี้ แผ่ขยายวงกว้าง เป็นเหตุให้โบรกเกอร์ ต้องประชุมด่วนร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ และก.ล.ต. ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องวันหยุด เพื่อสกัดก่อนไฟลามทุ่งก่อนสร้างความเสียหายกับโบรกเกอร์จำนวนมาก  ประเมินความเสียหายแล้ว ไม่ต่ำกว่า 2-3 พันล้านบาท

@@@ ความเสียหายนี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้าโบรกเกอร์มีการตรวจสอบการปล่อยวงเงินเล่นหุ้น หรือมาร์จิ้น อย่างเข้มงวด ไม่กระจุกตัวหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง หรือรายใดรายหนึ่ง เบ่งวงเงินไป 3-5 เท่า สร้างราคาเทียมให้กับหุ้น เหตุการณ์นี้ โบรกเกอร์ต้องกลับไปทบทวนตรวจสอบการปล่อยวงเงินและมาร์จิ้น  เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซากขึ้นอีก

@@@ ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์เอง อาจต้องตรวจสอบ ระบบเตือนคำสั่งซื้อขายที่ผิดปกติ ไม่เหมาะสม และต้องทันกับเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ใช่ปล่อยให้ออร์เดอร์ จำนวนมหาศาล 1,5OO ล้านหุ้น  จนสร้างความเสียหายในครั้งนี้ รวมทั้งเมื่อออร์ผิดปกติออกมา สามารถหยุดการซื้อขายได้ในช่วงสั้น ๆ รวมทั้งระงับการเคลียริ่งที่ผิดปกติ เพราะหากเงินก้อนนี้หายเข้ากลีบเมฆแล้ว ยากที่จะคืนกลับมา

@@@  แว่วมาว่า งานนี้ผู้บริหารโบรกเกอร์หลายรายฝั่งซื้อ เตรียมลาออก แสดงความรับผิดชอบ กับการ “ปล้น” ครั้งนี้ได้  ขณะที่ราคาหุ้น MORE ไม่ใช่แค่ 2 ฟลอร์เท่านั้น เพราะการ “ปล้น” มีการเตรียมการ ก่อนมาระเบิดหุ้นในวันเดียว สั่นสะเทือนทั้งตลาดทุน ซึ่งตอนนี้เรื่องไปไกลเกินว่าจะยั้งอยู่แค่ตลาดทุนแล้ว

@@@ เครียด ๆ เรื่อง MORE พอสมควรกันแล้ว กลับมาเม้าท์มอย กันเรื่องหุ้น III (ทริพเพิลไอ ) กันดีก่า สัปดาห์ก่อน มีบิ๊กล็อตโผล่ 280 ล้านบาท  จำนวน 20  ล้านหุ้น ราคา 14 บาท รอบนี้เป็นรายการของ 2 บิ๊ก III “ทิพย์-วิรัช” ขายให้คู่หูดู-โอ คนดังของตลาดหุ้น พาร์เนอร์ที่กำลังหาหุ้นเวลล์ ลงทุน เพราะเล็งเห็นอนาคตของ ANI  ที่จะเข้าตลาดหุ้นกลางปีหน้า

เจ๊รัชดา รักนะทุกคน : www.HoonSmart.com รู้ข่าวก่อนใคร รู้ไว รู้ลึก