LINE BK ปลื้ม 2 ปีผู้ใช้บริการทะลุ 5 ล้านราย ดึง “เบิ้ล ปทุมราช” รุกตลาดอีสาน

HoonSmart.com>> LINE BK ผู้ให้บริการ Social Banking รายแรกในเมืองไทย ประกาศความสำเร็จครบรอบ 2 ปี ด้วยยอดผู้ใช้บริการกว่า 5 ล้านราย เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 3 มุ่งพัฒนาบริการทางการเงินใน LINE ให้สะดวกและตรงใจลูกค้ามากขึ้น ด้านบริการสินเชื่อเติบโตต่อเนื่อง พร้อมรุกขยายฐานลูกค้าทั่วทุกภูมิภาคของไทย ปักหมุดเจาะตลาดอีสาน ดึง “เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม” พรีเซนเตอร์

นายธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด กล่าวว่า ตลอด 2 ปีที่ LINE BK เปิดให้บริการมา นำบริการทางการเงินเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของลูกค้าอย่างแอป LINE ช่วยให้คนไทยรู้จักกับ Social Banking และใช้บริการทางการเงินได้สะดวกกว่าเดิม ตามคอนเซ็ปต์ ‘เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ’ ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการกว่า 5 ล้านราย โตขึ้นกว่า 50% จากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ผ่าน 4 บริการหลัก ได้แก่ บัญชีเงินฝาก 5.9 ล้านบัญชี, บัญชีเงินออมดอกพิเศษ 1.6 แสนบัญชี, บัตรเดบิต 2.8 ล้านบัตร และบริการยืมเงิน LINE BK ที่ช่วยให้คนไทยเข้าถึงสินเชื่อถูกกฎหมายไปแล้วกว่า 6 แสนบัญชี

บริการธุรกรรมทางการเงิน ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา LINE BK ได้มีการทำแคมเปญเพื่อกระตุ้นการสมัครใช้บริการอย่างต่อเนื่อง และพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้าใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น สมัครด้วย K+ ได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้มีลูกค้ามาสมัครบริการด้วยบัญชี KBank มากขึ้นกว่า 20% และ QR payment ที่ทำให้ผู้ใช้ LINE BK สามารถสแกนจ่าย QR พร้อมเพย์ ได้ใน LINE รวมทั้งยังร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการด้านต่าง ๆ มากมาย เช่น Shopee, LINE MAN, Foodpanda, Lazada และ VISA เพิ่มความคุ้มค่าทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเดบิต

ด้านบริการสินเชื่อ ทั้งผลิตภัณฑ์วงเงินให้ยืมและวงเงินให้ยืมนาโน มีการอนุมัติวงเงินให้กลุ่มลูกค้าที่ไม่มีรายได้ประจำ (ผู้ประกอบอาชีพอิสระและเจ้าของกิจการ) ถึง 40% โดยมียอดปล่อยสินเชื่อไปแล้วรวม 47,000 ล้านบาท และมียอดสินเชื่อคงค้าง 18,500 ล้านบาท ทั้งนี้ LINE BK ยังคงมุ่งเจาะลูกค้าที่เข้าไม่ถึงสินเชื่อของระบบธนาคารต่อไปอย่างมีคุณภาพ ตอกย้ำการเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่เข้าถึงง่ายเพื่อคนไทยทุกคน ซึ่งจากทำแคมเปญในช่วงต้นปี 2565 (ก.พ. – เม.ย. 2565) ที่ผ่านมา ทำให้เข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศได้มากขึ้นและมองเห็นโอกาสในการบุกตลาดภาคอีสาน จากความสนใจสมัครสินเชื่อ LINE BK ในภาคอีสานเติบโตขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า (เม.ย. 2564) ถึง 52% รวมทั้งเศรษฐกิจของภาคอีสานก็มีแนวโน้มเติบโตตามการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจไทย จึงคาดว่าความต้องการสินเชื่อทั้งเพื่อไปประกอบธุรกิจและใช้ในชีวิตประจำวันจะเพิ่มขึ้น โดยจะมี “เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม” ไอดอลอีสานรุ่นใหม่มาช่วยสื่อสารให้คนอีสานรู้จักและเข้าถึงสินเชื่อ LINE BK มากยิ่งขึ้น ล่าสุดได้จับมือกับศรีสวัสดิ์มอบทางเลือกให้กับลูกค้า LINE BK ที่มีทรัพย์สินต่าง ๆ เพื่อลงทะเบียนขอสินเชื่อกับศรีสวัสดิ์หลากหลายประเภท เช่น สินเชื่อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ สินเชื่อบ้านและที่ดิน สินเชื่อรถบรรทุก และสินเชื่อผลิตภัณฑ์เพื่อการเกษตร

