STA เคาะดอกเบี้ยหุ้นกู้อายุ 4 ปี จ่าย 3.55% เปิดขายปชช. 1-3 พ.ย.นี้

HoonSmart.com>> “ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี” กำหนดอัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้และหุ้นกู้ดิจิทัล อายุ 4 ปี เปิดขายแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก อยู่ที่ 3.55% ต่อปี จองซื้อผ่านธนาคารกสิกรไทย และแอปฯ “เป๋าตัง” ดีเดย์ 1-3 พ.ย.65 มั่นใจได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน ชูอายุหุ้นกู้เหมาะสม ผลตอบแทนน่าพอใจ

นายวีรสิทธิ์ สินเจริญกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และกรรมการบริหาร บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี (STA) หนึ่งในผู้นำธุรกิจยางธรรมชาติแบบครบวงจรระดับโลกและผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้กำหนดอัตราดอกเบี้ยหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ จำนวน 2 ชุด ประกอบด้วย หุ้นกู้ทั่วไปชุดที่ 1 และหุ้นกู้ดิจิทัลชุดที่ 2 โดยหุ้นกู้ทั้ง 2 ชุด มีอายุ 4 ปี ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2569 อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.55% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทฯ เสนอขายหุ้นกู้ให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยจะเสนอขายระหว่างวันที่ 1-3 พ.ย.2565

สำหรับ “หุ้นกู้ทั่วไปชุดที่ 1” เสนอขายผ่านธนาคารกสิกรไทย จองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท ทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท และ “หุ้นกู้ดิจิทัลชุดที่ 2” เสนอขายผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย โดยจองซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 1,000 บาท

สำหรับหุ้นกู้และบริษัทฯ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2565 ที่ระดับ “A” แนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” ซึ่งอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงแนวโน้มการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมยางธรรมชาติและความต้องการใช้ถุงมือยางที่ยังคงแข็งแกร่งต่อเนื่อง รวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและการควบคุมค่าใช้จ่ายของบริษัทฯ ที่ดีขึ้น โดย ณ สิ้นเดือนมิ.ย.2565 บริษัทฯ มีอัตราส่วนสภาพคล่องสูงถึง 3.08 เท่า มีอัตราส่วนความสามารถชำระดอกเบี้ย 16.88 เท่า มีเงินสดในมือและเงินลงทุนระยะสั้นจำนวน 1.75 หมื่นล้านบาท และมีวงเงินสินเชื่อที่ยังไม่ได้เบิกใช้อีกกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท

“บริษัทฯ มั่นใจว่า หุ้นกู้ฯ ที่จะออกเสนอขายในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุนประชาชนทั่วไป เนื่องจากอายุหุ้นกู้มีความเหมาะสม นับเป็นการเสนอทางเลือกที่น่าสนใจให้กับผู้ลงทุน โดยผลตอบแทนอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ขณะที่อันดับความน่าเชื่อถือ “A” ยังสะท้อนความแข็งแกร่งและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ลงทุน นอกจากนี้ ช่องทางการจำหน่ายที่หลากหลายยังอำนวยความสะดวกให้กับผู้ลงทุน ที่สามารถจองซื้อผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ของธนาคารกรุงไทย ด้วยการจองซื้อขั้นต่ำเพียง 1,000 บาท และยังมีช่องทางการเสนอขายผ่านธนาคารกสิกรไทย ที่ผู้ลงทุนสามารถจองซื้อขั้นต่ำที่ 100,000 บาท ซึ่งจะทำให้ผู้ลงทุนเข้าถึงการลงทุนในหุ้นกู้ฯ ได้มากขึ้น” นายวีรสิทธิ์ กล่าว

ปัจจุบัน บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายยางธรรมชาติแบบครบวงจร (Full Supply Chain) ในหลากหลายประเทศ เริ่มตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำ ได้แก่ การทำสวนยางพาราในประเทศไทย ธุรกิจกลางน้ำ ประกอบด้วย การผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติ ทั้งยางแท่ง (TSR) ยางแผ่นรมควัน (RSS) และน้ำยางข้น (Concentrated Latex) รวมถึงธุรกิจปลายน้ำ ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายถุงมือยาง และสินค้าสำเร็จรูป อาทิ ท่อไฮดรอลิกแรงดันสูง โดยบริษัทฯ มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งและสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนดอกเบี้ยในระดับต่ำ เนื่องจากได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือของหุ้นกู้ในระดับที่แข็งแกร่ง

สำหรับการออกและเสนอขายหุ้นกู้ฯ ของ STA ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ โดยปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างดำเนินการขยายกำลังการผลิตยางแท่ง 140,160 ตันต่อปี ที่โรงงานจังหวัดตรัง คาดว่าจะทยอยแล้วเสร็จและเริ่มทยอยเดินเครื่องจักรเชิงพาณิชย์ได้ในเดือนมิถุนายนและเดือนกันยายนปี 2566 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายกำลังการผลิตยางธรรมชาติในปี 2566 เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดและรักษาความเป็นผู้นำธุรกิจยางธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก ขณะที่แผนการดำเนินงานในปีนี้ บริษัทฯ วางเป้าหมายมีปริมาณการขายยางธรรมชาติทุกประเภทรวม 1.6 ล้านตัน เพิ่มขึ้นกว่า 20% จากปีก่อนที่มีปริมาณการขายรวมประมาณ 1.3 ล้านตัน