SABUY เปิดโครงการ SABUY Smart Campus ม.ธรรมศาสตร์

SABUY เปิดโครงการแรก SABUY Smart Campus Solutions จับมือ “ธรรมศาสตร์” เปลี่ยนโฉมมหาวิทยาลัยสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY)  และสำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือ “ส่งเสริมและอำนวยความสะดวกด้วยระบบเทคโนโลยี” ระหว่างกัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้าง SABUY Smart Campus Solutions พร้อมส่งเสริมการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริง

นายยรรยง อัครจินดานนท์ ผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์การทำบันทึกข้อตกลงร่วมกันครั้งนี้ เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักศึกษา คณาจารย์และเจ้าหน้าที่บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมเข้าสู่สังคมไร้เงินสดอย่างแท้จริงให้เกิดขึ้นได้จริงในธรรมศาสตร์

เรามีแนวทางการสร้าง SMART Campus โดยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาอำนวยความสะดวก ในเรื่องต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัย การให้บริการ เรื่องการบริการการเงินเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง เราจึงต้องการสร้าง Ecosystem ที่มีความพร้อม และสามารถพัฒนาต่อไปได้

การได้ร่วมมือกับ SABUY  ที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีทิศทางในการทำธุรกิจเกี่ยวกับ Smart Solutions & Cashless ecosystem ในทิศทางเดียวกัน  เป็นโอกาสดีที่ลงตัว ไม่เพีย’สร้างความสะดวกสบายให้กับทั้งนักศึกษา คณาจารย์ เจ้าหน้าที่บุคลากรของมหาวิทยาลัยเท่านั้น จะยังรวมไปถึง ร้านค้าต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยอีกด้วย

นายวิรัช มรกตกาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานพาณิชย์และการลงทุน บริษัท สบาย เทคโนโลยี (SABUY) กล่าวว่า กลุ่มสบาย สายงาน “สมาร์ท โปรเจ็ค” (SMART Project)  นำเอาเทคโนโลยีในแต่ละธุรกิจภายในเครือสบายมารวมกัน เพื่อสร้างเป็น SABUY Smart Solutions ตอบสนองความต้องการของภาคธุรกิจที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น SMART Factory , SMART SME และ SMART Campus เป็นต้น

ดังนั้นเมื่อได้มีการพูดคุยกับทางธรรมศาสตร์ การร่วมมือกันในครั้งนี้จึงถือว่าเป็นโอกาสอันดี ที่เราทั้ง 2 องค์กร จะได้ร่วมกันสร้าง “SMART Campus” ตอบรับ Cashless society ได้อย่างครบวงจร

ระบบ SABUY Smart Campus Solutions ในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นี้ ในเบื้องต้นนี้ประกอบด้วย

  1. ระบบ Food Court และ POS ในโรงอาหารในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ทั้ง 2 แห่ง
  2. ระบบ Vending Machines ทั้งเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มและสินค้าอัตโนมัติ “เวนดิ้งพลัส”
  3. ระบบ SMART Locker รองรับการให้บริการ Pick Up Drop-Off Station (PUDO)
  4. ระบบ SMART Wash ร้านสะดวกซักที่รองรับระบบ CASHLESS PAYMENT
  5. ระบบ SMART Parking System ระบบเทคโนโลยี ในการบริหารจัดการเกี่ยวกับที่จอดรถอัจฉริยะ
  6. Application FIIT Token แอปพลิเคชันออกกำลังกาย ทั้งในระบบ Android และ IOS ภายใต้แนวคิด “Move to Earn” ออกกำลังกายได้เหรียญเพื่อนำไปสะสมและแลกของที่มีมูลค่าจริง พร้อมพัฒนาเพื่อรองรับการออกกำลังกายสำหรับผู้พิการ

ระบบทั้งหมดนี้ สามารถสร้าง Cashless ecosystem ผ่านทางระบบ SMART Cards ภายใต้ชื่อ Plus Card  และ SABUY Money E-Wallet Platform จากกลุ่มสบายฯ

“ในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนที่เริ่มดำเนินการติดตั้งระบบต่างๆ ในแต่ละส่วนงาน โดยตั้งเป้าหมายติดตั้งระบบ Vending Machines ก่อน และจะทยอยขึ้นระบบอื่นๆ ตามมา เพื่อให้ทั้งหมดสามารถดำเนินการได้ภายใต้ SABUY Smart Campus Solutions ได้อย่างครบวงจร ในเร็วๆนี้” นายวิรัช มรกตกาล กล่าวทิ้งท้าย