สุดท้ายด้านธุรกิจประกัน ที่เริ่มต้นจับมือกับ บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เพื่อร่วมกันพัฒนาช่องทางการให้บริการประกันชีวิตและสุขภาพผ่าน LINE BK โดยในช่วงแรกเป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ทั้งนี้มีสัญญาณตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยพบว่ามีลูกค้ากว่า 60% ที่ให้ความสนใจศึกษาข้อมูลหลังจากได้รับการนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่าน LINE Official Account ของ LINE BK ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่คนสนใจ 3 อันดับแรก ได้แก่ ประกันสุขภาพผู้ป่วยนอก (OPD) ประกันชดเชยรายได้ (HIP) และประกันโรคร้ายแรงกลุ่มโรคมะเร็ง (D-Cancer)

ธนากล่าวถึง ทิศทางและเป้าหมายของการก้าวสู่ปีที่ 3 ว่า LINE BK จะยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการใหม่ ๆ และร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อขยายขอบเขตการให้บริการและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้บริการอย่างครอบคลุม รวมทั้งเข้าถึงลูกค้าที่อยู่ใน Ecosystem ของ LINE ที่มีผู้ใช้บริการสูงถึง 53 ล้านราย ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

ด้านบริการธุรกรรมทางการเงิน ในอนาคต LINE BK เตรียมพัฒนาบริการ เพื่อให้การใช้งานบริการทางการเงินและโลกโซเชียลเข้ามาใกล้กันมากขึ้น โดยในเร็ว ๆ นี้จะพัฒนาให้การโอนเงินหากันในแชท ง่ายยิ่งขึ้นไปอีก

ด้านสินเชื่อ เน้นคุณภาพของพอร์ตสินเชื่อทั้งผลิตภัณฑ์วงเงินให้ยืมและวงเงินให้ยืมนาโน โดยเพิ่มความสามารถในการคัดเลือกลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้ข้อมูลทางเลือกในการพิจารณาสินเชื่อมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถสมัครขอสินเชื่อได้โดยไม่ต้องส่งเอกสารรายได้ ที่ผ่านมา LINE BK มีการพัฒนาระบบ AI หลังบ้าน เพื่อวิเคราะห์ลูกค้าสินเชื่อที่เรียกว่า Behavioral scoring โดยรวมมิติของพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์เข้าไปในการประเมินความเสี่ยง เพื่อการเข้าถึงลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย

ด้านประกัน เตรียมแผนก้าวเป็นโบรกเกอร์เต็มตัวในปี 2566 ซึ่งจะทำให้ LINE BK สามารถมอบประสบการณ์การซื้อประกันที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว โดย LINE BK จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางคัดสรรผลิตภัณฑ์ เริ่มจากกลุ่มประกันสุขภาพ เน้นแพ็กเกจราคาเริ่มต้นถูกกว่าในตลาด โดยมีเป้าหมายเจาะกลุ่มคนที่มีรายได้น้อยที่มีความสนใจดูแลเรื่องสุขภาพ แต่งบประมาณไม่เพียงพอในการซื้อประกันสุขภาพทั่วไป

ทั้งนี้ ความสำเร็จของ LINE BK ยังสามารถการันตีได้ด้วยรางวัลระดับโลกมากมาย โดยรางวัลล่าสุดที่ได้ในปี 2565 ได้แก่

รางวัล Embedded Finance ในประเภท Celent Model Bank จากเวที Celent Model Awards 2022
รางวัล ASIA’S BEST IN CUSTOMER INTERACTIONS จากเวที Financial Insights Innovation Awards 2022 (FIIA)
รางวัล Winner ประเภท Best Digital CX in Banking – Social Channels จากเวที Digital CX Award 2022
รางวัล Most Innovative New User Friendly Social Banking Platform จากเวที International Finance Awards 2022
รางวัล Financial Inclusion Initiative of the Year – Thailand และ New Consumer Lending Product of the Year – Thailand จากเวที ABF Retail Banking Awards 2022
รางวัล Winner ประเภท Best Digital Collaboration จากเวที The Asset Triple A – Digital Award 2022